Bộ đội Biên phòng Cảng Gianh vì sự bình yên của nhân dân

Thứ sáu - 01/03/2019 11:57
        Trải qua 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, cùng với Bộ đội Biên phòng cả nước, lực lượng Bộ đội Biên phòng thị xã Ba Đồn đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, nêu cao ý chí quyết chiến, quyết thắng; đoàn kết, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo lập nên những chiến công vẻ vang trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng bộ và nhân dân thị xã. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” (3-3-1989 - 3-3-2019) và 60 năm Ngày truyền thống BĐBP (3-3-1959 - 3-3-2019), mời quý vị và các bạn theo dõi bài viết: Bộ đội Biên phòng Cảng Gianh vì sự bình yên của nhân dân.
     Với tinh thần "Trung thành với Ðảng, tận tụy với dân", "Coi đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", cán bộ, chiến sĩ Biên phòng ở khắp cả nước đã kiên trì bám trụ, vận động quần chúng, tuyên truyền đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tận tình giúp đỡ nhân dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa.
   Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, Bộ đội Biên phòng đã nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đoàn kết hiệp đồng với các lực lượng vũ trang, chiến đấu ngoan cường, hy sinh dũng cảm bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều tập thể và cá nhân đã lập công xuất sắc, vinh dự được Ðảng, Nhà nước tặng danh hiệu cao quý "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".
Trong thời kỳ đổi mới, Bộ đội Biên phòng đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, tích cực nghiên cứu đổi mới toàn diện các biện pháp công tác; chủ động phối hợp với các ngành, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; tích cực tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế -  xã hội, giúp đỡ nhân dân khu vực biên giới xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão lũ; chủ động đấu tranh góp phần làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; vừa giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc, vừa phát triển quan hệ giữa nước ta với các nước láng giềng, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị; đấu tranh có hiệu quả với các tội phạm về ma túy, buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, buôn bán tiền giả, vũ khí, chất nổ, buôn lậu và gian lận thương mại... Mặc dù điều kiện đời sống hết sức khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã luôn luôn giữ vững bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức; xây dựng ý chí quyết tâm, chủ động, sáng tạo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm hy sinh cứu dân trong bão lũ, trong đấu tranh chống tội phạm.
      Trong 30 năm qua, thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân", các ban, ngành từ trung ương đến địa phương; nhất là các tỉnh, thành phố có biên giới, bờ biển đã đề ra những chủ trương, biện pháp tích cực; tổ chức được nhiều chương trình phối hợp hoạt động có hiệu quả thiết thực, huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân hướng về biên giới, hải đảo, tập trung ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, củng cố quốc phòng, an ninh vùng biên giới, hải đảo; xây dựng đường biên giới hữu nghị với các nước láng giềng. ...Lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng gắn bó chặt chẽ với việc thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân", tạo được sức mạnh tổng hợp giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
       Cùng với lực lượng BĐBP cả nước, BĐBP Cảng Gianh đóng trên địa bàn Phường Quảng Phúc-Thị xã Ba Đồn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, sự thương yêu đùm bọc của nhân dân phường Quảng Phúc, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cảng Gianh đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, giữ vững bình yên vùng biển; gắn bó máu thịt với nhân dân, không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
        Đứng chân hoạt động trên địa bàn phường Quảng Phúc, trong những năm qua, Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh đã tích cực, chủ động đổi mới toàn diện, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác; kết hợp chặt chẽ an ninh, quốc phòng và đối ngoại, lấy xây dựng nền biên phòng toàn dân làm nền tảng, luôn sát cánh cùng với ngư dân, phát huy sức mạnh tổng hợp, nắm chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới vùng biển, đảo bình yên. Với chức năng, nhiệm vụ quản lý tuyến đ­ường biển dọc trên địa bàn Phường Quảng Phúc, phường Quảng Thọ và xã Quảng Xuân với chiều dài 15km đường bờ biển, các cán bộ chiến sỹ ở đây luôn giữ vững bình yên cho hoạt động vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền của ngư dân. Chủ động nắm bắt tình hình trên biển và lồng ghép tuyên truyền cho ngư dân hiểu biết chủ quyền trên biển của Việt Nam. Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh còn làm tốt công tác vận động, tuyên truyền phương tiện và ngư dân tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; vận động ngư dân tham gia tổ tự quản tàu thuyền, để ngư dân tạo điều kiện giúp nhau trên biển khi có các tình huống xấu xẩy ra, nhằm phục vụ cho công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Một ngư dân ở phường Quảng Phúc cho biết: Lực lượng đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh thường xuyên liên lạc với các đội tàu, lập danh sách hồ sơ lúc nào cũng đầy đủ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để ngư dân chúng tôi vừa đánh bắt, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
       Một trong những hoạt động được Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh hết sức quan tâm là thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng phường Quảng Phúc tổ chức, xây dựng tổ an ninh bảo vệ cảng, phối hợp tuần tra, kiểm soát khu vực cảng biển, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngư dân lúc tàu cập bến. Cùng với đó thường xuyên trao đổi thông tin với các cấp, ngành chức năng về tình hình khu vực vùng biển, âm mưu thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm, từ đó xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng chống có hiệu quả.
         Hoạt động nổi bật của Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh thời gian qua là đã làm tốt công tác xuất nhập cảnh cho tàu thuyền thuộc địa bàn mình quản lý. Từ đầu năm đến nay đã phối hợp với cơ quan chức năng làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hàng trăm lượt phương tiện đánh bắt.
         Trung tá Võ Văn Tuấn - Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Gianh cho biết: Thực hiện Nghị định 50 của chính phủ, đồn Biên phòng Cảng Gianh thường xuyên phối hợp bảo vệ ANTQ trong khu vực và xử lý các vụ việc  liên quan đến an ninh trật tự xảy ra. Công tác tuần tra hàng ngày cũng như vào các giờ trọng điểm, nhất là từ 23h đến sáng được lực lượng cán bộ chiến sỹ thực hiện nghiêm túc nhằm phát hiện và xử lý các vụ việc xảy ra.
      Phát huy truyền thống và sức mạnh của những chiến sỹ Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới, cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Cảng Gianh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý chí, quyết tâm cao, không quản ngại gian khổ, nêu cao ý chí quyết chiến, quyết thắng, đoàn kết gắn bó máu thịt với nhân dân, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, góp phần vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập.
 

Tác giả bài viết: Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay237
  • Tháng hiện tại663,921
  • Tổng lượt truy cập34,194,640
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây