Thôn Cồn Nâm - xã Quảng Minh phát triển kinh tế nhờ trồng tỏi

Thứ sáu - 09/03/2018 17:18
        Thôn Cồn Nâm-xã Quảng Minh-thị xã Ba Đồn là địa phương sản xuất nông nghiệp nhưng không trồng được lúa do đất cát pha nhiễm mặn khi thủy triều lên. Vì vậy, người dân ở đây đã mạnh dạn cải tạo đất để trồng tỏi, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.  Đồng thời xây dựng thương hiệu riêng cho cây tỏi của thị xã Ba Đồn.
Thôn Cồn Nâm - xã Quảng Minh phát triển kinh tế nhờ trồng tỏi
     Theo người dân địa phương, cây tỏi tía được trồng trên đất Quảng Minh từ khoảng hơn 50 năm trước khi một vài hộ dân mạnh dạn chuyển đổi từ diện tích trồng lúa truyền thống sang trồng tỏi vì nhận thấy trồng lúa không cho hiệu quả như mong muốn. Thấy được hiệu quả từ cây tỏi tía, bà con đầu tư mở rộng diện tích, biến cây tỏi tía trở thành loại cây phát triển kinh tế chủ lực của địa phương. Phát huy lợi thế của địa phương, năm 2017, UBND thị xã đã thực hiện kế hoạch xây dựng sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho sản phẩm tỏi tía Quảng Minh nhằm từng bước xây dựng nhãn hiệu sản phẩm tỏi thị xã Ba Đồn, đưa sản phẩm tỏi trở thành thương hiệu riêng của thị xã.   
          Theo thống kê, hiện tại, toàn xã Quảng Minh có khoảng hơn 20 ha trồng tỏi tập trung chủ yếu ở thôn Cồn Nâm, Minh Tiến và rải rác ở thôn Tân Định, Minh Hà. Riêng thôn Cồn Nâm có 93 hộ tham gia mô hình xây dựng sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho sản phẩm tỏi với diện tích 140.250m2. Tham gia mô hình này, các hộ trồng tỏi được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế sản phẩm tỏi, đồng thời ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn. Với thời tiết thuận lợi cùng sự chăm bón đúng quy trình kỹ thuật của các hộ trồng tỏi, hiện nay, cây tỏi đang phát triển tốt với củ to và chắc, hứa hẹn sẽ có một vụ mùa bội thu. Theo một số hộ trồng tỏi ở Cồn Nâm cho biết khoảng hơn một tháng nữa là sẽ thu hoạch tỏi để cung cấp cho thương lái.
      Vì không thể trồng lúa nên phần lớn diện tích đất nông nghiệp của Thôn Cồn Nâm đều được người dân sử dụng đề trồng tỏi, và có một thực tế là nhờ cây tỏi mà người dân đã thoát khỏi đói nghèo. Theo tính toán sơ bộ, 1 sào tỏi cho thu hoạch khoảng 5.000-550.000 củ. Với giá bán dao động từ 150.000-170.000 đồng/100 củ với loại to, đẹp; 100.000-130.000 đồng/100 củ loại vừa và 40.000-50.000 đồng/100 củ loại nhỏ thì 1 sào cho thu nhập khoảng 4-5 triệu đồng; 1ha khoảng 100 triệu đồng. Như vậy bình quân mỗi hộ thu nhập khoảng 10-15 triệu đồng/vụ tỏi, cao hơn rất nhiều so với trồng lúa. Hơn nữa, trồng tỏi, bà con có thể trồng xen được nhiều loại cây khác, như lạc, ớt, cà... để tạo thêm thu nhập. Nhiều hộ dân nhờ trồng tỏi mà thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu. Tỏi Quảng Minh đang ngày càng được ưa chuộng nhiều nơi, trở nên nổi tiếng trong cả tỉnh. Không chỉ được bày bán ở chợ địa phương và các vùng lân cận mà còn có mặt tại hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, mong mỏi lớn nhất của người trồng tỏi Quảng Minh là có đầu ra tiêu thụ sản phẩm lâu dài và ổn định để người dân yên tâm trỏng tỏi để thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Đồng thời, xây dựng được thương hiệu cho cây tỏi tía Quảng Minh vươn xa.
       Với sự chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, tin rằng cây tỏi Cồn Nâm-Quảng Minh sẽ được mùa, được giá để giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu, đồng thời xây dựng được thương hiệu riêng cho cây tỏi thị xã Ba Đồn vươn xa. 

Tác giả bài viết:      Lệ Hằng ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay7,631
  • Tháng hiện tại121,050
  • Tổng lượt truy cập2,422,550
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây