Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" xã Quảng Văn, ngày 26/02/2020

Thứ tư - 26/02/2020 09:23
Đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Quảng Văn lần thứ 4, nhiệm kỳ 2020-2022
Vừa qua, tại xã Quảng Văn, các chi bộ thôn, nhà trường và trạm y tế đã tổ chức Đại hội chi bộ lần thứ 4, nhiệm kỳ 2020 - 2022.
Thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Quảng Văn nhiệm kỳ 2020 - 2022, Đảng ủy xã Quảng Văn đã chỉ đạo chi bộ các thôn, các nhà trường và trạm y tế tổ chức đại hội để rút kinh nghiệm trong toàn Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022. Đại hội chi bộ được xác định là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng trong toàn Đảng bộ, nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ lãnh đạo của chi bộ và bầu chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022.
Nhìn chung trong nhiệm kỳ 2017 - 2020, các chi bộ đã lãnh đạo các hoạt động của nhà trường, trạm y tế, thôn và các chi hội đoàn thể đạt được những kết quả đáng khích lệ. Bên cạnh đó, các báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân và các giải pháp để khắc phục trong nhiệm kỳ 2020 - 2022. Báo cáo của chi ủy chi bộ cũng đã nêu bật được vai trò trách nhiệm của Bí thư, người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, đồng thời chỉ ra những khiếm khuyết để tiếp tục tự hoàn thiện, phấn đấu đạt với yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.
Ngay sau Đại hội, Thường trực Đảng ủy xã quảng Văn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với toàn thể các đồng chí bí thư các chi bộ trực thuộc để tiếp tục triển khai tổ chức tốt đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022, góp phần vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ xã Quảng Văn lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Ban kinh tế nông nghiệp đẩy mạnh phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường
Phát triển kinh tế là mục tiêu đầu tiên mà xã Quảng Văn hướng tới. Vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh” việc đẩy mạnh phát triển kinh tế giúp người dân góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng bền vững. Trong nhiều lĩnh vực thì lĩnh lực phát triển kinh tế đóng vai trò vô cùng quan trọng chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa của xã. Bên cạnh công tác đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là mục tiêu mà ban kinh tế nông nghiệp xã Quảng Văn đang hướng đến.
Để thực hiện có hiệu quả công tác sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản và bảo vệ môi trường. Ban kinh tế đã tiến hành thông báo đến các hộ có ao nuôi để tiến hành cải tạo. Thực hiện nạo vét và khử trùng ao để chuẩn bị cho mùa vụ mới. Về công tác trồng trọt, thực hiện công tác chăm bón, phòng trừ sâu bệnh hại lúa, đặc biệt là xử lý việc ngộ độc hữu cơ và diệt chuột để phòng chuột hại lúa.
Bên cạnh việc phát triển kinh tế, việc thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải có hiệu quả, tạo môi trường xanh- sạch- đẹp, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giữ vững xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Xã Quảng Văn đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Corona trên địa bàn

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lãnh đạo xã Quảng Văn đã và đang tích cực triển khai công tác giám sát, nhằm ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.
Theo đó, xã đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin để người dân không hoang mang lo lắng và tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người, giữ ấm cơ thể. Hạn chế tiếp xúc gần các trang trại nuôi nhốt động vật hoang dã; chủ động phòng, chống dịch bệnh bằng các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, công tác y tế trong việc chuẩn bị nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xâm nhập. Chỉ đạo Công an xã, Trạm y tế và các thôn phải nắm bắt kịp thời những đối tượng đi làm ăn tại các nước trở về, để kịp thời báo cáo và có biện pháp cách ly phù hợp.
Cho đến nay, tình trạng dịch bệnh Covid 19 chưa xuất hiện trên địa bàn. Tuy nhiên, với sự chủ động, không chủ quan, UBND xã quyết tâm phòng, chống không để dịch bệnh có cơ hội xuất hiện và lây lan trên địa bàn.

Công an xã Quảng Văn phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Xã Quảng Văn là một trong bốn xã đầu tiên của thị xã Ba Đồn được Công an thị xã Ba Đồn lựa chọn triển khai đề án đưa Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã. Sau hơn 4 tháng triển khai, lực lượng Công an chính quy đã bước đầu phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, bảo vệ sự bình yên ở địa phương.
Quảng Văn là một xã đảo của thị xã Ba Đồn, dân số ??? hộ với ??? nhân khẩu. Địa bàn xã phân chia thành hai khu vực rõ rệt, 3 thôn La Hà với truyền thống làm nghề mây tre đan, nón lá và nông nghiệp. Riêng thôn Văn Phú theo đạo thiên chúa giáo toàn tòng chiếm 44% dân số toàn xã. Người dân trong thôn chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản.
Quảng Văn, tuy không phải là xã trọng điểm về an ninh trật tự nhưng các vụ việc mà Công an xã cùng chính quyền tham gia xử lý chủ yếu là các vụ việc gây mất đoàn kết trong dân, gây rối trật tự công cộng, đánh nhau gây thương tích, trộm cắp, mua bán, tàng trữ và đốt pháo nổ trái phép v.v….
Tháng 10/2019, 03 cán bộ Công an chính quy được điều động về Công an xã Quảng Văn đảm nhiệm các chức danh Trưởng, Phó Trưởng Công an xã và Công an viên. Với phương châm “bám địa bàn, gần dân, sát dân, vì dân”, lực lượng Công an xã đã tổ chức xây dựng quy chế làm việc của Công an xã, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chiến sĩ, nắm tình hình, đặc điểm địa bàn dân cư và các loại đối tượng phạm pháp trên địa bàn... Bên cạnh đó, tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền ban hành các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự liên quan triển khai hệ thống thủy lợi Rào Nan, kế hoạch tấn công trấn áp các loại tội phạm, kế hoạch phòng chống mua bán, tàng trữ và đốt pháo nổ…; tổ chức thực hiện công tác phòng ngừa, rà soát thống kê, giáo dục răn đe các loại đối tượng, phối hợp các đội nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật về giao thông, phòng cháy chữa cháy, tệ nạn và tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản, các vi phạm pháp luật và tội phạm khác. Ngoài việc thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, Công an xã Quảng Văn còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xã, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; động viên thăm hỏi các gia đình chính sách, người có uy tín. Qua đó tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân nơi công tác.
Sau hơn 4 tháng triển khai thực hiện đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật tại 4 thôn, đến trực tiếp các hộ dân để rà soát kiểm tra cư trú và tuyên truyền pháp luật. Tình trạng một số người dân điều khiển xe mô tô, gắn máy không đội mũ bảo hiểm đã cải thiện được. Lực lượng Công an xã đã bắt giữ, xử lý 5 vụ/05 đối tượng sử dụng và đốt pháo nổ; 1 vụ/04 đối tượng đánh nhau; 02 vụ/04 đối tượng có hành vi xâm hại sức khỏe; thực hiện công tác tuần tra 31 lượt. Điển hình Công an xã tham mưu cho UBND xã phối hợp với Công an thị xã xây dựng mô hình điểm: “Thôn nói không với pháo” tại thôn La Hà Nam đã được Đảng bộ và nhân dân đồng tình hưởng ứng, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực và đang được lãnh đạo Công an tỉnh xem xét khen thưởng. Bên cạnh đó, Công an xã đến từng hộ gia đình vận động người dân tự nguyện giao nộp các loại pháo đang tàng trữ, cất giấu trong nhân dân, ký cam kết chấp hành pháp luật. Kết quả, người dân đã giao nộp 08 hộp pháo hoa, 100 quả pháo bi, 27 quả pháo hoa, 03 quả pháo cối, 02 đao, 01 gậy điện… Dự tính trong thời gian tới, Công an xã Quảng Văn sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra các thôn trên địa bàn.
Đánh giá về hiệu quả của lực lượng Công an xã chính quy, đồng chí Mai Văn Chương - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Văn cho biết: Việc điều động Công an chính quy tăng cường về xã bước đầu mang lại hiệu qủa tích cực được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân  đồng tình ủng hộ đánh giá cao. Mặc dù còn nhiều khó khăn như phương tiện, trang bị cơ sở vật chất còn hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu công tác, nhưng cán bộ chiến sĩ Công an xã Quảng Văn đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nghiên cứu, nắm bắt ngay công việc, nhiệm vụ mới, nắm tình hình địa bàn, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã giải quyết dứt điểm các vụ việc về an ninh trật tự, không để nảy sinh phức tạp ngay từ cơ sở.
Có thể nói rằng, thời gian qua, lực lượng Công an chính quy về thực hiện nhiệm vụ tại xã đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm chuyển biến về tình hình ANTT, đạt được những kết quả rõ nét trong việc bám địa bàn nắm tình hình, tham mưu, nắm chắc đối tượng, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, kéo giảm các loại tội phạm và không để phát sinh các loại tội phạm mới góp phần giữ vững, ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập127
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm123
  • Hôm nay4,220
  • Tháng hiện tại51,272
  • Tổng lượt truy cập8,719,616
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây