Phường Quảng Long khánh thành tôn tạo Di tích lịch sử đình làng Tượng Sơn

Thứ hai - 30/07/2018 14:04
Ngày 30/7/2018, phường Quảng Long-Thị xã Ba Đồn long trọng tổ chức lễ hội lục nguyệt cầu phúc năm 2018 và lễ khánh thành tôn tạo Di tích lịch sử đình làng Tượng Sơn. Về dự lễ ở tỉnh có đồng chí Nguyễn Mậu Nam-Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình; Thị xã có đồng chí Đinh Thiếu Sơn-ThUV-Phó Chủ tịch UBND thị xã; đại diện lãnh đạo Thị ủy-HĐND, UBMTTQVN, các phòng, ban, ngành, đoàn thể thị xã; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường Quảng Long, các ban ngành đoàn thể phường, tổ dân phố cùng người dân địa phương.
Phường Quảng Long khánh thành tôn tạo Di tích lịch sử đình làng Tượng Sơn
   Đình làng Tượng Sơn là một thiết chế văn hóa làng Việt cổ, có bề dày truyền thống lịch sử gần 300 năm, được xây dựng bởi ý chí, nguyện vọng và sự đoàn kết cộng đồng của mọi người dân làng Đại Đan (tức làng Tượng Sơn, thuộc phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình ngày nay). Đình được xây dựng vào năm Canh Ngọ (1750) đời vua Cảnh Hưng thứ XI. Đình xây dựng để thờ các vị “tiền hiền” mang các dòng họ Trần, Ngô, Nguyễn, Phạm và sau này tiếp tục thờ các vị “hậu hiền” là những người có công với quê hương đất nước; với công cuộc “khai canh, khai khẩn” ra làng Tượng Sơn. Thuở xưa, đình Tượng Sơn được thiết kế bố trí khá đẹp, gồm sân đình, tiền đình và hậu đình. Phần sân đình có cây đa cổ thụ, các cây bóng mát, là nơi dùng để tổ chức các lễ hội, vui chơi giải trí. Phần tiền đình được bài trí sắp xếp áo mũ cân đai, cờ lọng, gươm giáo… dùng làm nơi gặp mặt, tế lễ, hội họp… Hậu đình là nơi thờ Thành Hoàng làng và các vị có công với đất nước, với quê hương. Về bố cục tổng thể không gian, diện tích đất tuy hẹp nhưng tầm nhìn thơ mộng, phóng khoáng, đậm đà sắc thái dân gian, tạo được không khí trang nghiêm hoành tráng. Cùng với biến cố thăng trầm của lịch sử dân tộc, sự tác động của thời gian, thiên tai, của chiến tranh, đình làng Tượng Sơn đã bị hư hỏng và tu sửa nhiều lần. Năm Nhâm Tý (1912), đình làng được tu sửa tôn tạo lại, một số chi tiết được xây dựng theo kiểu kiến trúc triều Nguyễn. Phần trang trí phối cảnh, các chi tiết đường nét hoa văn, hình ảnh voi trận được chạm khắc tỉ mỉ ở bình phong. Nghệ thuật trang trí thể hiện tinh thần thượng võ, đồng thời lưu giữ sự kiện lịch sử về vua Quang Trung Nguyễn Huệ và danh tướng Nguyễn Dụng.
        Năm 1966 đình làng Tượng Sơn bị bom Mỹ đánh sập. Dưới sự chỉ đạo của Đảng, chính quyền địa phương, nhân dân thu gom vật liệu trên đống đổ nát để làm hầm trú ẩn cho bộ đội và các cơ quan nhà nước, lát đường, làm cầu cho xe chi viện chiến trường miền Nam với khẩu hiệu “Xe chưa qua nhà không tiếc, đường chưa thông không tiếc máu xương”. Năm 1993, chính quyền cùng nhân dân phục hồi lại đình làng theo kiểu nhà cấp 4 làm nơi thờ tự, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh.
Năm 2003, Đình làng Tượng Sơn vinh dự được nhà nước công nhận là  di tích lịch sử cấp Quốc gia, Tháng 10 năm 2016, theo nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân và con em xa quê hương về việc tôn tạo di tích đình làng Tượng Sơn nên lãnh đạo địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo để xây dựng lại đình làng. Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân, UBND phường Quảng Long kêu gọi các tổ chức, đoàn thể, cá nhân, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân là con em địa phương đang sống và làm việc trên mọi miền đất nước ủng hộ kinh phí để trùng tu, tôn tạo lại đình làng. Tháng 6 năm Đinh Dậu 2017, công trình đình làng Tượng Sơn được khởi công tôn tạo, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí xây dựng gần 3,5 tỷ đồng, trong đó kinh phí được nhà nước cấp là 300 triệu đồng. Công trình đưa vào sử dụng đã thỏa niềm mong mỏi của cán bộ, nhân dân và con em xa quê hương.
       Về cơ bản, đình được xây dựng, trùng tu, tôn tạo lại trên nền đất cũ, theo kiến trúc đình làng cổ Việt Nam, nhưng đồ sộ, hoành tráng hơn so với trước. Đình làng Tượng Sơn hoàn thành đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nơi người dân gửi gắm tư tưởng tình cảm với lòng biết ơn những bậc tiền bối. Bên cạnh đó, đình làng Tượng Sơn cũng là nơi ghi lại dấu ấn về cuộc kháng chiến chống quân Thanh xâm lược khi Nguyễn Huệ trên đường tiến quân ra Bắc.
     Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo sở Văn hóa và Thể thao cùng các ban ngành đoàn thể thị xã và lãnh đạo địa phương đã cắt băng khánh thành công trình Di tích lịch sử Đình Làng Tượng Sơn. Cũng trong chương trình lễ hội, trước đó, trong ngày 28, 29/7, phường Quảng Long đã có nhiều hoạt động như tổ chức đêm giao lưu văn nghệ, rước kiệu Thành hoàng và lễ thả đèn hoa đăng trên dòng sông Mai trước đình Tượng Sơn nhân dịp mừng khánh thành thành tôn tạo đình làng và cầu mong cho quốc thái dân khang, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.
      Việc tôn tạo di tích lịch sử Đình Làng Tượng Sơn có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của địa phương, góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng của quê hương làng Tượng. Đồng thời giáo dục thế hệ con cháu làng Tượng Sơn – phường Quảng Long tinh thần cách mạng, lòng tự hào dân tộc để có thêm sức mạnh, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Tác giả bài viết: Lệ Hằng-Hải Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Đài TT-TH thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến 6h30 phút: Tiếp âm Đài tiếng nói Việt Nam. - Buổi trưa...

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay16,999
  • Tháng hiện tại317,242
  • Tổng lượt truy cập3,884,239
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây