Thị xã Ba Đồn: Nỗ lực thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn

Thứ ba - 02/08/2022 09:45
Những năm gần đây, TX. Ba Đồn luôn nỗ lực thúc đẩy phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn (TTCN và NNNT), góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương.
Nghề đan bèo lục bình tại thị xã Ba Đồn
Nghề đan bèo lục bình tại thị xã Ba Đồn
Hiện nay, trên địa bàn thị xã có khoảng 5.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh TTCN và NNNT, thu hút gần 12.000 lao động nông thôn. Bên cạnh những ngành nghề sản xuất, kinh doanh TTCN như: khai thác vật liệu xây dựng, mộc dân dụng, quần áo may sẵn, chế biến thuỷ hải sản, làm bún, bánh các loại... thị xã còn có các làng nghề truyền thống như: làng nghề nón lá truyền thống Hạ Thôn (xã Quảng Tân), làng nghề nón lá truyền thống Thổ Ngọa (phường Quảng Thuận), làng nghề nón lá truyền thống Vân Lôi (xã Quảng Hải), làng nghề tre đan truyền thống Thọ Đơn (phường Quảng Thọ); làng nghề cơ khí rèn đúc Nhân Hòa (xã Quảng Hòa); làng nghề sản xuất mây La Hà (xã Quảng Văn); làng nghề chổi đót (Quảng Phong).
 Nhằm nỗ lực thúc đẩy phát triển sản xuất CN-TTCN và NNNT thực hiện có hiệu quả, thị xã đã tích cực kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đầu tư vào lĩnh vực sản xuất CN-TTCN và NNNT trên địa bàn và đến nay đã đạt được kết quả bước đầu. Một số dự án sản xuất TTCN hiện đang đi vào sản xuất ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy, mộc dân dụng, mỹ nghệ Quảng Lộc.
Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng ngày càng cao của bà con nông dân, trên địa bàn thị xã đã xuất hiện một số nghề mới như: cơ khí nông nghiệp, cơ khí phụ trợ nông nghiệp và các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp khác.
6 tháng đầu năm 2022, giá trị CN-TTCN và NNNT thực hiện 708 tỷ 152 triệu đồng, đạt 50,22%KH năm, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước 16 . Những sản phẩm chủ yếu của ngành công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng cao so với cùng kỳ năm trước.
Cụ thể: Thủy sản sấy khô, ướp muối, đông lạnh tăng 13,49%; nước mắm tăng 13,42%; bún, bánh phở tươi quý II tăng 18,12%, 6 tháng tăng 14,79%; bánh đa khô tăng 13,83%; mây tre đan các loại tăng 17%; nón lá tăng 16,25%; sản xuất gạch block tăng 14,49%; …
Nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển CN-TTCN và NNNT trên địa bàn trong thời gian tới, thị xã Ba Đồn đang tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các dự án mới đi vào hoạt động. Bên cạnh việc tập trung khôi phục, duy trì và phát huy hiệu quả các làng nghề và làng nghề truyền thống đã được UBND tỉnh công nhận, thị xã sẽ thực hiện rà soát các cụm điểm làng nghề TTCN và NNNT đã được đưa vào quy hoạch để triển khai lựa chọn đơn vị lập quy hoạch chi tiết và đầu tư cơ sở hạ tầng.
Chú trọng thực hiện việc khuyến khích,  tạo điều kiện thuận lợi nhất để các thành phần kinh tế tiếp tục đầu tư phát triển ngành nghề, dự án và đa dạng hóa sản phẩm CN - TTCN. Đặc biệt, thị xã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư quy trình công nghệ mới, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.
Đồng thời, thị xã có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, trong đó ưu tiên một số ngành nghề truyền thống mà thị xã có lợi thế, tăng cường phối hợp với các chủ đầu tư, các doanh nghiệp để kêu gọi các dự án công nghiệp có quy mô đầu tư trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Hồng Sâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập113
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm98
  • Hôm nay3,831
  • Tháng hiện tại292,892
  • Tổng lượt truy cập30,354,473
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây