Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" xã Quảng Văn, ngày 27/2/2019

Thứ tư - 27/02/2019 14:34
 Lễ Hội Đình làng La Hà Rằm tháng Giêng

     Vừa qua, Ban quản lý di tích Đình làng La Hà tổ chức Lễ hội dâng hương Đình làng vào ngày Rằm tháng Giêng thành công tốt đẹp. Ngày lễ, hội đã tạo không khí tưng bừng, nô nức cho bà con nhân dân La Hà trên khắp mọi miền tổ quốc trở về quê hương vào ngày lễ long trọng này.
      Lễ dâng hương Đình làng ngày Rằm tháng Giêng là một lễ hội truyền thống của người dân La Hà, xã Quảng Văn. Đây là lễ cúng thần thành hoàng làng, cũng là lễ cầu an cho làng một năm sức khỏe, mưa thuận gió hòa và thuận lợi.
Lễ hội được tổ chức trong 02 ngày, 14 và 15 tháng giêng năm Kỷ Hợi. Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Đối với phần lễ là phần long trọng của Đình làng, Ban Tổ chức thường sắp xếp các cụ cao niên có kinh nghiệm vào thực hiện làm lễ. Đây được xem là một nét văn hóa đặc sắc đối với vùng đất La Hà, Quảng Văn.
Trong phần Hội là những trò chơi dân gian, trò chơi tập thể vừa tạo không khí vui tươi, vừa tạo điều kiện cho mọi người tham gia, luyện tập sức khỏe như: Giao lưu bóng chuyền trong và ngoài xã; Chọi gà; Thi đẩy gậy Nam và Nữ.. Đặc biệt hơn, trong lễ đình làng hằng năm có nội dung: Thi tay nghề truyền thống May nón lá tại Đình làng. Đây là môn thi truyền thống để chọn ra những người may nón nhanh và đẹp nhất. Nội dung thi này nhằm mục đích phát huy tay nghề của Làng nghề truyền thống nón lá Quảng Văn, vừa thể hiện niềm tự hào về đặc trưng của làng, sẽ được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Ngư dân thôn Văn Phú xuất quân ra khơi đánh bắt thủy sản
 đầu năm 2019

       Vừa qua, ngư dân thôn Văn Phú, xã Quảng Văn đã làm lễ xuất quân cho 44 tàu ra khơi đánh bắt thủy sản chuyến đầu tiên của năm 2019.Đây là một trong những lễ quan trọng được tổ chức vào đầu năm của các ngư dân thôn Văn Phú, nhằm cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, ra khơi thu hoạch được nhiều thủy, hải sản.
          Trong năm vừa qua, thiên nhiên thuận lợi đã mang lại nhiều nguồn lợi cho ngư dân thôn Văn Phú. Với tổng sản lượng đánh bắt được trong năm là 8.780 tấn, đạt 102% kế hoạch. Trong đó, sản lượng đánh bắt xa bờ đạt 8.750 tấn đạt 102,94% kế hoạch và sản lượng nuôi trồng 30 tấn, đạt 100% kế hoạch. Trong năm vừa qua, đã có những tàu thu về gần 1,5 tỷ đồng trong một chuyến ra khơi.
          Chính nguồn lợi thu được từ hoạt động đánh bắt và nuôi trồng hải sản đã giúp làm tăng thu nhập bình quân đầu người của toàn xã. Việc tăng cường đánh bắt xa bờ vừa tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân như: may vá lưới, làm đá, thương mại hải sản.. có thêm nguồn thu nhập.
          Trong năm 2019, với khí thế tưng bừng, hồ hởi của các ngư dân, tin rằng sẽ có một năm nhiều thắng lợi, thu hoạch nhiều thủy hải sản góp phần phát triển kinh tế của bà con ngư dân.

Ngày Hội học sinh Tiểu học, sân chơi bổ ích cho các em học sinh

          Hòa trong không khí tưng bừng của Ngày hội học sinh Tiểu học được tổ chức sôi nổi, hào hứng của các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thị xã Ba Đồn. Vừa qua, 02 trường Tiểu học số 1 và Tiểu học số 2 xã Quảng Văn đã tổ chức “Ngày Hội học sinh tiểu học” thành công tốt đẹp.  Đây là  sân chơi bổ ích cho các em học sinh thể hiện năng lực và tài năng trên tất cả các lĩnh vực.
Ngày học sinh tiểu học là hoạt động thiết thực hỗ trợ dạy học và giáo dục ở trong nhà trường, tạo sân chơi bổ ích nhằm hình thành và phát triển năng lực, thể chất cần thiết cho các em. Ngày hội đã tăng cường các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kĩ năng sống cho các em học sinh. Đây cũng là hoạt động, đánh giá kết quả dạy học các môn học và nội dung Giáo dục địa phương, giáo dục kĩ năng sống trong nhà trường. Góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp của gia đình và xã hội trong quá trình dạy học và giáo dục học sinh.
          Trong ngày hội này, các nội dung được diễn ra trình tự như sau: Thi Rung chuông vàng; Thi Nét chữ - Nết người; Thi các hoạt động thể thao, vui chơi như: nhảy bao bố, nhảy sạp, bịt mắt bắt dê, văn nghệ..vv đã tạo một không khí hồ hởi, phấn khởi cho các em. Chương trình tạo ra, giúp các em tìm hiểu sâu hơn về tất cả các lĩnh vực toán học, văn học, địa lý, nghệ thuật, tự nhiên xã hội... giúp các em có cái nhìn rộng hơn về mọi lĩnh vực của cuộc sống. Ngày hội còn giúp các em tham gia các trò chơi nhằm tăng cường sức khỏe, tăng cường sự đoàn kết giữa các em học sinh trong nhà trường.

Đảng bộ xã Quảng Văn thực hiện tốt công tác lãnh đạo về Quốc phòng – An ninh

      Công tác Quốc phòng – An ninh là một trong những công tác trọng yếu của chính quyền và địa phương. Trong năm vừa qua, Đảng bộ xã Quảng Văn đã luôn chú trọng, quan tâm cũng như chỉ đạo để đảm bảo công tác Quốc phòng – An ninh trên địa bàn luôn được giữ vững.
Để có được những thành quả đó, Đảng ủy xã Quảng Văn đã luôn bán sát các Nghị quyết, chỉ thị của cấp trên để triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, pháp luật cho các bộ và Đảng viên. Tiếp tục thực hiện và quán triệt Nghị quyết TW8 khóa 11 về chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới; Nghị quyết 08 của Bộ chính trị khóa 8 về chiến lược an ninh quốc gia.. Và đặc biệt là Nghị quyết TW4 khóa 11 và 12 về “một số vấn đề cấp bách trong xây dựng  đảng hiện nay” để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Từ đó tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Đảng ủy đã cử 60 đồng chí tham gia bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng – An ninh cho đối tượng 4. Huấn luyện giáo dục chính trị cho 46 đồng chí.
Đảng ủy tập trung lãnh đạo và thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng cơ sở Vững mạnh toàn diện đi vào chiều sâu, vững chắc. Trọng tâm là xây dựng nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở thực sự trong sạch vững mạnh, hoạt động có hiệu quả. Gắn xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện với phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Bên cạnh, đẩy mạnh xây dựng Quốc phòng – An ninh vững mạnh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, chủ động ứng phó với mọi tình huống phúc tạp xẩy ra, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn xã. Thực hiện xây dựng lực lượng dân quân, lực lượng công an viên, thôn đổi trưởng, tiểu đội trưởng, LL được cũng cố đúng luật và quản lý chặt chẽ.
Tổ chức huấn luyện cho 31 đ/c dân quân cơ động theo đúng chương trình nội dung. Giáo dục chính trị 100% đạt yêu cầu, trong đó 75% khá, giỏi.
Bên cạnh, Đảng ủy thường xuyên theo dõi, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra và giải quyết ác khiếu nại, kiến nghị và xử lý vi phạm pháp luật về thực hiện công tác QP-AN.
Trong năm 2019, ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã ban hành nghị quyết số 46-NQ-ĐU ngày 25/01/2019 thực hiện công tác lãnh đạo nhiệm vụ QP-AN.  Đẩy mạnh thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị của cấp trên. Đặc biệt là Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12; Tăng cường lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết đại hội đảng bộ xã khóa 20 và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ Qp- An đã được xác định tại đại hội Đảng bộ, nhiệm kỳ 2015-2020. Tiếp tục làm công tác bồi dưỡng, giáo dục quốc phòng – an ninh. Có kế hoạch, chương trình hành động sát đúng từng tháng, quý, năm. Không ngừng nâng cáo chất lượng đội ngũ dân quân, DBĐV vững mạnh.. Nâng cao trách nhiệm phối hợp với các ban, ngành đoàn thể. Tăng cường sự quản lý nhà nước về QP-an, chú trọng công tác cơ sở vật chất, tích cực đấu tranh phòng, chống đối tượng phạm tội và tệ nạn xã hội, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của cấp ủy-thôn đội, kịp thời nêu gương người tốt việc tốt.
Bằng những cố gắng, nổ lực Đảng bộ và toàn hệ thống chính trị nhằm đảm bảo về công tác Quốc phòng - An ninh trật tự an toàn xã hội, sẽ là nền tảng để phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội của xã nhà ngày một đi lên./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay9,494
  • Tháng hiện tại31,696
  • Tổng lượt truy cập9,189,833
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây