Người cao tuổi thị xã Ba Đồn: Duy trì và phát triển làng nghề truyền thống

Chủ nhật - 28/10/2018 23:22
Những năm qua, ngành nghề nông thôn trên địa bàn thị xã Ba Đồn không ngừng phát triển, giải quyết nhiều việc làm tại chỗ, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con; góp phần bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, phải kể đến vai trò của người cao tuổi (NCT) ở địa phương.
Người cao tuổi thị xã Ba Đồn: Duy trì và phát triển làng nghề truyền thống
  Hiện nay, thị xã Ba Đồn có 5 làng nghề truyền thống đã được công nhận và đang hoạt động có hiệu quả, gồm: làng nghề nón lá Hạ Thôn (xã Quảng Tân), mây tre đan Thọ Đơn (phường Quảng Thọ), nón lá Thổ Ngọa (phường Quảng Thuận), sản xuất mây La Hà (xã Quảng Văn), đan lát Diên Trường (xã Quảng Sơn). Ngoài ra, thị xã có 4 làng nghề: nón lá Vân Lôi (xã Quảng Hải), cơ khí rèn đúc Nhân Hòa (xã Quảng Hòa), sản xuất chổi đót (phường Quảng Phong), nón lá (xã Quảng Văn).
Các làng nghề, làng nghề truyền thống đã thu hút được nhiều hộ gia đình, người lao động tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thu nhập trung bình ở các làng nghề từ 2 triệu đến 2,5 triệu/người/tháng.
       Về cơ bản, làm các nghề truyền thống thường không tốn sức, chỉ cần sự khéo tay và kiên trì nên người tham gia chủ yếu là các vị cao niên trong làng. Thực tế hiện nay ở thị xã Ba Đồn, những lao động nông thôn trẻ, khỏe chủ yếu chọn nghề có thu nhập từ 200-300 ngàn đồng/ngày công, như: mộc, nề, hàn… hoặc vào các tỉnh phía Nam. Đối với các ngành nghề truyền thống, lực lượng lao động đa phần là phụ nữ hoặc NCT đang còn có sức khỏe. Vì vậy, các phong trào, như:  “Tuổi cao-Gương sáng”, “Tuổi cao, chí càng cao” của Hội NCT thị xã cần được phát huy để góp phần duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống…

Tác giả bài viết: Lệ Hằng - Hải Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay25,241
  • Tháng hiện tại288,576
  • Tổng lượt truy cập6,563,703
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây