Đảng bộ thị xã Ba Đồn: Nâng cao vai trò của cấp uỷ các cấp trong công tác dân vận.

Thứ sáu - 04/05/2018 00:28
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp thị xã Ba Đồn đã có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Trung ương về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong tổ chức thực hiện công tác dân vận, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh trên địa bàn, xây dựng Đảng bộ, chính quyền các cấp ngày càng trong sạch, vững mạnh.
   Ban Thường vụ Thị uỷ Ba Đồn và cấp uỷ cơ sở đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác dân vận trong hệ thống chính trị về thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020 và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận.
UBND thị xã tổ chức nhiều hội nghị quán triệt, tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận trong hệ thống chính quyền, lực lượng vũ trang, trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của chính quyền các cấp về ý nghĩa và sự cần thiết tăng cường công tác dận vận của chính quyền trong tình hình mới.
HĐND thị xã đẩy mạnh các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, đổi mới nội dung các kỳ họp, tăng cường việc chất vấn, trả lời chất vấn, tập trung vào những vấn đề mà cử tri quan tâm như: việc giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công, vấn đề chi trả bồi thường thiệt hại cho ngư dân liên quan đến sự cố môi trường biển.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã Ba Đồn cho hay: "Việc đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trên địa bàn thị xã Ba Đồn còn được thể hiện qua các buổi đối thoại trực tiếp, lắng nghe ý kiến nhân dân, góp phần nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền, tạo sự đồng thuận trong xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội, hội quần chúng các cấp tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng lựa chọn những việc làm trọng tâm, hướng mạnh về cơ sở, tích cực vận động, thu hút hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Nhiều phong trào do Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội phát động và vận động thực hiện, như: "Xây dựng nông thôn mới", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Ngày vì người nghèo", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… đã đi vào đời sống, được người dân tích cực hưởng ứng thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực".
Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm 2018, ngay từ đầu năm, Ban Dân vận Thị uỷ đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đến cơ sở. Ban đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Thị uỷ về công tác tôn giáo, quy chế dân chủ cơ sở, công tác dân vận của Đảng, công tác vận động quần chúng và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn thị xã Ba Đồn.
Các văn bản ban hành tập trung nội dung chỉ đạo hệ thống chính trị toàn thị xã triển khai thực hiện công tác dân vận, trong đó chú trọng việc vận động quần chúng nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp và triển khai thực hiện Chỉ thị số 05- CT/ThU về tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2020.
Ban Dân vận Thị uỷ đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thị uỷ và BCĐ công tác tôn giáo lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ Đảng cơ sở tăng cường công tác dân vận đối với các chức sắc, hội đồng mục vụ; chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến tôn giáo, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vùng giáo, tăng cường công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn. Đặc biệt đã xử lý kịp thời các vụ việc nổi lên trong tôn giáo liên quan đến sự cố môi trường biển tại các xã: Quảng Lộc, Quảng Tiên, Quảng Minh, Quảng Trung, Quảng Phong.
Công tác dân vận trên địa bàn thị xã Ba Đồn ngày càng được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và hướng về cơ sở, bám sát địa bàn. Đội ngũ làm công tác dân vận đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ trương, kế hoạch chương trình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của từng địa phương, nhất là việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.
Hệ thống dân vận các cấp đã chủ động hơn trong việc nắm tình hình nhân dân, kịp thời tham mưu giải quyết tốt các vấn đề nổi cộm, bức xúc phát sinh ngay từ cơ sở. Công tác dân vận chính quyền được quan tâm hơn qua việc phân công cụ thể lãnh đạo phụ trách công tác dân vận và cán bộ tiếp, giải quyết các công việc có liên quan đến nhân dân".
Đánh giá về hoạt động của khối dân vận cơ sở, đồng chí Đoàn Minh Thọ, Trưởng ban Dân vận Thị uỷ Ba Đồn cho biết: "Hiện nay, khối dân vận cơ sở thị xã Ba Đồn đã có nhiều đổi mới trong tham mưu cho cấp ủy triển khai các chủ trương công tác dân vận như.
Đặc biệt là công tác vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, đóng góp công sức, tiền của tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, xây dựng các điển hình, mô hình “Dân vận khéo” và tổ chức các phong trào thi đua sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Khối dân vận cơ sở đã xây dựng kế hoạch hoạt động, phân công cán bộ phụ trách địa bàn cụ thể, gắn tình hình thực tiễn tại địa phương để tổ chức thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh tại địa phương".
Tuy nhiên, nếu nhìn nhận khách quan thì vẫn còn một số cấp ủy Đảng, chính quyền chưa thực hiện tốt việc nắm bắt, đánh giá, tổng hợp đầy đủ những thông tin, tình hình công tác dân vận, việc lãnh đạo giải quyết một số lĩnh vực liên quan đến đời sống, lợi ích của dân chưa thấu tình, đạt lý. Mặt trận và các đoàn thể ở một số địa phương hoạt động chưa thật sự thiết thực, còn mang tính hình thức, nội dung chậm đổi mới.
Lực lượng cán bộ dân vận nòng cốt ở cơ sở, nhất là vùng nông thôn còn thiếu và yếu, vai trò phản biện xã hội của Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội chưa được phát huy... Tin rằng, những khó khăn, hạn chế này sẽ sớm được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp thị xã Ba Đồn khắc phục, để công tác dân vận trên địa bàn thật sự phát huy hiệu quả, là cầu nối giữa “ý Đảng” với “lòng dân”.

Tác giả bài viết: Hiền Chi ( Báo Quảng Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập225
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm206
  • Hôm nay32,058
  • Tháng hiện tại461,510
  • Tổng lượt truy cập36,582,041
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây