Công văn số: 406/UBND ngày 24/5/2018 của UBND thị xã V/v tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ ba - 29/05/2018 20:51
Để chủ động hơn nữa công tác PCCCR mùa khô 2018, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra trên địa bàn, UBND thị xã Ba Đồn yêu cầu UBND các xã, phường có rừng, Hạt Kiểm lâm thị xã, đơn vị chủ rừng và các cơ quan có liên quan cần triển khai thực hiện một số nội dung công việc sau:
          1. UBND các xã, phường có rừng:
          - Tổ chức thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 43-KH/ThU, ngày 05/4/2018 của Ban Thường vụ Thị ủy Ba Đồn về triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng.
          - Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR; quản lý chặt chẽ các hoạt động như: khai thác gỗ rừng trồng, sử dụng lửa trong rừng và ven rừng của người dân, đặc biệt là việc đốt nương làm rẫy, xử lý thực bì sau khai thác rừng. Nghiêm cấm việc đốt lửa, sử dụng lửa trong rừng, ven rừng vào những ngày nắng nóng cao điểm.
          - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về công tác PCCCR; tổ chức lực lượng trực phòng cháy rừng 24/24h trong những ngày nắng nóng cao điểm dễ xảy ra cháy rừng để phát hiện sớm các điểm cháy rừng, đặc biệt chú ý đối với các khu rừng trồng Thông nhựa thuộc địa bàn xã Quảng Sơn (TK 211, 212A),  xã Quảng Minh (TK 212B) và một số khu vực rừng trồng bị gãy đỗ sau bão số 10 năm 2017 của các hộ gia đình chưa xử lý thực bì, tận thu lâm sản.
          - Chủ động lực lượng, phương tiện, dụng cụ và trang thiết bị PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ. Khi có cháy rừng xảy ra phải tổ chức huy động lực lượng chữa cháy kịp thời, không để đám cháy lan ra diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra; chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự và Kiểm lâm địa bàn tăng cường công tác phối hợp trong kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm công tác phòng cháy để xảy ra cháy rừng. 
          2. Hạt Kiểm lâm thị xã Ba Đồn:
          - Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương và đơn vị chủ rừng thực hiện các biện pháp PCCCR; tham mưu BCĐ thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững thị xã chỉ đạo, tổ chức kiểm tra công tác PCCCR trên địa bàn; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ sẵn sàng chữa cháy rừng và bố trí lực lượng trực PCCCR 24/24h trong mùa khô để tiếp nhận, xử lý thông tin về cháy rừng và huy động các lực lượng phối hợp chữa cháy kịp thời. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về PCCCR theo quy định của pháp luật.
          - Phối hợp với Đài phát thanh - truyền hình thị xã xây dựng bản tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCCR; dự báo và cảnh báo các cấp cháy rừng trong thời gian nắng nóng, khô hanh.
          - Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn bám chính quyền, bám rừng, bám dân để tham mưu cho UBND cấp xã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; giám sát chặt chẽ các hoạt động của các chủ rừng trên địa bàn trong việc thực hiện các quy định về PCCCR.
          3. Công an thị xã, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã:
          Thực hiện tốt Kế hoạch số 819/KHPH-CA-KL, ngày 19/5/2017 của Công an thị xã, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và Hạt Kiểm lâm thị xã trong thực hiện Quy chế phối hợp số 299/QCPH/CA-QS-KL ngày 21/3/2017 của Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sụ tỉnh và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình về ban hành Quy chế phối hợp giữa Công an xã, phường, thị trấn, Dân quân tự vệ và Kiểm lâm địa bàn trong hoạt động bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ và phòng, chống cháy rừng. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng, đảm bảo sẵn sàng ứng phó kịp thời các tình huống cháy rừng khi vượt quá tầm kiểm soát của các địa phương và đơn vị chủ rừng trên địa bàn.  
          4. Các đơn vị chủ rừng:
          - Thực hiện nghiêm túc quy định về PCCCR được quy định tại Nghị định số 09/2006/NĐ-CP ngày 16/01/2006 của Chính phủ về PCCCR và các văn bản có liên quan. Đảm bảo an toàn đối với các khu rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao trong lâm phần của đơn vị được nhà nước giao quản lý theo quy định của pháp luật.
          - Bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, canh gác tại những khu vực trọng điểm cháy rừng để kiểm soát chặt chẽ các hoạt động và người vào, ra khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Duy trì chế độ trực 24/24h trong suốt mùa khô để phát hiện sớm các điểm cháy rừng.
          - Huy động lực lượng của đơn vị phối hợp với các lực lượng khác để chữa cháy kịp thời khi có cháy rừng xảy ra, đồng thời thông tin về cơ quan thường trực BCĐ thị xã (Hạt Kiểm lâm) để huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu.
          5. Đài TT-TH thị xã:
          Phối hợp với Hạt Kiểm lâm thị xã xây dựng và phát các bản tin tuyên truyền  phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng; trong những ngày nắng nóng cao điểm của mùa khô cần tăng cường thời lượng phát các bản tin tuyên truyền, dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng để nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy rừng của nhân dân trên địa bàn thị xã./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay3,709
  • Tháng hiện tại277,335
  • Tổng lượt truy cập2,805,971
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây