Chuyên mục Tiếng nói từ cơ sở - xã Quảng Tiên, ngày 12/6/2019

Thứ tư - 12/06/2019 15:19
Giao ban UBND xã định kỳ tháng 6/2019
  Ngày 03/6, UBND xã Quảng Tiên tổ chức Hội nghị giao ban định kỳ tháng 6/2019. Đồng chí Hoàng Phú Thọ PBT đảng ủy, CT UBND xã chủ trì hội nghị.
            Hội nghị được nghe các đồng chí phụ trách các lĩnh vực chuyên môn thuộc UBND xã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 5/2019 theo kế hoạch triển khai và những đề xuất về một số giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, đồng thời nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, nêu về nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện kế hoạch trên từng lĩnh vực chuyên môn đảm nhiệm và sự phối kết hợp với các bộ phận hữnu quan.
Thay mặt lãnh đạo UBND xã đồng chí Hoàng Phú Thọ - PBT Đảng ủy- CT UBND xã đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện trên tất cả các lĩnh vực chuyên môn của UBND xã trong tháng 5/2019, trong đó điển hình có tập thể ban kinh tế xã, đã tập trung điều hành, chỉ đạo công tác sản xuất vụ hè thu năm 2019 bước đầu đạt hiệu quả; Phong trào VHVN, TDTT được quan tâm đầu tư, tham gia hưởng ứng tích cực phong trào do UBND thị xã Ba Đồn tổ chức như: Tham gia giải bóng chuyền nam mở rộng năm 2019, dự liên hoan nghệ thuật quần chúng Công – Nông – Binh theo kế hoạch đề ra, đạt hiệu quả và một số lĩnh vực khác đã hoàn thành tốt nhiệm vụ triển khai.
Hội nghị cũng đã triển khai thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6 và thời gian tới.

Ban kinh tế xã tổ chức thu sản phẩm và các loại quỹ vụ Đông- Xuân 2018 -2019.
Thực hiện kế hoạch của UBND xã về việc thu sản phẩm và các loại quỹ vụ đông xuân 2018 – 2019. Ban kinh tế thành lập tổ thu đến tận các thôn trên địa bàn xã, công tác thu được chia thành 2 đợt: Đợt I từ ngày 28/5 đến ngày 3/6/2019, Đợt II từ ngày 4/6 đến ngày 10/6/2019.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động trong toàn dân, nhất là sự vào cuộc của Mặt trận và các tổ chức, ban ngành đoàn thể từ xã đến thôn, đã dấy lên phong trào thi đua ở thôn đến mỗi cộng đồng dân cư trong toàn xã, trong đó vai trò của tập thể BCH chi ủy chi bộ, ban cán sự thôn, ban công tác mặt trận thôn được phát huy, nên kết quả thu đợt I của 7 thôn đạt tỷ lệ cao: Bình quân đạt trên 98%. Tiền thu được trên 176 triệu đồng.  Tiêu biểu có thôn Long Trung, Thôn Tiên Sơn đạt 100%.
Theo đánh giá của ban kinh tế xã đây là đợt thu đạt tỷ lệ cao nhất so với các lần thu gần đây.
Hội NCT xã tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống của hội và sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2019.
Ngày 6/6, tại hội trường UBND xã, hội người cao tuổi xã tổ chức kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống hội (6/6/1941 - 6/6/2019) và sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2019.
Thay mặt ban thường vụ hội đồng chí Trương Đức Lộc ủy viên thường vụ hội báo cáo truyền thống của hội NCT  78 năm qua (6/6/1941 - 6/6/2019), đồng chí Trần Đình đức phó chủ tịch hội trình bày báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của hội NCT xã trong 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí: Lê Văn Hoàn UVTV đảng ủy- CT 00UBMTTQVN xã thay mặt cho lãnh đạo địa phương, biểu dương thành tích mà hội đã đạt được trong thời gian qua, trong đó đáng nổi bật là phong trào ông bà mẩu mực, con cháu thảo hiền, phong trào tuổi cao gương sáng đã dấy lên mạnh mẽ trong hoạt động của hội, các quý cụ tuy độ tuổi đã cao nhưng vẩn hăng hái tham gia các phong trào của địa phương phát động , cũng như mọi hoạt động của hội đề ra trong 6 tháng đầu năm 2019. Đồng thời đồng chí đã nhấn mạnh 4 vấn đề trọng tâm mà hội NCT xã cần chú trọng đó là: Không ngừng xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, quan tâm việc phát triển hội viên mới. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia tích cực mọi phong trào của địa phương. Chú trọng công tác phụng dưỡng, chăm sóc NCT, nhất là đối với hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổ chức các phong trào VHVN, TDTT, vui chơi giải trí nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên. Việc quản lý, giáo dục cháu, con, người thân trong gia đình để không vi phạm pháp luật và các quy định của địa phương, vai trò của hội NCT cần được phát huy cao hơn, nhất là trong tình hình hiện nay một số tệ nạn xã hội có chiều hướng nảy sinh.
Đồng chí Phạm Bá Dung chủ tịch hội NCT xã đã tiếp thu ý kiến phát biểu của đồng chí Lê Văn Hoàn thay mặt cho lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo để bổ sung hoàn chỉnh vào chương trình hoạt động của hội trong thời gian tới.


HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 5/6
Trước sự biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, biểu hiện nhiệt độ ngày càng cao, mưa lũ, hạn hán cục bộ theo vùng liên tiếp xẩy ra, nhất là thời gian gần đây của các tỉnh Bắc Trung Bộ, quy luật thời tiết có sự thay đổi thất thường. Theo nhận định của các nhà khoa học, hiện tượng biến đổi khí hậu do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng trong đó nguyên nhân cơ bản là do sự tác động của chính con người, việc gây ô nhiễm môi trường sống trong cộng đồng là vấn đề đang báo động, nguy cơ rủi ro có thể xẩy ra cho con người là rất cao, nếu mỗi chúng ta vẩn còn thờ ơ trước những hiểm họa khôn lường ấy.
Nhận thức được vấn đề đó, hưởng ứng ngày môi trường thế giới ngày 5/6 vừa qua, cán bộ, nhân dân xã Quảng Tiên đã tích cực tham gia chiến dịch tổng vệ sinh môi trường với thông điệp: “Môi trường trong sạch – cuộc sống bình yên”.
    Trên cơ sở căn cứ công văn số 456/UBND – TNMT, ngày 23/5/2019 của UBND thị xã Ba Đồn. UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới; Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt nam năm 2019.
   Kế hoạch của UBND xã được triển khai sâu rộng trong toàn dân, đến từng hội viên, đoàn viên của các tổ chức, ban ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa xã: 
        Mục đích của đợt phát động nhằm tổng vệ sinh trên địa bàn toàn xã, tại các khu vực công cộng, dọc 2 bên bờ sông, khu vực chợ, đường giao thông, cầu cống, mương máng nơi thường xẩy ra ứ đọng vào mùa mưa. Công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, phát quang bụi rậm, diệt tận gốc cây mai dương, vệ sinh sạch sẻ bể nước đầu nguồn, chỉnh trang lại hành lang trên tất cả các tuyến đường giao thông, thu dọn các điểm có tập kết vật liệu xây dựng, nơi trồng cây vi phạm hành lang giao thông...
       Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động mà hầu hết các hộ gia đình tại các thôn đã thực hiện việc phân loại rác thải, thuận lợi cho việc xử lý, đốt cháy, chôn lấp không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
       Trong ngày phát động đã có 1200 người tham gia, trong đó gần 100 người là cán bộ, CC , không chuyên trách cấp xã, cán bộ công chức viên chức các cơ quan, trường học trên địa bàn xã, số còn lại là hội viên hội phụ nữ, hội nông dân, hội CCB, đoàn viên thanh niên; đáng trân trọng sự hưởng ứng tích cực của trên 70 hội viên hội NCT đã hăng hái tham gia, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống hội NCT: Điển hình có cụ Trần Văn Liệu chi hội thôn Tiên Phan, cụ Hoàng Văn Kiêu, Trần Văn Xuân chi hội Long Trung, cụ Đoàn Thị Dạt, cụ Lê Thắng, cụ Đinh Thị Luẩn, cụ Lê Thị Hương chi hội thôn Vinh Quang và nhiều hội viên khác, các cụ vừa trực tiếp tham gia phong trào, vừa vận động, động viên, tạo điều kiện cho cháu, con hăng hái tham gia.
      Phong trào phát động được lan tỏa khắp địa bàn xã, đến từng cụm dân cư, trong đó tiêu biểu có thôn Trường Thọ, Long Trung, Vinh Quang, Tiên Phan, lực lượng đoàn viên, thanh niên, ban công an xã, BCH quân sự xã. Kết quả qua ngày triển khai đã thu gom, xử lý trên 7 tấn rác thải, 1200 kg gốc mai dương, khơi thông 5 km mương, rảnh, 9 cống thoát nước tại địa bàn thôn Trường Thọ, Vinh Quang, Long Trung, Tiên Phan. Trả lại hành lang đường giao thông thôn xóm cho 6 điểm, trong đó có 2 điểm trên đường Tỉnh lộ 559.
      Đang là thời điểm nắng nóng kéo dài, toàn dân tập trung chống hạn cho lúa và cây trồng vụ hè thu 2019, chú trọng công tác phòng chống cháy nổ, nhất là tại khu vực rừng đầu nguồn, diện tích rừng trồng, các thiết bị sử dụng của hộ gia đình, của cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã được đặt lên hàng đầu, công tác dự báo tình hình và triển khai kế hoạch xây dựng các phương án ứng phó với thiên tai, lụt bảo năm 2019 đã được lãnh đạo địa phương, ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn xã đặc biệt quan tâm, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn xã được củng cố, công tác tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người dân trên địa bàn xã được chú trọng, ý thức “ phòng là chính” để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây nên đã được lan tỏa đến từng hội viên, đoàn viên và các cộng đồng dân cư đã trở thành thông điệp mạnh mẽ .
        Bằng việc làm thiết thực, với hành động đúng đắn, duy trì phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trở thành một hoạt động thường xuyên, mỗi chúng ta hãy tích cực giữ gìn môi trường xanh, sạch đẹp, để đảm bảo cuộc sống yên lành để nhà hạnh phúc, cho hôm nay và cho cả mai sau.

Tác giả bài viết: Trần Xuân Vận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay9,964
  • Tháng hiện tại32,166
  • Tổng lượt truy cập9,190,303
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây