Thị xã Ba Đồn chú trọng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và  giáo dục trẻ em

Thứ năm - 30/05/2019 14:31
Trẻ em hôm nay chính là những chủ nhân tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cần được ưu tiên chăm sóc, giáo dục. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em, thời gian qua, Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với Thị đoàn, Hội đồng đội thị xã cùng chính quyền địa phương chú trọng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em thông qua nhiều chương trình, kế hoạch thiết thực. Bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trở thành phong trào lan tỏa sâu rộng toàn xã hội, góp phần mang đến cho các em môi trường sống an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần.
Hiện nay, toàn thị xã có hơn 33 ngàn trẻ dưới 16 tuổi, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu dân số thị xã. Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em đã được các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương triển khai thực hiện và đạt được những thành quả đáng khích lệ. Chế độ chính sách của các em cũng được quan tâm và hỗ trợ kịp thời. Hiện có hơn 13 ngàn trẻ được cấp thẻ BHYT, tăng 2.4 ngàn thẻ so với năm 2017.
Để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND thị xã tổ chức lồng ghép triển khai nhiều hoạt động về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng, thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình vì trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đã chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường thu thập thông tin trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để cập nhật vào phần mềm quản lý; tổ chức trao tặng 150 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền hơn 22 triệu đồng, vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em trao tặng 10 xe đạp cho trẻ em mồ côi; khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật về hệ vận động, hệ sinh dục, mắt và các dị tật khác liên quan đến trẻ em toàn thị xã....
Công tác chăm sóc và giáo dục trẻ không chỉ là nhiệm vụ của riêng cơ quan, đơn vị nào mà là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó, tổ chức Đoàn, Đội có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, cần phát huy vai trò tiên phong, chủ chốt của Đoàn, đội để trở thành tổ chức bảo vệ quyền lợi và đại diện cho tiếng nói của đoàn viên, đội viên mình. Theo đó, Thị đoàn, Hội đồng đội thị xã đã chỉ đạo, triển khai công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em, đạt được nhiều kết quả tích cực. Xây dựng, thực hiện hiệu quả nhiều mô hình ủng hộ, giúp đỡ các liên đội và các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn như mô hình “Nuôi heo đất”, “Bán bánh gai gây quỹ yêu thương” thu về 11 triệu đồng, đã vận động được gần 5000 cuốn sách với mô hình “Vận động ủng hộ sách cho các Liên đội khó khăn”, xây dựng “Sân vận động cho em” và rất nhiều mô hình khác.
Đến nay, đã giúp đỡ cho các em có hoàn cảnh khó khăn thông qua hình thức tặng xe đạp, trao học bổng, tặng tiền mặt, ủng hộ sách, xây dựng công trình thanh niên với tổng trị giá gần 200 triệu đồng; cấp xã, phường, trường học đã vận động, trao tặng, ủng hộ 1.230 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 120 triệu đồng.
Bên cạnh công tác chăm sóc trẻ em, các tổ chức Đoàn, Đội thị xã còn chú trọng giáo dục truyền thống, đạo đức cho trẻ em. Xác định việc đến trường không chỉ để học mà các em đến trường phải được hướng dẫn các kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, kỹ năng giao tiếp, tổ chức các hoạt động cho các em tham gia các trò chơi dân gian, hướng dẫn kỹ năng chống đuối nước, chống xâm hại trẻ, tuyên truyền an toàn giao thông; tuyên truyền giáo dục cho thiếu nhi hiểu biết về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng CSVN, của Đoàn TNCS HCM, của Đội TNTP HCM. Hội đồng đội thị xã đã triển khai các phong trào hoạt động như: chương trình “Đọc sách vì tương lai”; “Giờ ra chơi trải nghiệm khoa học sáng tạo”; thành lập các CLB văn hóa, văn nghệ, TDTT, đội tuyên tuyền măng non; phát động các phong trào, cuộc thi, hội thi và các hoạt động nổi bật trong năm học như cuộc thi “Viết thư cho các chú bộ đội đang công tác và các bạn thiếu nhi đang sinh sống tại Đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của em đội viên thiếu niên nhi đồng. Kết quả đã có hơn 5,5 ngàn bức thư được viết.
Nhờ những nỗ lực của ban, ngành, đoàn thể, cùng sự đóng góp của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, nhiều trường hợp trẻ em nghèo vươn lên đạt thành tích giỏi trong học tập được quan tâm, hỗ trợ kịp thời, giúp cho các em có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cùng bạn bè đồng trang lứa. Đó là trường hợp em Phạm Thị Thùy Linh học lớp 7B trường THCS Quảng Long có hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày phải đi học xa. Bố bị mắc bệnh hiểm nghèo, chỉ còn lại 2% thị lực; cả nhà sống dựa vào nguồn thu nhập của mẹ từ làm vườn cộng thêm nguồn trợ cấp 400.000 đồng/tháng của phường. Gia cảnh khó khăn đã khiến Linh không ít lần nản lòng, nhưng bằng sự cố gắng, vươn lên, nhiều năm liền em là học sinh giỏi của trường.
Những vất vả, thiếu thốn trong cuộc sống hằng ngày in dấu trên vóc dáng, gương mặt các em, nhưng sự thiệt thòi ấy không làm mất đi nghị lực sống, quyết tâm vươn lên trong học tập, lao động. Mỗi hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn cũng là mỗi tấm gương về nghị lực vượt khó, vươn lên.
Em Nguyễn Thị Thanh Huyền học sinh lớp 9B, trường THCS Quảng Phong. Huyền là một học sinh nghèo, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, chăm ngoan, học giỏi. Bố mẹ ly thân từ lúc còn nhỏ, hiện tại em phải sống với bà ngoại. Thương bà vất vả, sau những giờ tan học, em luôn giúp bà những công việc nhà như nấu cơm, tưới rau. Huyền luôn có ý chí vươn lên và cố gắng tìm tòi, học hỏi, bổ sung thêm kiến thức mới cho bản thân, 9 năm liền, em đều đạt học sinh giỏi, ngoài ra còn đạt nhiều giải các cấp với bộ môn Ngữ văn.
         Hay cậu học sinh hàng ngày vượt 2km đến trường bằng chiếc xe đạp cũ - Lê Quang Chương học sinh lớp 9B, trường THCS Quảng Thuận. Mẹ mất từ khi em còn nhỏ, bố đi làm ăn xa, lại bị tai nạn đang được chữa trị tại bệnh viện Chợ Rẫy; sống với bà nội đã già yếu, nay lại đang có một khoản nợ ngân hàng với số tiền hơn 400 triệu đồng. Cuộc sống hàng ngày của hai bà cháu chủ yếu dựa vào những đồng tiền ít ỏi từ vườn rau; có những ngày, trong nhà chỉ có mười mấy ngàn đồng, hai bà cháu thương nhau nhường nhịn nhau từng bát cơm. Thương bà, Chương nhiều lần nhịn ăn sáng để dành tiền mua sách vở. Lúc đi thi HSG môn Tiếng Anh ở tỉnh, hành trang của Chương chỉ vẻn vẹn bộ quần áo cũ đã ố màu, thầy cô đã phải đóng góp để mua áo quần, giày dép mới cho em. Không phụ lòng thầy cô và mọi người, nhiều năm liền em đều đạt học sinh giỏi; đạt nhiều giải của các cấp về bộ môn tiếng Anh.
Những trường hợp trên chỉ là một trong những trường hợp đại diện cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh thương tâm vươn lên trong học tập khác. Các em tuy thiếu thốn về vật chất nhưng tràn đầy nghị lực, lòng kiên cường, để tiếp tục sống và vượt lên số phận, trở thành người có ích cho xã hội.
Thấu hiểu những khó khăn và thiệt thòi của các em, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã kịp thời quyên góp, giúp đỡ tiền mặt, nhiều phần quà là bánh kẹo, sách vở và trang thiết bị học tập khác. Công ty TNHH TH Đức Hạnh trao tặng 9 triệu đồng cho trẻ em đang điều trị nội trú tại Bệnh viện ĐKKVBQB, đóng góp cho quỹ tổ chức các hoạt động cho trẻ ngày Quốc tế thiếu nhi. Cty Hữu Nghị Food trao 150 suất quà (bánh kẹo) cho các cháu cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác..
Sự vào cuộc của các Ban, ngành, đoàn thể nói chung, của Thị đoàn, Hội đồng đội thị xã, các mạnh thường quân nói riêng đã góp phần đáng kể trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng với trẻ em. Đồng thời, thông qua những hoạt động này, bản thân trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn cảm nhận được tình yêu thương, sẻ chia của cộng đồng, từ đó có ý thức học tập, vươn lên, trở thành người có ích.
Xác định đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; chăm sóc, giáo dục trẻ em có tính chiến lược lâu dài, là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Để công tác chăm sóc bảo vệ và giáo dục trẻ em trên địa bàn thị xã đạt được hiệu quả cao hơn nữa, trong thời gian tới Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với Thị đoàn, Hội đồng đội thị xã cùng chính quyền địa phương sẽ tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, nhất là luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập và phát triển.
 

Tác giả bài viết: Phan Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay10,500
  • Tháng hiện tại75,045
  • Tổng lượt truy cập8,743,389
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây