Chuyên mục Tiếng nói từ cơ sở. Xã Quảng Thủy, ngày 25/9/2019

Thứ tư - 25/09/2019 16:14
Xã Quảng Thủy triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019

Vừa qua, Uỷ ban nhân dân xã Quảng Thủy tổ chức hội nghị rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019.
Theo đó,  hội nghị đã đánh giá tình hình thực hiện chương trình giảm nghèo của xã trong năm 2018, đồng thời triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 với nhiều nội dung quan trọng như: Thông qua Quyết định thành lập Ban điều tra hộ nghèo, cận nghèo; hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho tất cả thành viên Ban điều tra từ xã đến thôn.
     Phát biểu kết luật hội nghị, đồng chí Võ Chí Sỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, trưởng ban xóa đói giảm xã đề nghị các thành viên Ban điều tra của xã bám sát các thôn, đến từng hộ, điều tra rà soát đúng thực trạng đời sống của hộ gia đình. Đồng chí yêu cầu  các thôn trong quá trình điều tra nếu có gì vướng mắc phản ánh kịp thời về Ban điều tra xã để được hướng dẫn và báo cáo kết quả kịp thời để tổng hợp, lập danh sách nộp lên Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thị xã trước ngày 20 tháng 10 năm 2019.

Xã Quảng Thủy hoàn thiện mạng lưới giao thông nông thôn

     Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng để tạo sức bật phát triển kinh tế-xã hội trong xây dựng nông thôn mới, xã Quảng Thủy đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và đóng góp tự nguyện của người dân để hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn.
     Theo lộ trình, cuối năm 2019, xã Quảng Thủy sẽ hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa của việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn.Nhờ đó, phong trào làm đường giao thông nông thôn luôn nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cộng đồng dân cư, trở thành phong trào sôi nổi, nhân dân tự nguyện hiến đất làm đường, đóng góp kinh phí, vật tư, ngày công để nâng cấp, mở rộng và cứng hóa các tuyến đường liên thôn, nội đồng. Đến nay, toàn xã đã bê tông hóa được hơn 4.700m và cứng hóa 4.600m.
     Thời gian tới, Quảng Thủy sẽ tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư hoàn thành mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn, đồng thời, chú trọng việc quản lý, bảo trì các tuyến đường, bảo đảm phát huy hiệu quả cao nhất mạng lưới giao thông hiện có tại địa phương.

Hội Cựu chiến binh xã Quảng Thủy đẩy mạnh
phong trào xây dựng Nông thôn mới

Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ và Kế hoạch điều hành công tác xây dựng nông thôn mới của UBND xã Quảng Thủy. Từ  đầu năm 2019 đến nay, Hội CCB xã Quảng Thủy đã  tích cực hưởng ứng  phong trào xây dựng NTM một cách thiết thực và có hiệu quả.
      Có 15 hội viên liên đã tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất để mở rộng công trình giao thông. Kết quả cụ thể, về đất vườn đã hiến 215m2, tài sản trên đất đã hiến 284m hàng rào và 8 trụ cổng kiên cố. Ngoài ra, Hội đã đóng góp kinh phí để làm đường giao thông nội thôn trên 60 triệu đồng. Tính đến thời điểm này, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông nông thôn trên địa bàn xã đã đạt tiến độ 75% công việc. Để có kết quả đó là có sự chung tay đóng góp một phần cả vật chất lẫn tinh thần của Hội CCB xã Quảng Thủy.
Thời gian tới, Hội CCB xã Quảng Thủy tiếp tục vận động cán bộ hội viên và nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng NTM nhiệt tình, đoàn kết, quyết tâm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới để cán đích vào cuối năm 2019 theo kế hoạch đề ra.
Xã Quảng Thủy đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Trong những năm qua, trạm Y tế xã Quảng Thủy hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, thực hiện việc khám chữa bệnh đảm bảo đúng chuyên môn, sơ cấp cứu ban đầu nhanh chóng và kịp thời. Các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia đã hoàn thành chỉ tiêu cấp trên giao, đáp ứng được sự hài lòng của nhân dân trong xã.
Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu là một phần rất quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, của từng gia đình và toàn xã hội. Xác định mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe, do đó đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của trạm y tế xã luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", tận tình chăm sóc bệnh nhân; thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử của công chức, viên chức ngành y tế.
Trạm Y tế xã có diện tích hơn 1.000 m2. Biên chế của Trạm hiện có 05 đồng chí, trong đó có 01 Bác sỹ, 01 Y sỹ đa khoa, 01 nữ hộ sinh và 01 điều dưỡng, 01 dược sĩ. Về cơ sở vật chất, Trạm đã được đầu tư tu sửa, nâng cấp với 12 phòng chức năng, được trang bị các thiết bị y tế cơ bản phục vụ cho công tác khám chữa bệnh ban đầu, có đủ danh mục thuốc thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm cho nhân dân. Có các máy móc phục vụ cho công tác khám chữa bệnh như: Máy siêu âm, máy xét nghiệm nước tiểu, máy nghe tim thai, máy xét nghiệm đường mao mạch, máy điện tim, máy đo huyết áp...Cơ sở hạ tầng được duy tu, bảo dưỡng kịp thời, có nguồn nước sạch, khu vệ sinh đảm bảo, thu gom rác thải y tế theo đúng quy định của ngành Y tế.
Năm 2019, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được chú trọng thực hiện và được quán triệt đưa vào Nghị quyết HĐND xã. Huy động được cộng đồng, các tổ chức xã hội tích cực tham gia triển khai thực hiện các chương trình y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhất là các chương trình chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng như: tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, dinh dưỡng cộng đồng, chăm sóc sức khỏe tâm thần, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, các đối tượng chính sách, trẻ em, thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe sinh sản…
Trạm luôn làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, trong 8 tháng đầu năm 2019, đã khám chữa bệnh cho 1.693 lượt người; trong đó khám cho các đối tượng có thẻ Bảo biểm Y tế 1.350 lượt người và đối tượng khác 343 lượt người. Có 35 trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng các loại vắc xin, đạt 100%. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm xuống qua từng năm. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm, 177/186 tổng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 95%. Công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại được tăng cường, với 729 lượt khám y học cổ truyền. Duy trì chăm sóc vườn thuốc nam với 9 nhóm thuốc và làm tốt công tác phục hồi chức năng trong cộng đồng.
Phát huy vai trò của đội ngũ y tế xã, Trạm Y tế xã làm tốt việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, ăn uống hợp vệ sinh; tuyên truyền cho nhân dân kiến thức về phòng, chống dịch sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng…vv….Cùng với đó là hiệu quả của việc tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh của xã về việc phòng, chống dịch bệnh, cảnh báo, hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch bệnh theo mùa để người dân chủ động phòng tránh.
      Phát huy những kết quả đạt được thời gian qua, Trạm y tế xã Quảng Thủy tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu, đáp ứng nhu cầu của người dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe; giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong; nâng cao tuổi thọ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay2,889
  • Tháng hiện tại93,173
  • Tổng lượt truy cập8,761,517
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây