Công an thị xã Ba Đồn: Tuyên truyền phương thức thủ đoạn Tội phạm trộm cắp tài sản.

Thứ hai - 06/06/2022 16:16
Trong thời gian gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ba Đồn đã tiếp nhận nhiều tố giác của người dân trên địa bàn về việc bị mất trộm tài sản, mặc dù tài sản bị mất trộm có giá trị không lớn nhưng gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, bên cạnh đó hầu hết các vụ trộm cắp tài sản đều xuất phát từ phía bị hại sơ hở, không chú trọng công tác bảo quản tài sản.Từ kết quả công tác điều tra các vụ trộm cắp tài sản nổi lên một số phương thức của tội phạm trộm cắp tài sản và những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác của người dân để các đối tượng lợi dụng để trộm cắp tài sản, cụ thể:
Công an thị xã Ba Đồn: Tuyên truyền phương thức thủ đoạn Tội phạm trộm cắp tài sản.
- Đối tượng đột nhập nhà dân vào ban đêm để trộm cắp tiền, điện thoại...
Vào ban đêm, ngoài các hình thức cắt khoá đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản thì hiện nay các đối tượng thường chọn những hộ gia đình đi ngủ không đóng, khoá cửa vào mùa hè, lợi dụng khi bà con đã ngủ say thì đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản như điện thoại, ví tiền, máy tính và các vật có giá trị ở các vị trí dễ thấy, dễ lấy như ở bàn tiếp khách, cắm sạc điện thoại gần của sổ, để ví tiền trong quần treo lên móc…
- Lợi dụng sơ hở của chủ cửa hàng để trộm cắp hàng hoá vào buổi trưa:
Các đối tượng thường đi đến các cửa hàng bán đồ vật liệu máy móc, công trình hoặc tại các quán tạp hoá vào buổi trưa và giả là người đến mua hàng tuy nhiên quá trình xem xét trong cửa hàng một thời gian thì không chọn được loại hàng ưng ý và đi ra khỏi cửa hàng, quá trình đi ra khỏi cửa hàng lợi dụng chủ cửa hàng không để ý thì lấy trộm tài sản rồi bỏ đi. Mặt khác nhiều đối tượng lợi dụng cửa hàng không có người trông coi vào buổi trưa hoặc chủ cửa hàng ngủ trưa, không quan sát hết phạm vi cửa hàng thì các đối tượng đi đến nhanh chóng trộm cắp hàng hoá rồi rời khỏi địa bàn.
- Trộm cắp tại các công trình xây dựng công cộng, xây dựng nhà dân:
Các đối tượng thường đi thành từng nhóm 02 - 03 người, đi xe máy hoặc sử dụng xe máy kéo theo xe bò đến các công trình vào buổi trưa hoặc đêm tối để trộm cắp. Đặc điểm của những công trình này là máy móc, vật liệu xây dựng như sắt thép để lộn xộn, buổi trưa thiếu người trông coi hoặc bảo vệ, người trông coi ngủ say vào buổi tối.
- Trộm cắp xe máy:
Nhiều bà con sử dụng xe máy và dừng đỗ ở những nơi công cộng như ngoài đường, trước các cửa hàng, lối vào các chợ, dừng đỗ trước cửa nhà, có thể thời gian dừng đỗ tương đối ngắn để lấy đồ hoặc mua hàng rồi quay trở ra hoặc dừng đỗ ở ven đường để làm đồng… Tuy nhiên các đối tượng thường lựa chọn những loại xe dễ bẻ khoá, xe số để lấy trộm và chỉ trong một thời gian ngắn, lợi dụng sơ hở của chủ xe, bằng các công cụ hỗ trợ như vam phá khoá… thì đối tượng nhanh chóng bẻ khoá, mở điện và lấy trộm xe.
- Trộm cắp tài sản tại trụ sở các cơ quan, trường học, bệnh viện:
Xuất phát từ lực lượng bảo vệ của các cơ quan, trường học chủ yếu chỉ trực ngoài cổng, không tuần tra, kiểm tra ban đêm, hệ thống chiếu sáng, thiết bị bảo vệ, tường rào đơn giản, nơi để tài sản chỉ khóa sơ sài, không đảm bảo an toàn và thường không có camera bảo vệ hoặc có nhưng không lưu giữ hình ảnh hoặc không hoạt động. Chúng thường gây án vào những ngày lễ, những đêm tối, trời mưa gió. Thời gian hoạt động thường vào nửa đêm đến gần sáng. Công cụ gây án là dụng cụ thô sơ, như xà beng, xà cầy, cưa tự chế nhằm giảm tối đa tiếng động…Tài sản bọn chúng lấy trộm thường là máy tính xách tay, CPU, màn hình máy tính, máy in, tiền…
Tại các bệnh viện, lợi dụng số lượng người đến khám chữa bệnh, người nhà đến chăm sóc bệnh nhân đông, khó kiểm soát, các đối tượng thường đóng giả người nhà bệnh nhân đột nhập vào các khoa, phòng vào ban đêm khi bệnh nhân hoặc người nhà đã ngủ say và lấy trộm điện thoại, ví tiền (thường để ở những nơi dễ thấy như đầu giường bệnh, sạc ở ổ điện… rồi nhanh chóng rời khỏi bệnh viện.
- Trộm cắp cây cảnh, gia súc, gia cầm của người dân vào ban đêm:
Hiện nay tại nhiều xã, phường các đối tượng trộm cắp lợi dụng đêm tối, lúc bà con ngủ say để trộm trộm chó, gà và cây cảnh gây bức xúc cho nhân dân. Hầu hết các đối tượng chọn những nhà có chuồng trại không đóng khoá cẩn thận, chó mèo không xích nhốt để chạy ngoài đường… để thực hiện hành vi trộm cắp.
Vì vậy, để nâng cao hiệu quả phòng ngừa các đối tượng trộm cắp tài sản, đề nghị bà con nhân dân trên địa bàn nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, bảo quản tài sản cá nhân, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng tránh như sau:
- Khuyến cáo bà con không nên để tiền vàng và các tài sản có giá trị trong nhà mà nên gửi ở ngân hàng, không để điện thoại, ví, laptop ở các nơi dễ thấy, dễ lấy. Ban đêm hoặc khi đi vắng nên đóng hết tất cả các cửa ra vào, cửa sổ. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi; nên làm tường, rào ngăn chặn việc leo chuyền từ cây xanh, trụ điện gần để đột nhập vào nhà.
- Chủ nhà cho thuê, phòng trọ, khách sạn phải nắm rõ thông tin, lưu trữ chứng minh nhân dân của người đến thuê nhà trọ, phòng cho thuê và trình báo với Công an xã, phường để quản lý nhằm không để đối tượng lợi dụng cư trú ẩn nấp hoạt động, đồng thời khi phát hiện đối tượng nghi vấn cần thông tin, tố giác tội phạm với Công an địa phương để xử lý.
- Các chủ cửa hàng, quán tạp hoá nên bố trí người trông coi vào buổi trưa, lắp đặt hệ thống camera giám sát bao quát toàn bộ cửa hàng và lối ra, vào cửa hàng.
- Đối với các công trình xây dựng phải có hàng rào bảo vệ, không nên để máy móc, vật liệu bữa bãi, phải có bảo vệ túc trực 24/24h, nên trang bị camera giám sát công trình.
- Đối với các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, trường học cần rà soát, gia cố lại hệ thống cửa, khóa và lắp các thiết bị giám sát phục vụ tốt cho công tác bảo vệ; tuyển chọn và bố trí lực lượng bảo vệ đủ về số lượng, được tập huấn thường xuyên về xử lý các tình huống đột xuất xảy ra. Tăng cường công tác kiểm tra vào những giờ đối tượng hay gây án, nhất là ban đêm... nhằm kịp thời phát hiện đối tượng nghi vấn. Không để số lượng tiền lớn trong két sắt tại trụ sở cơ quan, trường học, doanh nghiệp, đồng thời cần gia cố hệ thống cổng, cửa và lắp các thiết bị cảnh giới, báo động kịp thời phát hiện đối tượng gây án như camera an ninh, cảm biến hồng ngoại...
- Các bệnh viện cần tăng cường kiểm soát người ra vào các khoa, phòng vào ban đêm, đảm bảo chỉ những người có thẻ người nhà bệnh nhân thì mới được vào các buồng bệnh. Người dân khi đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện không nên mang theo nhiều tiền mặt và tài sản có giá trị, vào ban đêm nên cất giấu ví tiền, điện thoại ở những nơi kín đáo.
- Không nên để tiền, vàng và các vật có giá trị trong cốp xe máy. Nên tạo thói quen đưa xe vào nhà, rút chìa khóa và khóa cổng, lắp các hệ thống chống trộm hoặc mua khóa bánh xe khóa lại; buổi tối nên đưa xe vào nhà trước khi đi ngủ, gửi xe tại các điểm trông giữ xe...
- Đối với gia súc, gia cầm, bà con nên xích, nhốt chó trong chuồng hoặc trong khu vực nhà ở, không thả rông chạy ngoài đường, gia cố chuồng  trại, thay các khóa cổng, chuồng trại có chất lượng, sử dụng đèn sáng để chiếu sáng ban đêm hay sử dụng hệ thống dây chuông tự động để khi các đối tượng vào trộm chuông sẽ phát tiếng kêu.
- Khi phát hiện trộm đột nhập vào nhà, Công an thị xã Ba Đồn khuyến cáo, người dân không nên một mình đánh lại đối tượng trộm, tránh trường hợp nhiều tên tội phạm mang hung khí nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe cho bà con nhân dân; do đó khi phát hiện nên bình tĩnh tìm các biện pháp để gọi báo Công an, người thân, hàng xóm để hỗ trợ từ bên ngoài vào. Ngoài ra cũng mong bà con nếu phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn trộm cắp tài sản thì báo tin cho lực lượng Công an để theo dõi.
Cán bộ và nhân dân tích cực tham gia tố giác Tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện các đối tượng, vụ việc trộm cắp tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi điện thoại về Trực ban Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ba Đồn thông qua số điện thoại: 0232.3.513.388 để kịp thời điều tra, bắt giữ, xử lý.

Nguồn tin: Công an thị xã Ba Đồn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay21,098
  • Tháng hiện tại1,050,983
  • Tổng lượt truy cập35,480,510
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây