Những kết quả nổi bật của Hội Nông dân thị xã Ba Đồn  trong nhiệm kỳ 2012-2018

Thứ năm - 21/06/2018 22:24
Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân lần thứ X, nhiệm kỳ 2012 - 2018. Bên cạnh những thuận lợi là cơ bản nhưng vẫn còn không ít khó khăn ảnh hưởng đến công tác tổ chức xây dựng Hội và phong trào Nông dân trên toàn thị xã. Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của Thị ủy, Hội Nông dân tỉnh, HĐND, UBND thị xã, sự phối hợp của Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể trong toàn thị xã. Cán bộ, hội viên nông dân thị xã Ba Đồn đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, tạo chuyển biến quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân.
          Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Đại hội, Ban Chấp hành Hội đã xác định công tác tuyên truyền có vai trò hết sức quan trọng nhằm đưa nghị quyết vào cuộc sống, biến nhận thức thành hành động cụ thể. Ban Chấp hành Hội đã chỉ đạo các cấp hội đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, sinh hoạt Câu lạc bộ nông dân, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các cơ sở, gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các cuộc thi và các hoạt động xã hội. Qua đó, thu hút được đông đảo các hội viên tham gia và đạt nhiều kết quả quan trọng.
          Về nông nghiệp đã phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với Chương trình xây dựng NTM được tập trung thực hiện có kết quả, nông dân đã đưa giống mới vào sản xuất đạt tỷ lệ trên 90%. Sản lượng lương thực và đánh bắt thủy sản tăng dần theo từng năm. Tổng số tàu thuyền đánh bắt thủy sản đến nay có 1759 chiếc. Kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hình thức tổ chức sản xuất được đổi mới, các làng nghề truyền thống tiếp tục được khôi phục và phát huy. Việc giải quyết việc làm, đào tạo nghề, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm.
  Các phong trào nông dân thi đua được các cấp hội quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Hàng năm có 15.350 hộ đăng ký thi đua đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm trên 82% so với số hộ có hội viên. Đến nay toàn thị xã có 5.839 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân SXKDG các cấp (tăng 32,5% so với năm 2012). Hàng trăm hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm. Từ phong trào thi đua, các cấp Hội đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động có thu nhập ổn định, trong nhiệm kỳ đã giúp được 8.240 lượt hộ thoát nghèo. Đến nay toàn thị xã còn 1.648 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 5,87%.
          5 năm qua nông dân toàn thị xã đã đóng góp 62,68 tỷ đồng, để sửa chữa, xây dựng, duy tu, nâng cấp các công trình phúc lợi góp phần đẩy nhanh tiến độ xây NTM. Ngoài ra, hội viên nông dân thị xã đã ủng hộ quyên góp tổng số tiền trên 130 triệu đồng hỗ trợ hội viên bị thiệt hại do bảo, lũ; tiếp nhận trên 450 triệu đồng và trên 500 suất quà từ các nhà hảo tâm trong nước để thăm hỏi, động viên hội viên khi khó khăn hoạn nạn và các dịp lễ, tết. Toàn thị xã thành lập được 25 Câu lạc bộ nông dân với 745 thành viên tham gia. 
Công tác phối hợp vay vốn xóa đói, giảm  nghèo, có 100% cơ sở hội tổ chức hoạt động hỗ trợ vốn thông qua ủy thác của Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN và PTNT. Đến nay, toàn thị xã có 61 tổ vay vốn ngân hàng NN và PTNT với 1.923 thành viên vay, dư nợ 111.950 triệu đồng; có 76 tổ vay vốn ngân hàng CSXH; dư nợ 110.142 triệu đồng cho 2.831 hộ nông dân vay để sản xuất kinh danh. Trong nhiệm kỳ, các cấp hội đã vận động, hướng dẫn hội viên nông dân thành lập 04 hợp tác xã, 20 tổ hợp tác đưa tổng số mô hình kinh tế tập thể do Hội vận động, hướng dẫn thành lập lên 19 hợp tác xã và 27 tổ hợp tác. Toàn thị xã có 14 làng nghề truyền thống nón lá, 02 làng nghề truyền thống mây tre xiên, 01 làng nghề rèn đúc thu hút hàng nghìn lao động có thu nhập ổn định... góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn. Đến nay, toàn thị xã có 26 trang trại tổng hợp có quy mô vừa và nhỏ, trong đó có 15 trang trại được UBND thị xã cấp giấy chứng nhận có thu nhập từ trên 150 - 350 triệu/năm.
Công tác dạy nghề cho hội viên được các cấp hội quan tâm, trong 5 năm, Hội đã phối hợp với các Trung tâm Dạy nghề & hỗ trợ nông dân và trường Trung cấp dạy nghề tỉnh mở 42 lớp dưới 3 tháng cho 1.470 lượt nông dân. Chú trọng ưu tiên dạy nghề cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách, đặc biệt là đối tượng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển…
          Bằng những hoạt động sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động của các cấp hội nên đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cán bộ, hội viên. Do đó, 5 năm qua Hội đã kết nạp 2.696 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 19.518, đạt 116,52% so với nghị quyết Đại hội đề ra.
          Với những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên nông dân thị xã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng 02 bằng khen cho hội viên SXKDG, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng 86 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giai cấp nông dân Việt Nam”, 06 Bằng khen của tập thể và 05 bằng khen cá nhân); Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tặng 17 bằng khen cho cá nhân, Hội Nông dân tỉnh tặng 12 bằng khen cho tập thể và 14 bằng khen cho cá nhân, Ủy ban nhân dân thị xã tặng 25 giấy khen cho tập thể và 28 giấy khen cho cá nhân... Hội Nông dân thị xã 05 năm liên tục đạt vững mạnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Quốc Đồng

Nguồn tin: Bản tin thị xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP ĐÀI TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện, chuyên mục...; các hình thức thông...

Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay17,250
  • Tháng hiện tại318,462
  • Tổng lượt truy cập3,885,459
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây