Củng cố, kiện toàn và nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ nâng cao chất lượng Dân số trên địa bàn Thị xã Ba Đồn

Thứ năm - 26/04/2018 23:36
Chất lượng dân số đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mỗi địa phương, vì thế nâng cao chất lượng dân số là ưu tiên hàng đầu của công tác Dân số - KHHGĐ. Triển khai thực hiện Kế hoạch số 74-KH/ThU ngày 05/04/2018 về thực hiện Chương trình hành động số 18-CTr/TU, ngày 13/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII)"về công tác dân số trong tình hình mới".
    Trung tâm DS - KHHGĐ thị xã đã chủ động triển khai hoạt động công tác dân số trên địa bàn thị xã với nhiều hình thức và nội dung phù hợp với điều kiện trong tình hình mới. Một trong những hoạt động được Trung tâm triển khai đó là củng cố, kiện toàn các mô hình, câu lạc bộ nâng cao chất lượng Dân số đã đi vào hoạt động như: CLB “Tiền hôn nhân” ở Quảng Tân, Quảng Long, Quảng Thọ; mô hình “Kiểm soát dân số vùng biển đảo và ven biển” (đề án 52) tại Quảng Lộc, Quảng Phúc, Quảng Thọ; CLB “Nông dân nói không với sinh con thứ 3 trở lên” tại Quảng Lộc, Quảng Phúc; CLB “Nông dân nói không với lựa chọn giới tính thai nhi” tại Quảng Long, Quảng Minh; CLB “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại Quảng Minh. CLB gồm có Ban chủ nhiệm câu lạc bộ, mỗi CLB gồm từ 30 - 40 thành viên là hội viên tham gia và duy trì sinh hoạt đều đặn định kỳ 3 tháng/lần. Ban chủ nhiệm CLB hoặc các tuyên truyền viên là thành viên của các Hội, tổ chức đoàn thể, Cán bộ viên chức, cộng tác viên Dân số - KHHGĐ xã, phường.
      Có thể nói, các mô hình, CLB nâng cao chất lượng dân số được triển khai thực hiện có hiệu quả tại cơ sở, trước hết nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương, đặc biệt là sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, sự nỗ lực của đội ngũ tình nguyện viên của câu lạc bộ.
         Để tiếp tục các hoạt động nâng cao chất lượng dân số trong thời gian tới, ở các xã, phường chưa có mô hình câu lạc bộ, Trung tâm đã ban hành công văn số 40/TTDS ngày 22/03/2018 về việc chỉ đạo thành lập và duy trì hoạt động các mô hình câu lạc bộ nâng cao chất lượng Dân số, đề nghị Ban Dân số - KHHGĐ các xã, phường tùy theo đặc thù thực trạng về quy mô, cơ cấu và chất lượng dân số để chỉ đạo thành lập mô hình, câu lạc bộ cho phù hợp như CLB “Tiền hôn nhân”; CLB “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”; CLB “Không sinh con thứ 3 trở lên” tại các xã, phường: Quảng Trung, Quảng Thủy, Quảng Phong, Quảng Thuận, Quảng Hòa, Quảng Văn, Quảng Tiên, Quảng Hải, Quảng Sơn và phường Ba Đồn,  thời gian hoàn thành trong quý II, III/2018.
        Để nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình, câu lạc bộ, việc xây dựng củng cố mạng lưới tình nguyện viên, chủ nhiệm câu lạc bộ, cộng tác viên có kiến thức, am hiểu về đối tượng và có kỹ năng truyền thông để tham gia các hoạt động tuyên truyền là một việc làm cần thiết. Để triển khai và phát huy hiệu quả của các mô hình câu lạc bộ, cần sự quan tâm của địa phương hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tích cực phối hợp với Ban Dân số, để thấy việc nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ hàng đầu và không chỉ riêng của ngành Dân số như quan điểm Nghị quyết số 21 - NQ/TW của BCH TW Đảng (khóa II) đã nêu: “Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân”                                                                                             

Tác giả bài viết: CTV: Lê Thị Ngàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện, chuyên mục...; các hình thức thông...

Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay17,250
  • Tháng hiện tại318,706
  • Tổng lượt truy cập3,885,703
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây