Kết quả ra quân chiến dịch tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình đợt I năm 2019

Thứ ba - 07/05/2019 09:44
      Thực hiện Công văn số  407/SYT ngày 13/03/2019 của Sở Y tế về việc hướng dẫn thực hiện chiến dịch năm 2019; vừa qua, Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn đã ban hành Công văn số 68/KH-TTYT ngày 21/03/2019 của Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn về triển khai thực hiện tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình năm 2019 tại 8 xã, phường: Quảng Tiên, Quảng Văn, Quảng Thuỷ, Quảng Minh, Quảng Sơn, Quảng Lộc, Quảng Thọ, Quảng Phúc.
        Với mục tiêu huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và cung cấp dịch vụ KHHGĐ, đáp ứng nhu cầu các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 - 49 tuổi tại các vùng khó khăn, vùng đông dân, các vùng biển đảo và ven biển, vùng có mức sinh cao và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao…Với mục tiêu cụ thể đó là thực hiện đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu về dịch vụ KHHGĐ đạt 60% của năm về các biện pháp tránh thai lâm sàng và phi lâm sàng. Đảm bảo 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và vị thành niên/thanh niên thuộc địa bàn được cung cấp thông tin, tư vấn về lợi ích và tác dụng của các biện pháp tránh thai.     
         Phòng Dân số phối hợp với Khoa chăm sóc sức khoẻ sinh sản xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tư vấn, tuyên truyền giáo dục và lồng ghép cung cấp kỹ thuật dịch vụ KHHGĐ; đồng thời thực hiện chuyển giao kỹ thuật dịch vụ KHHGĐ cho trạm y tế các xã, phường chưa thực hiện được kỹ thuật dịch vụ. Phối hợp với Khoa Cận lâm sàng - Dược để thực hiện sàng lọc trước sinh cho các bà mẹ mang thai trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
        Trên cơ sở Kế hoạch của Trung tâm, Ban DS - KHHGĐ 8 xã, phường đã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với Trạm Y tế các xã, phường triển khai thực hiện tuyên truyền lồng ghép cung cấp dịch vụ cho đối tượng chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.
       Trong thời gian diễn ra chiến dịch, công tác truyền thông luôn được đẩy mạnh trên 32 cụm loa truyền thanh của các khu dân cư, truyền thông lồng ghép vào các hội nghị của đoàn thể. Vì vậy, đã góp phần nâng cao ý thức của các cặp vợ chồng trong việc CSSKSS - KHHGĐ. Từ đó giúp họ chủ động trong việc tìm hiểu kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản và lựa chọn các biện pháp phù hợp với bản thân để tránh thai một cách hiệu quả.
        Đợt I diễn ra từ ngày 15/03/2019 - 30/06/2019 tại địa bàn 8 xã, phường. Kết quả triển khai ra quân 1 ngày/xã, đã có:
         - Về tổ chức truyền thông vận động: Có gần 700 chị em được chị em phụ nữ được tuyên truyền về kiến thức chăm sóc SKSS-KHHGĐ, cách phòng bệnh viêm nhiễm đường sinh sản; lợi ích của sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh; ảnh hưởng của mất cân bằng giới tính khi sinh và tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai.
        - Về lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ: có 294 chị em tham gia thực hiện dịch vụ KHHGĐ. Trong đó: Đặt dụng cụ tử cung 206 ca, khám phụ khoa 228 ca, sàng lọc trước sinh cho 40 bà mẹ mang thai.
         Có thể nói chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ là một trong những giải pháp hữu hiệu, là nền tảng thiết thực để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, thực hiện chỉ tiêu dịch vụ và góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo của các xã, phường trên địa bàn thị xã Ba Đồn. Đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể, Ban DS - KHHGĐ 8 xã, phường tiếp tục chỉ đạo đội ngũ cán bộ Y tế - dân số trong thời gian tới tiếp tục tích cực tuyên truyền vận động và thực hiện đạt chiến dịch theo kế hoạch đề ra trong thời gian sớm nhất.

Tác giả bài viết: Lê Thị Ngàn

Nguồn tin: Trung tâm Y tế thị xã - Phòng Dân số

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện, chuyên mục...; các hình thức thông...

Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay10,536
  • Tháng hiện tại75,081
  • Tổng lượt truy cập8,743,425
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây