Bình yên xóm đạo Minh Tiến

Thứ sáu - 12/10/2018 08:34
Thời gian qua, cùng với việc quan tâm đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, cấp ủy, chính quyền Thôn Minh Tiến- xã Quảng Minh-thị xã Ba Đồn đã chú trọng xây dựng, củng cố và nhân rộng mô hình “Xứ, họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận”. Qua đó, đồng bào công giáo trong toàn thôn ngày càng yên tâm, tin tưởng và chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, “sống tốt đời, đẹp đạo”.
Bình yên xóm đạo Minh Tiến
    Minh Tiến là xã khó khăn của thị xã Ba Đồn. Toàn xã có 05 thôn, với 317 hộ; trong đó hơn 85% đồng bào theo đạo công giáo. Địa hình giao thông cách trở, thường bị chia cắt trong mùa mưa bão, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, thời tiết khắc nghiệt, đất đai khô cằn... Vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo của Minh Tiến hiện còn rất cao.
      Trong thực hiện mô hình “Xứ, họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận”, Minh Tiến luôn gắn liền với phong trào tự quản trong nhân dân đối với công tác bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Thôn đã thành lập các tổ nhân dân tự quản về ANTT tại các cụm dân cư trên địa bàn. Nhiệm vụ chủ yếu của tổ nhân dân tự quản về ANTT là tuyên truyền vận động các thành viên trong tổ chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tham gia giữ gìn ANTT, thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, tích cực tham gia công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; tham gia hòa giải các mâu thuẫn để giữ gìn mối đoàn kết tương thân, tương ái trong nội bộ nhân dân, xóa bỏ tâm lý “đèn nhà ai nấy rạng”. Sau một thời gian triển khai, 5 nội dung “Xứ, họ đạo bình yên” và 5 tiêu chí “Gia đình hòa thuận” đã dần dần đi vào cuộc sống.  Linh mục quản xứ, hội đồng mục vụ giáo xứ và toàn thể giáo dân không chỉ đồng tình, ủng hộ mà còn tích cực tham gia vào công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Nhiều vấn đề liên quan đến nhu cầu, nguyện vọng sinh hoạt tôn giáo của giáo dân đã được linh mục, hội đồng mục vụ trao đổi và có sự phối hợp với các cấp chính quyền. Đặc biệt, linh mục Hồ Thái Bạch, quản xứ giáo xứ Đồng Đưng đã tích cực tham gia phòng, chống nạn cờ bạc cũng như hòa giải các vụ việc phức tạp, bất đồng trong nhân dân, góp phần giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn. 
      Sau khi củng cố lại mô hình “Xứ, họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận” và thành lập các tổ nhân dân tự quản, tình hình ANTT trên địa bàn thôn có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình tội phạm được kiềm chế, các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội giảm; ý thức tham gia giữ gìn ANTT, đấu tranh phòng, chống và tố giác tội phạm trong nhân dân được nâng lên. Thông qua tổ nhân dân tự quản, mỗi năm nhân dân cung cấp cho cấp ủy, chính quyền các tin báo về ANTT quan trọng. Một số vụ việc xảy ra tại cơ sở đều được các tổ nhân dân tự quản giải quyết ngay tại chỗ. Tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt gần gũi, sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn…
      Mô hình “Xứ, họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận đã góp phần vận động bà con giáo dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, “sống tốt đời, đẹp đạo”. Qua đó, tạo được phấn khởi trong bà con giáo dân và các vị chức sắc, củng cố niềm tin của đồng bào công giáo đối với Đảng và Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bà con giáo dân tích cực tham gia bảo đảm ANTT ở địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương.
     Để phát huy hiệu quả từ xây dựng, củng cố và nhân rộng mô hình “Xứ, họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận”, thời gian tới, thôn Minh Tiến tiếp tục phối hợp chặt chẽ với linh mục, hội đồng mục vụ giáo xứ để đẩy mạnh vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt 5 nội dung “Xứ, họ đạo bình yên”, 5 tiêu chí “Gia đình hòa thuận”. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của mỗi giáo dân, gia đình, xứ đạo, họ đạo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cùng đồng sức, đồng lòng xây dựng quê hương phồn vinh.         

Tác giả bài viết: Lệ Hằng - Hải Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay17,019
  • Tháng hiện tại317,262
  • Tổng lượt truy cập3,884,259
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây