Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" - Xã Quảng Tiên, ngày 02/10/2019

Thứ tư - 02/10/2019 16:34
Hiệu quả từ mô hình kinh tế trang trại ở Quảng Tiên

Nhờ khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương nên đến nay xã Quảng Tiên đã trở thành địa phương điển hình trong phát triển kinh tế trang trại của thị xã Ba Đồn. Không những đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho nông dân, việc hình thành các mô hình trang trại còn được xem là nhân tố quyết định thúc đẩy phát triển sản xuất và chăn nuôi hàng hóa trên địa bàn, góp phần xoá đói giảm nghèo ở địa phương.
Xác định được tình hình thực tế của địa phương, chính quyền xã Quảng Tiên đã có những định hướng đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp, tập trung chỉ đạo bà con nông dân tăng cường học hỏi để áp dụng tiến bộ KHKT mới vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mở rộng ngành nghề trên cơ sở khai thác có hiệu quả thế mạnh về đất đai và nguồn lực tại chỗ để phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Theo đó, phát triển kinh tế theo mô hình trang trại được xã xác định là mục tiêu trọng tâm.
Đến nay, toàn xã đã có 5 trang trại đạt tiêu chí và khoảng 30 gia trại với mô hình phát triển chăn nuôi và nuôi trồng tổng hợp, tăng 4 trang trại và 12 gia trại so với năm 2013. Phần lớn các trang trại đều đầu tư phát triển chăn nuôi tổng hợp: trâu, bò, gà, lợn rừng, dê và trồng tiêu, bạch đàn, cỏ nuôi bò với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhiều lao động địa phương.
Hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã đang phát triển ổn định với tỷ lệ tăng trưởng bình quân khoảng 10%/năm. Đàn trâu và bò hiện có 720 con, đàn lợn 1.950 con, đàn dê trên 400 con và đàn gia cầm trên 18.500 con. Đến nay, số hộ dân được tập huấn và áp dụng có hiệu quả quy trình nuôi gia súc, gia cầm chất lượng cao và trồng các loại giống mới hàng năm chiếm 87% tổng số hộ dân trên địa bàn xã.

Xã Quảng Tiên với công tác bảo đảm an ninh trật tự

Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Quảng Tiên quan tâm, chú trọng và thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững, kinh tế - xã hội ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt.
Xã Quảng Tiên hiện có 7 thôn với 1528 hộ và 6123 nhân khẩu. Xác định công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong thúc đẩy kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân; những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Quảng Tiên đã triển khai nhiều giải pháp trong việc giữ vững an ninh chính trị và thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.
Công an xã Quảng Tiên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm thông qua việc đến từng hộ gia đình, thôn dân cư để tuyên truyền, vận động; duy trì các tổ tự quản đi vào hoạt động hiệu quả, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Do vậy, các loại tội phạm giảm, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được giải quyết kịp thời, thấu tình đạt lý, tình làng nghĩa xóm ngày càng được phát huy. Trong 9 đầu năm 2019, Công an xã đã điều tra, xác minh và giải quyết 22 vụ theo thẩm quyền, chuyển Công an thị xã giải quyết 12 vụ. và không để xảy ra vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

Em Hoàng Thị Kim Oanh: Tấm gương sáng vươn lên trong học tập

Lần đầu tiên gặp em Hoàng Thị Kim Oanh - học sinh lớp 9A, trường THCS Quảng Tiên, chúng tôi ấn tượng bởi nụ cười hiền hậu. Chẳng những có vẻ bề ngoài dễ mến, em còn là một tấm gương vượt khó học giỏi để bạn bè noi theo.
    Sinh ra và lớn lên trong một gia đình ở thôn Long Trung, xã Quảng Tiên, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Một xã mà điều kiện kinh tế còn khó khăn, thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào 2 vụ lúa trong năm. Gia đình Oanh thuộc diện hộ nghèo 2018 – 2019, nhà có 3 chị em, bố bị mù lòa từ lúc em còn nhỏ, mình mẹ phải bươn chải để lo các ăn cái mặc cho cả gia đình đã là khó khăn, chưa kể đến việc cho con cái học hành, mẹ Oanh suốt ngày đầu tắt, mặt tối trên ruộng vườn và chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, mua bán mấy thứ lặt vặt trước cổng trường lúc giờ tan học cũng mong sao kiếm thêm chút tiền phụ giúp con cái học hành, thế mà vẩn luẩn quẩn trong cái đói, cái nghèo.
      Cả gia đình có 5 nhân khẩu sống trong ngôi nhà còn chật hẹp, chị của Oanh đang học THPT,  em còn học tiểu học, tuy cuộc sống chật vật, khó khăn đủ mọi bề, nhưng em Hoàng Thị Kim Oanh học sinh lớp 9A, vẩn luôn cố gắng vượt khó để học tập, rèn luyện, nhờ vậy nhiều năm liền từ tiểu học đến THCS em đều là một học sinh giỏi của trường, ngoài việc học giỏi em còn tích cực tham gia các phong trào của liên đội nhà trường, là một lớp trưởng gương mẩu cùng các bạn trong lớp Oanh đã có nhiều hình thức tổ chức các hoạt động sinh động, cuốn hút các bạn cùng tham gia nên lớp em luôn dẩn đầu về kết quả học tập và rèn luyện. Chia sẻ về điều này Oanh nói: “ Tham gia các hoạt động của liên đội để tạo cho mình thêm tự tin hơn, có thêm nhiều kiến thức, kỷ năng hơn trong cuộc sống sau này”.
     Là học trò ngoan khi ở trường, thì lúc về nhà Oanh là đứa con ngoan luôn phụ giúp mẹ trong việc nội trợ, giành thời gian chỉ bày cho em học hành, sáng sớm trước giờ vào lớp em giúp mẹ đẩy xe bán hàng di động đến cổng trường để phục vụ học sinh vào buổi sáng.
    Công việc của Oanh ở nhà rất bận rộn với đủ thứ việc lặt vặt, nhưng em vẩn không quên việc học, Oanh tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để ôn bài và làm bài tập về nhà. Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình Oanh luôn giử gìn sách vở và đồ dùng học tập, em cố gắng học hỏi từ thầy cô, các anh chị đi trước, tìm kiếm thêm sách vở tham khảo ở thư viện nhà trường. Oanh cho biết “Em cố gắng học để không phụ lòng các thầy cô, làm vui lòng cha mẹ cũng như các tổ chức, ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm đã quan tâm, động viên em, tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp em có được thành tích cao trong năm học 2018 – 2019 vừa qua; Danh hiệu đạt giải Nhất môn sinh học tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh là một vinh dự lớn, là niềm tự hào của thầy cô của nhà trường và của cha mẹ.
     Oanh còn một động lực lớn hơn giúp em học giỏi đó là mơ ước của bản thân, để thực hiện mơ ước đó thì em phải tiếp tục nổ lực để học tập trong 3 năm học dưới mái trường phổ thông trung học. Nói về ước mơ của mình Oanh cho biết “ Em muốn sau này trở thành một bác sỹ giỏi để chữa bệnh cho mọi người nhất là những người tật nguyền ngườicó hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.
     Để đạt được điều đó Oanh còn cả một chặng dài vất vả, thiếu thốn ở phía trước, Oanh cần phải nổ lực nhiều hơn nữa trong học tập, vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình, tin rằng với lòng quyết tâm, với sự nổ lực không ngừng của bản thân, cùng với sự quan tâm, chia sẻ của bạn bè, thầy cô giáo, nhà trường, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, sự động viên của bố mẹ, Oanh nhất định sẻ đạt được ước mơ của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay15,278
  • Tháng hiện tại15,278
  • Tổng lượt truy cập8,683,622
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây