Cần tháo bỏ vật cản, lưu thông dòng chảy cho Hói Kịa

Thứ bảy - 28/07/2018 21:48
 Đang chạy xe máy trên đường 12A qua cầu Kênh Kịa, thuộc phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, bổng nghe tiếng reo mừng vì được cá lớn của mấy bác kéo lưới dưới Hói Kịa. Tôi dừng xe xuống xem kéo lưới và phát hiện dưới chân cầu Kênh Kịa những mố cầu cũ từ sau chiến tranh để lại, còn sừng sững giữa dòng. Nhiều trẻ em lợi dụng bóng râm của chiếc cầu, xuống tắm sông, nô đùa và không may, có những em đã quẹt chân phải mố cầu đầy hàu, gây đứt chân, chảy máu. Theo quan sát, tại đây vẫn tồn tại 4 mố cầu cũ bằng bê tông cốt thép, trong đó có 2 mố nằm chắn giữa dòng chảy Hói Kịa.
Hiện trường các mố cầu cũ trở thành vật cản tồn tại giữa lòng Hói Kịa - Ảnh: Nguyễn Tiến Nên
Hiện trường các mố cầu cũ trở thành vật cản tồn tại giữa lòng Hói Kịa - Ảnh: Nguyễn Tiến Nên
         Nhìn cảnh này, tôi nhớ đến mùa lũ lụt những năm qua, toàn bộ lượng nước từ cánh đồng các xã vùng trên của huyện Quảng Trạch và 2 phường Quảng Long, Quảng Phong chỉ qua một lối thoát duy nhất tại Hói Kịa để chảy vào sông Gianh đi ra biển. Vậy nhưng 4 mố cầu cũ vẫn nằm lơ lửng, không bấu víu vào đâu và không còn tác dụng sẽ trở thành những vật cản lớn. Các loại tre, gỗ, rác thải trôi về vướng vào, tích tụ làm giảm lưu lượng thoát nước cho các khu vực trên trong mùa mưa lũ, gây ngập lụt khu dân cư, thiệt hại hoa màu, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Tìm hiểu trong vùng chúng tôi được biết, bà con rất mong muốn cấp trên quan tâm, cho tháo dỡ, cắt bỏ các mố cầu Kênh Kịa cũ, nhằm đưa lại sự thông thoáng cần thiết cho dòng chảy của Hói Kịa. Theo ông Hoàng Thanh Diện, cán bộ hưu trí ở tổ dân phố Thủy Sơn, phường Quảng Long (thị xã Ba Đồn), được biết săp tới thị xã có chủ trương nạo vét lòng kênh và kiên cố hóa hai bờ kênh Hói Kịa.
      Thiết nghĩ, đây là dịp tốt nhất để các ngành liên quan hỗ trợ cùng chính quyền và nhân dân hai phường Ba Đồn và Quảng Long, tháo bỏ các vật cản trên các kênh mương thuộc địa bàn nói chung, tại địa điểm cầu Kênh Kịa nói riêng, giúp tăng mỹ quan cho cảnh quan đô thị và khắc phục sự úng ngập như thường xảy ra nhiều năm qua.     

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Nên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Đài TT-TH thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến 6h30 phút: Tiếp âm Đài tiếng nói Việt Nam. - Buổi trưa...

Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay17,096
  • Tháng hiện tại317,339
  • Tổng lượt truy cập3,884,336
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây