Xây dựng con người thị xã Ba Đồn phát triển toàn diện

Thứ năm - 30/05/2019 14:41
Để xây dựng và phát triển văn hóa, con người thị xã một cách toàn diện, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học... xây dựng các quy chế, quy định trong ứng xử, giao tiếp, các mối quan hệ phù hợp gắn với các chuẩn mực giá trị văn hóa, tạo môi trường và điều kiện để phát triển nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật; đề cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của mỗi người với bản thân mình, với gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.
Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy như: Câu lạc bộ Hát ca trù xã Quảng Trung, Quảng Minh, phường Quảng Phong; hò phường Nón ở phường Quảng Thuận, hát Kiều ở xã Quảng Minh, hát nhà trò ở Quảng Trung... Phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng tiếp tục phát triển mạnh mẽ và được tổ chức đều khắp từ thị xã đến cơ sở. Hàng năm, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của quê hương, đất nước, Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT đã tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, các hội thi, hội diễn có ý nghĩa để phục vụ nhân dân. Đặc biệt, từ ngày 17-19/5/2019 thị xã đã tổ chức thành công "Liên hoan nghệ thuật quần chúng Công-nông-binh", có 16 đơn vị văn nghệ quần chúng đến từ các xã, phường, cơ quan, đơn vị với sự tham gia của 350 diễn viên không chuyên, biểu diễn 60 tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, con người. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhất trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày Sinh nhật Bác, kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh và 70 năm ngày Quảng Bình quật khởi. Qua đó, nhằm tuyên truyền giáo dục tình yêu quê hương đất nước, cố kết cộng đồng; cổ vũ, động viên tinh thần trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục công dân, giáo dục lịch sử truyền thống, lịch sử địa phương đã được Thị đoàn, Phòng GD-ĐT thị xã triển khai thường xuyên với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: lồng ghép các môn học, các hoạt động ngoại khóa, thi tìm hiểu truyền thống, các chương trình công tác Đoàn, Đội, Hội. Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT đã tổ chức các hoạt động giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, triển lãm, giao lưu trong cộng đồng. Trong năm 2018, phối hợp với Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh "Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp"; phối hợp với Sở VH- TT tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- những bằng chứng pháp lý và lịch sử"; tham gia chương trình Liên hoan toàn quốc "Câu hò nối những dòng sông".
Phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" tiếp tục được đẩy mạnh. Hiện nay, việc rèn luyện thể thao được các địa phương, đơn vị, người dân quan tâm: hiện có 40% người dân tập luyện thể thao thường xuyên; 32,5% gia đình thể thao; 100% trường học đảm bảo công tác giáo dục thể chất; 80% trường học thực hiện tập luyện thể dục thể thao ngoại khóa; 100% chiến sĩ quân đội, chiến sĩ công an đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể theo quy định; 90% công nhân, viên chức, lao động tập luyện thể dục thể thao thường xuyên; 50% người cao tuổi tham gia luyện tập thể thao. Phong trào rèn luyện sức khỏe được tổ chức rộng khắp thông qua các kỳ Đại hội thể dục, thể thao từ cấp cơ sở đến thị xã. Các lễ hội văn hóa, thể thao được duy trì hàng năm, đáp ứng nhu cầu về sinh hoạt văn hóa, rèn luyện thể thao cho các tầng lớp nhân dân.
Việc thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW của Ban Bí thư về “chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội” đã được UBND thị xã chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc. Đội liên ngành văn hóa thông tin thị xã đã tích cực kiểm tra hoạt động các cơ sở kinh doanh Karaoke, internet, cửa hàng văn phòng phẩm, các cơ sở lưu trú trên địa bàn, bình quân mỗi năm tiến hành kiểm tra 8-10 lượt/ năm, năm 2018 kiểm tra 8 lượt đối với 15 cơ sở, lập biên bản xử lý vi phạm 03 cơ sở kinh doanh với số tiền phạt hơn 6 triệu đồng...
Công tác đấu tranh chống các quan điểm sai trái, hành vi tiêu cực ảnh hưởng xấu đến nền văn hóa đã được chỉ đạo triển khai thường xuyên. Nhiều cơ quan, đơn vị đã tích cực trong công tác đấu tranh qua không gian mạng, viết tin, bài như: Ban Tuyên giáo Thị ủy, Công an thị xã, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, phòng VH-TT, Đài TH-TH, Thị Đoàn, Trường THPT Lương Thế Vinh...
Nhìn chung, các hoạt động văn hóa, giáo dục đã góp phần xây dựng con người thị xã phát triển toàn diện về năng lực, trí tuệ, nhân cách...trong xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
 

Tác giả bài viết: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay12,688
  • Tháng hiện tại272,492
  • Tổng lượt truy cập5,298,121
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây