Thôn Bắc Minh Lệ đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Thứ hai - 24/09/2018 03:53
Thôn Bắc Minh Lệ (còn gọi là Hạ Yên Trạch), xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) hình thành cách đây gần sáu trăm năm, là mảnh đất anh dũng, kiên cường trong các cuộc chiến tranh giữ nước.
          Trong kháng chiến chín năm, phối hợp với đại đội 365 Quảng Trạch, tiểu đoàn 418, trung đoàn 57, quân dân thôn Bắc đã tổ chức nhiều đợt tấn công đồn Minh Lệ làm cho quân địch phải rút đi đóng lại hai lần, cuối cùng phải tháo chạy. Ngay từ những ngày đầu toàn quốc kháng chiến, thôn Bắc làng Minh Lệ đã có “Hội mẹ chiến sỹ” nuôi quân, chăm sóc thương, bệnh binh, vận động con em lên đường nhập ngũ. Mẹ Luyềng và Trương Suốc, con trai của mẹ đã 2 lần cướp được súng của địch. Có nhiều người bị địch giam cầm, tra tấn cho đến chết vẫn không khai đồng đội của mình. Có gia đình cụ Hoàng Bá Chuân, cả mấy anh em đều lên đường theo tiếng gọi non sông. Đại tá Hoàng Thúc Tuệ, nguyên Tham mưu trưởng Tiểu đoàn 418, Trung đoàn 57, tham gia chỉ huy đánh trận Phú Trịch nổi tiếng. Đại tá Hoàng Thúc Cẩn là người được Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, nguyên Tư lệnh Đại đoàn 304 giao nhiệm vụ đặc biệt, đánh đòn phủ đầu mở màn cho chiến dịch Hà - Nam – Ninh, ông được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen ngợi. Ông Cẩn đã chỉ huy một phân đội pháo binh đánh trúng sào huyệt của địch tại Phát Diệm. Tháng 10 năm 1954, cả năm anh em ông theo năm cửa ô vào giải phóng Thủ đô.
         Ở hậu phương, trung đội nữ dân quân của bà Hoàng Thị Hén đã bắn rơi 2 máy bay giặc Mỹ. Khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” đã ăn sâu vào máu thịt của mỗi người dân. Trong 2 cuộc chiến tranh toàn thôn có 6 bà mẹ Việt Nam anh hùng với 36 gia đình thân nhân liệt sỹ, có 2 người bị nhiễm chất độc da cam ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ con, cháu.
         Từ năm 2005, thành lập Đảng bộ bộ phận thôn Bắc đến nay các chi bộ Đảng đoàn kết một lòng, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Xây dựng nông thôn mới”. Với diện tích 67,5 ha và 75% số hộ sản xuất nông nghiệp, 15% số hộ kinh doanh ngành nghề, dịch vụ, 10% cán bộ hưu trí, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Năm 2017, số hộ nghèo đã giảm xuống 28 hộ. Việc dồn điền đổi thửa, cơ cấu lại mùa vụ, chuyển đổi cây trồng được bà con đón nhận một cách hào hứng. Hai năm qua các hộ gia đình và con em khắp nơi gửi về đóng góp được trên 206,5 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa. Đường dọc, đường ngang trong thôn được bê tông hóa, xóm nào cũng có sân bóng đá bóng chuyền, xóm nào cũng có đội văn nghệ. Đêm đêm người đi bộ đầy đường, sáng sáng các cụ cao tuổi tập thể dục “Thức vũ kinh”, đánh bóng chuyền hơi làm rộn rã cả thôn. Đặc biệt toàn thôn đã thành lập được câu lạc bộ ca trù đi biểu diễn phục vụ toàn xã. Nhà nào cũng có hố rác của mình, các tiểu ban mặt trận theo dõi thi đua việc chăm sóc các đoạn đường tự quản hàng tuần, hàng tháng.
        Toàn thôn đã có 280 hộ đạt gia đình văn hóa chiếm trên 81%. Hội người cao tuổi vận động cuộc thi đua “Ông bà mẫu mực con cháu thảo hiền” nuôi dạy con cháu, bởi vậy trong các năm qua thôn Bắc đã có nhiều học sinh thi đậu đại học, cao đẳng, nhiều em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp Quốc gia.
1
Thi đấu bóng chuyền nữ của các xóm thôn Bắc Minh Lệ
3
Câu lạc bộ ca trù đang biểu diễn mừng lễ đón nhận danh hiệu văn hóa
        Với sự phấn đấu không mệt mỏi, năm 2018, thôn Bắc làng Minh Lệ đã được Chủ tịch ủy ban nhân dân Thị xã Ba Đồn ký quyết định công nhận danh hiệu thôn văn hóa.
                                                                                                                                                               
Địa chỉ liên lạc: Hoàng Minh Đức- Trường THCS Quảng Minh - Thị xã Ba Đồn- Quảng Bình. Điện thoại 0523586357. Di động 01679872648.

Tác giả bài viết: CTV Hoàng Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Đài TT-TH thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến 6h30 phút: Tiếp âm Đài tiếng nói Việt Nam. - Buổi trưa...

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay17,250
  • Tháng hiện tại318,516
  • Tổng lượt truy cập3,885,513
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây