Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" xã Quảng Văn - Ngày 31/10/2018

Thứ tư - 31/10/2018 19:02
Xã Quảng Văn thực hiện chỉ đạo công tác bình xét gia đình văn hóa, thôn văn hóa cuối năm 2018

Vừa qua, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã Quảng Văn đã họp Ban chỉ đạo, triển khai công tác bình xét “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa” năm 2018.
     Trong năm 2017, xã Quảng Văn có hơn 80% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 75% thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa” gồm các thôn: La Hà Nam, La Hà Đông, La Hà Tây. Trong năm 2018, qua xem xét đánh giá, thôn Văn Phú đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xét tặng danh hiệu “Thôn văn hóa” cấp thị.
     Với sự quyết tâm, phấn đầu của toàn thể cán bộ và nhân dân trong toàn xã, cùng sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, xã Quảng Văn phấn đấu đạt 85% hộ gia đình văn hóa, 100% thôn đạt tiêu chí thôn văn hóa. Hiện nay, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã Quảng Văn đã họp Ban chỉ đạo, triển khai công tác bình xét “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa” năm 2018.

Xã Quảng Văn đẩy mạnh phong trào làm đường bê tông nông thôn.

       Quảng Văn là xã gần sông, đường nhỏ hẹp, khả năng thoát úng thấp nên các con đường ngõ xóm khá lầy lội. Để thuận tiện cho việc đi lại của bà con trong mùa mưa bão, lãnh đạo xã đã triển khai thực hiện chương trình bê tông hóa các con đường ngõ xóm vì lợi ích của cộng đồng.
      Thực hiện chủ trương này, ban vận động các thôn đã triển khai và được sự đồng thuận của nhân dân. Cùng với sự hỗ trợ xi măng của sở Công thương tỉnh Quảng Bình, UBMT Thị xã, phong trào đã được đông đảo nhân dân nhất trí, đồng thuận cao và triển khai có hiệu quả.
       Đến thời điểm này, mỗi thôn đã thực hiện từ 9-13 tuyến đường, với tổng chiều dài hơn 4,5km, chiều rộng từ 1,5 - 2,5m. Các đoạn đường này đều do các hộ dân gần đường góp công, góp của để làm, cùng với sự hỗ trợ của một số ban, ngành và người dân trong thôn. Các con đường bê tông rộng rãi, thoáng mát sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, bộ mặt nông thôn Quảng Văn ngày càng sạch đẹp.

 Trạm Y tế xã Quang Văn: Duy trì Trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế

       Xác định rõ việc xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã có ý nghĩa quan trọng đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn, những năm qua, Trạm Y tế xã Quảng Văn-Thị xã Ba Đồn đã và đang tranh thủ các nguồn lực, tập trung xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
         Năm 2013, Trạm y tế xã Quảng Văn được công nhân đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 và đươc công nhận lại trong năm 2018. Hiện tại, trạm có 5 cán bộ và nhân viên, gồm 1 bác sỉ đa khoa, 1 dược sỉ, 1 nữ hộ sinh, 1 nhân viên điều dưỡng, 1 y sỉ đông y.  thời gian qua, Trạm đã làm tốt công tác CSSK cho nhân dân, chú trọng duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, đáp ứng được nhu cầu về CSSK thiết yếu cho người dân. 10 tháng đầu năm 2018, các chương trình y tế đã được tổ chức triển khai hiệu quả, công tác khám, chữa bệnh được duy trì thường xuyên, đã khám chữa bệnh cho 3.200 lượt người. Chương trình tiêm chủng mở mộng đạt tỷ lệ cao, trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc - xin, phụ nữ có thai được tiêm phòng đầy đủ; chương trình CSSK sinh sản được chú trọng, tỷ lệ phụ nữ được khám thai tại cơ sở y tế đạt 90%...
       Để duy trì trạm đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020, Trạm Y tế xã Quảng Văn tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế; nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm và thực hiện tốt các tiêu chí nằm trong Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Bài viết: Xã Quảng Văn hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới
theo lộ trình

        Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng, do Chính phủ Việt Nam xây dựng và triển khai trên phạm vi nông thôn toàn quốc. Hưởng ứng chương trình này, cùng với thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã Ba Đồn, Đến thời điểm nay, xã Quảng Văn đã hoàn thành 19 tiêu chí theo lộ trình đã đề ra.
         Với chủ trương “Xây dựng Nông thôn mới, nhà nước và nhân dân cùng làm”, Trong thời gian qua, xã Quảng Văn đã đẩy mạnh công tác xây dựng NTM theo lộ trình. Đến tháng 9 năm 2018, xã đạt 16/19 tiêu chí. Để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, trong năm 2018, Xã Quảng Văn đã thực hiện hoàn thiện đường điện chiếu sáng trong khu dân cư với nguồn kinh phí do nhân dân tự đóng góp. Điện được chiếu sáng khắp các trục đường, đảm bảo an ninh thôn xóm được giữ vững. Xã đã đẩy mạnh các mô hình phát triển kinh tế như: Thành lập hợp tác xã mây tre đan, mô hình đóng tàu công suất lớn để vươn khơi bám biển, mô hình chăn nuôi tôm, cá lồng, xưởng gỗ....vv. Đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập bình quân đầu người và góp phần phát triển kinh tế cho địa phương. Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền đến mỗi người dân nên đã tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân về việc xây dựng NTM. Mọi người dân đều nâng cao ý thức tập trung, chung sức chung lòng xây dựng NTM. Từ phong trào này, diện mạo xã Quảng Văn đã thực sự thay đổi. Nhiều công trình xã hội, cơ sở hạ tầng nông thôn đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, văn minh hơn. Đường bê tông rộng rãi, thoáng mát đã dần thay thế cho những con đường đất lầy lội, chật hẹp trước đây.
      Để được công nhận xã đạt chuẩn NTM trong năm nay, xã đã tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chí chưa đạt là: Giao thông; trường học; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Riêng tiêu chí giao thông được xác định là tiêu chí khó thực hiện nhưng xã đã huy động được sức dân, hiến đất, hiến tài sản để làm đường giao thông nông thôn, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi. Ngoài nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhân dân xã Quảng Văn còn hiến hàng ngàn mét vuông đất và ngày công lao động để cùng với Nhà nước đầu tư xây dựng, làm mới nhiều tuyến đường bê tông với tổng chiều dài hơn 2km.
        Để đạt được những tiêu chí về nông thôn mới, Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện chương trình; UBND xã phân công các thành viên ủy ban phụ trách từng thôn; thường xuyên báo cáo công khai tiến độ công việc, những khó khăn cần tháo gỡ; công khai chương trình thực hiện, các dự án đầu tư, đồng thời tiên phong gương mẫu thực hiện, nên đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của đông đảo nhân dân. Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đã thực sự lan tỏa tới từng xóm, từng nhà và trở thành động lực thôi thúc người người, nhà nhà cùng chung tay thực hiện.
     Bên cạnh đó, xã cũng có nhiều giải pháp để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, xã tiếp tục triển khai một số công trình, như: nâng cấp sân vận động xã; xây dựng cổng, hàng rào, nhà vệ sinh, sân bê tông nhà văn hóa 3 thôn La Hà Đông, La Hà Tây, La Hà Nam; lắp đặt hệ thống loa truyền thanh và hệ thống điện chiếu sáng đường quê tại các trục đường thôn, xóm của 4/4 thôn của xã; triển khai thủ tục giải thể Hợp tác xã Mây tre đan Quảng Văn để thành lập mới Hợp tác xã hoạt động theo luật Hợp tác xã năm 2012...
       Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn trong thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nhưng đến thời điểm này, xã Quảng Văn đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới và đang hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục cần thiết để được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay14,438
  • Tháng hiện tại210,739
  • Tổng lượt truy cập4,141,856
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây