KỶ NIỆM 49 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI NGƯỜI MÙ 17/4/1969 – 17/4/2018

Thứ ba - 17/04/2018 01:13
Người mù là một đối tượng yếu thế trong xã hội, về vật chất và tinh thần rất khó khăn. Sống chủ yếu dựa vào người thân, lại mặc cảm tự ti ngại tiếp xúc với xã hội. Để động viên chia sẻ và giúp đỡ người mù, Ngày 17/4/1969 Hội người mù Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 190/NV của Bộ Nội vụ.
    Là một tổ chức của người khuyết tật, ra đời giữa lúc chiến tranh diễn ra hết sức ác liệt trên cả hai miền Nam - Bắc, kinh tế xã hội đất nước đang rất khó khăn, hoạt động của hội những ngày đầu cũng gặp muôn vàn trở ngại, thử thách. Được sự quan tâm của Đảng, hỗ trợ giúp đỡ của Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc. Sự bảo trợ, phối hợp của các bộ, ban, ngành, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế cũng như sự giúp đỡ của cấp ủy chính quyền và nhân dân các cấp thương yêu đùm bọc. Cán bộ, hội viên Hội Người mù đã đoàn kết khắc phục mọi khó khăn từng bước xây dựng hội trở thành một tổ chức xã hội đặc thù vững mạnh, là ngôi nhà chung, là chỗ dựa tinh thần và vật chất của hàng triệu người mù và khiếm thị trong cả nước. 49 năm qua là quãng thời gian không dài so với lịch sử của đất nước nhưng đó là một chặng đường đầy gian khổ, vinh quang đối với toàn thể Hội Người mù.
Hội Người mù thị xã Ba Đồn tiền thân là Hội Người mù huyện Quảng Trạch được chia tách từ tháng 10/2014 theo Quyết định số 2523/QĐ-UBND ngày 15 tháng 9 năm 2014 của UBND tỉnh Quảng Bình.
Là một tổ chức xã hội đặc thù đặc biệt, được sự quan tâm giúp đỡ của Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, cấp ủy, chính quyền mặt trận các cấp và các nhà hảo tâm, hội đã đi vào hoạt động có ý nghĩa thiết thực cho người mù trong thị xã. Tổ chức hội đã tập hợp được hơn 200 người mù và kém mắt trên 16 xã phường trong thị xã, thành lập 04 chi hội và 01 tổ nhóm. Hội đã hiệp thương chọn ra những hội viên tiêu biểu làm chi hội trưởng ở các chi hội. Xây dựng nội dung chương trình hoạt động và đề ra quy chế điều hành trong tổ chức hội. Được tham gia và dự các hội nghị sinh hoạt trong tổ chức Đảng, Chính quyền Mặt trận các cấp, có tiếng nói trong xã hội. Hàng năm hội đã vận động hội viên tham gia đi học ở các trường đào tạo cho người mù, học chữ, học nghề xoa bóp bấm huyệt, làm tăm tre, đào tạo nguồn cán bộ kế cận cho hội. Tổ chức thăm hỏi động viên khi hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn, điếu phúng khi hội viên qua đời, tặng quà nhân ngày lễ, ngày tết, các đợt thiên tai, lũ lụt, chia sẻ động viên tạo môi trường tốt cho người mù hòa nhập cộng đồng và phấn đấu vươn lên. Hội đã tiếp nhận và quản lý gần 200 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi cho 47 lượt hội viên vay, tiếp nhận dự án hỗ trợ cho người mù làm chổi đót, tổ chức làm tăm tre bán xây dựng qũy hội, tạo việc làm cho hội viên. Hội đang quản lý và duy trì hoạt động 01 trung tâm xoa bóp bấm huyệt tạo việc làm ổn định cho 06 hội viên với mức thu nhập thừ 3 đến 3,5 triệu đồng một người/tháng. Đến nay đã có trên 80% người mù và kém mắt được hưởng chế độ bảo trợ xã hội và các chế độ ưu đãi khác. Hội có phòng làm việc, có trang thiết bị khác phục vụ cho hoạt động của hội, được nhà nước cấp kinh phí và các chế độ ưu đãi khác. Từ ngày thành lập đến nay hội luôn tự sáng tạo, tự vận động, tổ chức lao động sản xuất, xin các cơ quan, các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ hội thêm một phần kinh phí cho hoạt động và động viên người mù. Sau gần 4 năm đoàn kết phấn đấu, cán bộ hội viên người mù trong thị xã hết sức tự hào về những việc đã làm được thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “ Tàn nhưng không phế” hội đã làm tốt nhiệm vụ tập hợp và chăm sóc động viên chia sẻ mọi vui buồn của người mù, đã làm vơi đi sự mặc cảm tự ti để người mù tự tin, tích cực tham gia hòa nhập cộng đồng.
Tuy nhiên bên cạnh đó hoạt động của hội vẫn còn nhiều khó khăn: Cán bộ, hội viên trình độ còn hạn chế, ngại hòa nhập xã hội, hầu hết là tuổi đã già, sống cuộc sống phải dựa vào người thân và xã hội, hoạt động của hội ở cơ sở chưa thực sự chất lượng và ý nghĩa thiết thực đối với người mù và chủ trương của Đảng, Nhà nước dành cho tổ chức hội.
 Kỷ niệm 49 ngày thành lập hội là dịp chúng ta ôn lại chặng đường xây dựng và phát triển của tổ chức hội và chúng ta cũng tin tưởng rằng với sự quan tâm của Đảng, hỗ trợ của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các cấp, các ngành và toàn xã hội, với sự đổi mới hoạt động của hội, Hội người mù thị xã sẻ được vững mạnh về tổ chức, xây dựng nhiều việc làm có ý nghĩa góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới của Đảng của Đất nước, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn cho cộng đồng người mù.
                            

         

 

Tác giả bài viết: CTV- Trần Xuân Thành - Chủ tịch Hội người mù

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QUY ĐỊNH Chức năng, nhiệm vụ của Đài Truyền thanh - Truyền hình Ba Đồn

QUY ĐỊNH Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, biên chế  của Đài Truyền thanh - Truyền hình Ba Đồn (Ban hành theo Quyết định số: 3217/2015/QĐ-UBND, ngày 30/12/2015 của Ủy ban nhân dân thị xã Ba Đồn )       Chương I VỊ TRÍ, CHỨC...

Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay17,250
  • Tháng hiện tại318,498
  • Tổng lượt truy cập3,885,495
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây