Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" - Xã Quảng Trung, ngày 09/10/2019

Thứ ba - 22/10/2019 20:41
Xã Quảng Trung triển khai công tác rà soát hộ nghèo hộ cận nghèo năm 2019

            Vừa qua, Uỷ ban nhân dân xã Quảng Trung tổ chức hội nghị rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn  Tố, Bí thư Đảng Ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, đồng chí Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, các đồng chí trong thường trực Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc xã, cùng các đồng chí trong Ban điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo xã.
Tại hội nghị, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 triển khai kế hoạch  rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2019 của xã, thông qua kế hoạch giao chỉ tiêu giảm nghèo, cận nghèo cho các thôn các tổ chức để tiến hành điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo của xã. Sau khi triển khai các văn bản, đồng chí trưởng Ban đã hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và thông tư 14/2018/TT cho tất cả thành viên.
Phát biểu kết luật hội nghị, đồng chí Hồ Ngọc Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban, chỉ đạo chương trình giảm nghèo xã đề nghị các thành viên trong  Ban chỉ đạo của xã bám sát các thôn, đến từng hộ, điều tra rà soát đúng thực trạng đời sống của hộ gia đình. Đồng chí yêu cầu  các thôn trong quá trình điều tra nếu có gì vướng mắc phán ánh kịp thời về Ban chỉ đạo xã để được hướng dẫn và báo cáo kết quả về Ban để Ban tổng hợp, lập danh sách nộp lên Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thị xã theo đúng thời gian quy định.

Quảng Trung tập trung phát triển các mô hình kinh tế.

    Thời gian qua, xã Quảng Trung đã tìm giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, đăc biệt xã đã chú trọng đến việc phát triển trồng trọt chăn nuôi và các ngành dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp nhằm đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi và các sản phẩm riêng của địa phương.
    Để các mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua sản xuất giỏi. Xã đã tích cực phối hợp với các đoàn thể để tổ chức các buổi tập huấn khoa học kỷ thuật, tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển đối với các hộ nông dân. Đồng thời liên kết với các doanh nghiệp hỗ trợ con giống vật nuôi hỗ trợ bao tiêu sản phẩm. Nhờ vậy nhiều hộ đã đổi mới tư duy mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng đa canh, đa con, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi sản xuất. xã cũng đã khuyến khích tạo mọi điều kiện để người dân được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn để làm ăn kinh tế đầu tư mở rộng các ngành nghề kinh doanh.
     Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế thông qua các hội đoàn thể liên kết với các ngân hàng hỗ trợ. 
                                                            
Trường Tiểu học Quảng Trung đẩy mạnh chất lượng giáo dục
Với danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc Gia giai đoạn 1, trường Tiểu học Quảng Trung đã có nhiều đổi thay về cảnh quan trường lớp, về chất lượng học lực cũng như hạnh kiểm của học sinh
      Toàn trường có 32 cán bộ, giáo viên và 398 học sinh. Với phương châm “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, tập thể HĐSP trường và các em học sinh đã nổ lực vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết, thi đua dạy tốt, học tốt. Cụ thể, kết quả tham gia hội thi các cấp năm học 2018 – 2019 như sau: Giáo viên dạy giỏi cấp trường: 15 đồng chí ; Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh 1 đồng chí ; Tổng phụ trách giỏi cấp thị 1 đồng chí ; và có 7 đồng chí  đạt giải thiets kế bài giảng E- learning cấp thị;  Học sinh đạt giải viết chữ đẹp cấp thị: 07 giải, và 1 giải cấp tỉnh; HS tài năng tiếng anh 1 giải 3 cấp thị; Ngoài ra, hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3 nhà trường đều tổ chức hội thi “Rung chuông vàng”. Tổ chức kể chuyện về Bác về quê hương đất nước vào các ngày thứ 2 đầu tuần. Đây thực sự là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em học sinh phát huy được tài năng của bản thân
Bên cạnh đó, nhà trường rất chú trọng công tác giáo dục đạo đức học sinh; quan tâm, động viên những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, quyên góp sách ủng hộ bạn nghèo,…nhằm giúp các em có điều kiện vươn lên trong học tập.
 Với  những thành tích đã đạt được trong năm học 2018 - 2019,Trường  Tiểu học Quảng Trung được UBND thị tặng giấy khen tập thể lao động tiên tiến. 
Bài Đổi Thay trên quê hương Quảng Trung
   Đến Quảng Trung hôm nay, chúng ta cảm nhận được sự thay da đổi thịt từng ngày của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Những ngôi nhà mới mọc lên san sát, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa; sản xuất kinh doanh phong phú, đa dạng với đầy đủ các loại ngành nghề. Cuộc sống của người dân từng bước đi lên nhờ sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xây dựng quê hương ngày càng đổi mới
    Xã Quảng Trung có 4 thôn với 1.591 hộ, và khoảng 5.256 nhân khẩu. Trong những năm qua, phát huy lợi thế của địa phương, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, tinh thần nỗ lực vượt khó, sáng tạo, cần cù của mỗi người dân nơi đây đã và đang là những nhân tố quyết định làm thay đổi diện mạo của một vùng quê; đời sống của người dân từ đó được nâng lên, bộ mặt kinh tế-xã hội ngày càng khởi sắc.
     Là một vùng quê giàu truyền thống cách mạng với bề dày lịch sử được hun đúc qua các thế hệ đã tạo nên ý chí kiên cường cho người dân nơi đây. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào họ cũng bám trụ trên mảnh đất quê hương mình và quyết tâm làm giàu ở đó. Cuộc sống của người dân Quảng Trung hiện tại chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ.
     Từ trong khó khăn, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các ngành đoàn thể, và cả hệ thống chính trị đã phát huy cao sức mạnh đoàn kết, nỗ lực phấn đấu. đưa Kinh tế - xã hội của xã Quảng Trung từng bước phát triển.
      Năm 2017, Quảng Trung đã được công nhận là xã nông thôn mới với cơ sở vật chất và hệ thống kết cấu hạ tầng được xây dựng khá đồng bộ. Đây là nền tảng vững chắc để địa phương khai thác tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân. Trước khi, tiến hành xây dựng nông thôn mới, kinh tế Quảng Trung chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho bà con, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất; tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế hộ gia đình; xây dựng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao
    Tổng sản lượng lương thực tính đến tháng 10 năm 2019 là 99,2%. Sản xuất công nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng; thu hút đầu tư được đẩy mạnh, nhiều công trình dự án được khởi công xây dựng. Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được chú trọng, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,5% so với năm 2018.
     Công tác điều hành, quản lý của chính quyền các cấp có nhiều tiến bộ và quyết liệt hơn. Quốc phòng - an ninh được giữ vững và tăng cường, dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng cơ bản giữ vững sự ổn định tình hình; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai tích cực, toàn diện, có nhiều chuyển biến tiến bộ trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.
     Kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng lên, bộ mặt của xã ngày càng khởi sắc. Đường làng, ngõ xóm được mở rộng, hệ thống giao thông được bê tông hóa; các công trình, trường học, đài tưởng niệm liệt sĩ, nhà văn hóa xã, trạm y tế, hệ thống điện lưới và nước sạch được tập trung đầu tư xây dựng. Bên cạnh tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã Quảng Trung cũng chú trọng phong trào xây dựng gia đình văn hoá tại các khu dân cư. Đến nay tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 90%; 3/4 thôn đạt chuẩn thôn văn hóa cấp thị.  Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Những đổi thay ở xã Quảng Trung đã mang lại sức sống mới, tạo tiền đề vững chắc cho người dân trước yêu cầu đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
    Về thăm Quảng Trung hôm nay, hẳn ai cũng đều cảm nhận được sự đổi thay ấy. Đường làng ngõ xóm phong quang, sạch sẽ, nhà cửa xây dựng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao, nhân dân đoàn kết, phấn khởi vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền
    Trước những đổi thay trên quê hương Quảng Trung, đồng chí Phạm Văn Tố  – BT Đảng bộ chia sẽ: “Những thành quả mà  xã Quảng Trung đạt được trong thời gian qua đó là nhờ  sự đoàn kết, nhất trí cao trong Đảng bộ Phát huy những kết quả đạt được chính quyền và nhân dân  xã sẽ tiếp tục vận dụng một cách sáng tạo, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào thực tiễn của địa phương; đồng thời nêu cao quyết tâm để vượt qua mọi khó khăn thử thách, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay2,857
  • Tháng hiện tại93,141
  • Tổng lượt truy cập8,761,485
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây