TX Ba Đồn: Khẩn trương phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ tư - 13/03/2019 12:22
      Theo thống kê từ cơ quan chức năng, hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 13 tỉnh thành trên cả nước. Với thực tế vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, tỉnh ta nói chung và thị xã Ba Đồn nói riêng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị dịch bệnh xâm nhiễm. Công tác phòng, chống dịch bệnh do đó đòi hỏi sự chủ động, khẩn trương và quyết liệt.
      Những năm qua, với mục tiêu phát triển chăn nuôi bền vững, thị xã Ba Đồn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng gia súc, gia cầm. Theo đó, thị xã tiếp tục thực hiện chương trình cải tạo đàn bò, nạc hóa đàn lợn. Nhờ đó, đàn bò lai tăng nhanh. Chất lượng đàn lợn đã có chuyển biến tích cực, các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn được đầu tư đưa các giống lợn mới có năng suất, chất lượng cao vào nuôi cho kết quả tốt.
     Thị xã Ba Đồn hiện có đàn trâu trên 1.000 con, đàn bò 6.900 con, đàn lợn trên 23.800 con và 13 trang trại, trong đó có 5 trang trại chăn nuôi và 8 trang trại được công nhận trang trại chăn nuôi tổng hợp.
     Để bảo đảm chất lượng tổng đàn, thị xã chú trọng tăng cường giám sát dịch bệnh, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y. Đội liên ngành tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật và cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn thị xã; đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở; phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
     Hiện nay, vấn đề quan trọng mà thị xã Ba Đồn tập trung thực hiện chính là thực hiện cấp bách các biện pháp nhằm chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi.  Theo đó, thị xã chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về tính nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn để chủ động phòng chống; tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất sát trùng; chỉ đạo nhân viên thú y xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Thị xã cũng thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các xã, phường, nhất là các xã có tổng đàn lợn với số lượng lớn và có đường quốc lộ, đường sắt, đường liên tỉnh nhằm kiểm soát phương tiện vận chuyển đến từ các tỉnh thành khác trong cả nước; nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
      Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc điều trị cũng như vắc xin phòng ngừa, do vậy biện pháp phòng ngừa tốt nhất vẫn là tăng cường khử trùng tiêu độc và kiểm soát khâu buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn. Được biết, đến nay, trên địa bàn thị xã Ba Đồn chưa phát hiện ổ dịch hoặc vật nuôi nghi nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch này, thời gian tới, UBND thị xã Ba Đồn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, nắm bắt thông tin kịp thời chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi nghi ngờ lợn có dấu hiệu mắc bệnh. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu về bệnh, chấp hành tốt các quy định trong phòng, chống dịch bệnh; duy trì có hiệu quả các chốt kiểm dịch tại những đầu mối giao thông chính… qua đó ngăn chặn, không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập và lây lan trên đàn vật nuôi của toàn thị xã.
      Trong trường hợp phát hiện trên địa bàn có xảy ra hiện tượng lợn mắc bệnh nghi dịch tả lợn châu Phi, yêu cầu người dân, chính quyền địa phương báo cáo ngay cho phòng Kinh tế UBND thị xã để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tác giả bài viết:  Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay767
  • Tháng hiện tại642,740
  • Tổng lượt truy cập36,763,271
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây