Tri ân những anh hùng liệt sỹ hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc

Thứ ba - 24/07/2018 13:21
Trong những ngày tháng 7 này, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình có công với nước; Chúng ta kính cẩn tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do và sự thống nhất, phồn vinh của Tổ quốc.
    Ngày 27-7-1947 được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm Ngày Thương binh toàn quốc (sau này được đổi là Ngày thương binh, liệt sĩ). Ngày này đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người phát huy truyền thống, đạo lí "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây". Kỉ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là cơ hội tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc; ngày để các thế hệ tuổi trẻ và nhân dân tham gia giúp đỡ, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Thông qua các hoạt động đó để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô và Tổ quốc.  Vào dịp này, mỗi người dân Việt Nam lại vô cùng xúc động, tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh đã hi sinh xương máu của mình, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc. Vì tổ quốc, vì nhân dân, rất nhiều người con của đất nước, trong đó có những người tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã gạt lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, những trang sách, giảng đường để lên đường đấu tranh vì độc lập, tự do và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Rất nhiều người đã hi sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường vì lí tưởng cao đẹp.
        Chiến tranh đã đi qua nhưng những vết thương mà chiến tranh để lại cho mỗi người, mỗi gia đình, bạn bè và người thân các thương binh, liệt sỹ vẫn còn đây. Những hy sinh mất mát của các anh hùng liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại ngoài chiến trường; những thương tật hành hạ người thương binh vì một phần cơ thể các anh đã để lại ngoài trận địa; những nỗi đau về thể xác mỗi khi trái gió trở trời và về tinh thần khi tuổi xuân đã hiến dâng trọn vẹn cho dân tộc, và nỗi đau mất mát tột cùng cũng như sự cô đơn vò võ, cần nơi nương tựa của các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Vẫn còn đây nỗi đau như tột cùng của những người vợ mất chồng, những người cha, người mẹ mất con và cả những đứa trẻ không bao giờ được gọi bố. Dẫu biết vậy, những con người bình dị mà anh hùng ấy vẫn không một chút nuối tiếc, ân hận bởi họ đã cống hiến đời mình cho lý tưởng cao đẹp của cách mạng nước nhà, cho nền độc lập, tự do của dân tộc, cho bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Họ đã sống cuộc đời có ý nghĩa vì nước, vì dân.
      Sau chiến tranh, thị xã Ba Đồn có 108 Mẹ VNAH Việt Nam anh hùng, hơn 2000 liệt sỹ, gần 4.500 người hoạt động kháng chiến, 2.130 thanh niên xung phong, gần 1.500 thân nhân thờ cúng liệt sỹ....Những năm qua, cùng với việc hàn gắn chiến tranh, xây dựng kinh tế - xã hội, thị xã luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. Hàng năm, Phòng LĐTB&XH thị xã đã trích hơn 60 tỷ đồng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện chính sách trợ cấp ưu đãi người có công trên địa bàn thị xã. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, toàn thị xã đã chi trả hơn 20,6 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách. Thẩm định hồ sơ, tham mưu cho UBND thị xã ban hành Quyết định trợ cấp xã hội hàng tháng cho 254 đối tượng.
       Song song với công tác chăm lo đời sống, giải quyết các chế độ, chính sách cho các gia đình chính sách, người có công, thị xã còn quan tâm đến việc quản lý, chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn. Hiện thị xã Ba Đồn có 1 nhà bia tưởng niệm ghi tên liệt sỹ tại Trung tâm thị xã và 17 nghĩa trang liệt sĩ ở các xã, phường. Năm 2017 vừa qua, Sở LĐTBXH tỉnh đã phân bổ 970 triệu đồng để nâng cấp, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ xã Quảng Hải, Quảng Lộc và Quảng Hòa. Trong các dịp lễ, Tết hay những sự kiện của đất nước các bạn Đoàn viên thanh niên ở các xã, phường  phối hợp với các trường học, các chi đoàn ở các thôn tổ chức quét dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sỹ. Ngoài ra, thị xã cũng đã tổ chức cho 76 đối tượng là người có công, thân nhân người có công đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm điều dưỡng luân phiên người có công tỉnh Quảng Bình.
       Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27-7-1947 /27-7-2018). Trong những ngày tháng 7 này, thể hiện sự tri ân, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, trên địa bàn thị xã Ba Đồn đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa đối với thương binh, người có công và gia đình liệt sỹ. Đây là dịp để tôn vinh những anh hùng, bà mẹ Việt Nam anh hùng đã đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ. Thị xã đã truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Mẹ Việt Nam anh hùng” cho các bà mẹ được nhà nước tặng thưởng huân chương Độc lập vì có nhiều chiến sỹ hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc. Lãnh đạo thị xã cũng đã tổ chức thành nhiều đoàn đến thăm, động viên các gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn. Đặc biệt, vào tối 26/7, lãnh đạo thị xã cùng các cơ quan, ban ngành, LLVT, đoàn viên thanh niên và nhân dân sẽ tiến hành thắp hương tưởng niệm và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm thị xã và nghĩa trang liệt sỹ các xã, phường. Sáng ngày 27/7, lãnh đạo thị xã sẽ viếng và thắp hương tại khu lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Vũng Chùa-Đảo Yến. Những việc làm ấy không chỉ được thực hiện trong ngày 27 tháng 7 mà luôn được các cấp, các ngành quan tâm thường xuyên, chu đáo. Nhờ sự quan tâm này, khoảng 90% gia đình người có công trên địa bàn thị xã đã có cuộc sống ổn định, con em và gia đình người có công được học hành, nhiều em đạt thành tích cao trong học tập, công tác.

Tác giả bài viết: Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm71
  • Hôm nay4,641
  • Tháng hiện tại347,943
  • Tổng lượt truy cập33,878,662
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây