Chuyên mục "Tiếng nói từ cơ sở" - Xã Quảng Tân, ngày 03/8/2022

Thứ tư - 03/08/2022 16:01
Tiếp tục hoàn thành các công trình đường giao thông và mương thuỷ lợi trong phát triển nông thôn mới nâng cao

Chiến dịch thủy lợi - giao thông mùa khô gắn với xây dựng cảnh quan môi trường, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới được tổ chức hàng năm của xã Quiangr Tân đã đạt được kết quả quan trọng, từng bước góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông nông thôn cũng như hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Bên cạnh đó, các phong trào dọn dẹp, vệ sinh cảnh quan môi trường theo tiêu chí Xanh - Sạch - Đẹp được chính quyền và nhân dân trên địa bàn quan tâm hưởng ứng. xã đang tiếp tục phát huy phong trào xây dựng giao thông nông thôn kết hợp xây dựng cảnh quan môi trường gắn với mục tiêu nâng chất xây dựng nông thôn mới, ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp. 
Năm nay sản xuất lúa hè thu 2022 tương đối thuận lợi được ban nông nghiệp đánh giá cao, nhận thức hệ thống thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp,UBND xã mạnh dạn đề xuất với cấp trên phương án quy hoạch hướng đến mục tiêu đầu tư, nâng cấp hệ thống thủy lợi, từng bước hoàn chỉnh hệ thống tưới từ trạm Rào nan đến nội đồng đáp ứng yêu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... nhằm khai thác và quản lý tài nguyên nước hiệu quả, và bền vững.
Về giao thông, xã tập trung hoàn thiện, nâng chất các tuyến giao thông nông thôn đạt tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, sửa chữa, nâng cấp đường giao thông để giải quyết nhu cầu đi lại cho nhân dân với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. 
 Đối với xây dựng cảnh quan môi trường xã tiếp tục thực hiện xây dựng từ 2 tuyến đường hoa theo tiêu chí Xanh - Sạch - Đẹp và an toàn. Đồng thời, triển khai, nhân rộng các mô hình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt phù hợp. UBND xã đang tập trung chỉnh trang panô với sự đầu tư của Mobile phone trên trục đường 559. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn không vứt rác bừa bãi xuống sông, ao hồ, trục lộ giao thông, nơi công cộng… nhằm BVMT, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Chương trình hỗ trợ kinh phí nhận đỡ đầu chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã phối hợp với Hội LHPH xã Quảng Tân tổ chức chương trình lễ bàn giao hỗ trợ kinh phí nhận đỡ đầu chăm sóc, nuôi dưỡng 07 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Quảng Tân.
Thông qua chương trình "Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương" do Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã phối hợp tổ chức, Công đoàn UBND xã và Hội LHPN xã nhận đỡ đầu 1 cháu với thời gian 3 năm, tổng số tiền 18.000.000đ, Công đoàn thị uỷ nhận đỡ đầu cho 1  cháu với thời gian 5 năm, tổng số tiền 30.000.000đ. BCH Quân sự thị xã Ba Đồn nhận đỡ đầu cho 1 cháu trong 3 năm, tổng số tiêng 18.000.000đ. Ban Dự án thị xã nhận đỡ đầu 1 cháu trong vòng 3 năm với số tiền 18.000.000đ. Hội Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Bình nhận đỡ đầu 1 cháu trong vòng 2 năm với số tiền 12.000.000đ. UBMT thị xã nhận đỡ đầu 3 cháu trong thời gian 5 năm với tổng số tiền 90.000.000đ.
Chương trình nhằm cải thiện một cách bền vững cuộc sống của trẻ em thiệt thòi thông qua các chương trình phát triển cộng đồng tập trung vào trẻ em, giúp đỡ các trẻ em thiệt thòi trong việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản cho sự phát triển, điều kiện ăn học cho các cháu.

Gương sáng Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi 

Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng và mang lại hiệu quả kinh tế đối với đời sống của nhiều hội nông dân xã Quảng Tân, Anh Hoàng Văn Sơn thôn Tân Trường xã Quảng Tân là một trong những tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên phát triển kinh tế.
          Sinh năm 1969, anh Hoàng Văn Sơn, hội viên Hội nông dân của thôn Tân Trường, Xã Quảng Tân, là một trong những hộ nông dân điển hình vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình. Khi nhắc đến gia đình anh, bà con trong bản đều cảm phục bởi ý chí và sự cần cù trong lao động, sự chia sẻ, giúp đỡ của anh với mọi người.
Nhận thấy nhiều hộ dân trong vùng có được cuộc sống ổn định nhờ vào chăn nuôi và trồng cây.  Năm 2012 anh Sơn khởi đầu lập nghiệp, do hoàn cảnh khó khăn, anh làm đủ nghề nhưng đời sống vẫn thiếu thốn. Không bằng lòng với cuộc sống chỉ đủ ăn, với sức trẻ cùng sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp Hội và gia đình, anh mạnh dạn vay thêm vốn đầu tư chuồng trại.  chăn nuôi gia cầm các loại, từ đó cuộc sống của gia đình anh ổn định hơn, anh đã mở rộng quy mô chăn nuôi để bán ra thị trường góp phần tăng thu nhập kinh tế cho gia đình. Hiện nay gia đình anh nuôi khoảng 1 ngàn con vị, mỗi năm bán ra thị trường được 4 lứa vịt thương phẩm. Bên cạnh đó gia đình bác còn đào ao thả cá. Tích lũy nguồn quỹ đất gia đình anh đã trồng cây chuối cùng với một số cây ăn quả. Cùng với đó anh đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm, phương thức chăn nuôi, chủ động phòng trừ bệnh cho vật nuôi. Đồng thời còn tích cực tham gia các lớp tập huấn, tiếp thu những kỹ thuật chăn nuôi áp dụng vào thực tế nhà mình. Mỗi năm tổng thu nhập của gia đình anh thu về đạt hàng trăm triệu đồng khi đã trừ chi phí.
Anh Hoàng Văn Sơn chia sẻ: “Khi tôi lập gia đình, ra ở riêng, cuộc sống thời bấy giờ rất khó khăn. Nghĩ ra việc gì là làm việc đó, tôi làm đủ mọi việc mà gia đình chỉ tạm đủ chi tiêu cho cuộc sống. Năm 2010, tôi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi gia cầm tập trung của một số mô hình trong thị xã và các huyện lân cận và quyết định vay vốn đầu tư xây dựng chuồng, trại, giống. Trong quá trình chăn nuôi gia đình đã trãi qua 2 trận lũ lịch sử năm 2017 và năm 2020, nó cuốn đi mọi thứ của gia đình. Sau lũ chỉ còn trơ lại là một đống hoang tàn và đổ nát. Lúc đó tôi như chết lặng, cảm thấy được sự thất bại của chính mình. Cũng chính nhờ có sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương và sự tương thân tương ái của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tôi lại một lần nữa gầy dựng lại gia trại của mình và có được thành quả như ngày hôm nay.
 Biết cách kết hợp trồng trọt, chăn nuôi cộng với sự chăm chỉ, chịu khó, Ngoài ra gia đình anh gieo cấy gần 2 mẫu ruộng lúa nước cho thu hoạch mỗi năm trên 15 tấn  nên nguồn thu nhập kinh tế của gia đình anh ổn định, nâng cao đời sống. Có thể nói anh Sơn là gương hội viên nông dân phát triển kinh tế giỏi ở địa phương và luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con, nhân rộng mô hình vườn, ao, chuồng tăng thu nhập cho người dân góp phần xây dựng thành công chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã trong thời gian qua
      Anh: Phan Phú Bình – Chủ tịch Hội nông dân Xã Quảng Tân cho biết: “Hội viên Hoàng Văn Sơn là một người năng động trong việc thay đổi phương thức sản xuất và đã thành công từ mô hình gia trại. Trong thời gian tới, Hội nông dân xã sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời triển khai những chương trình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế của các cấp Hội đến nhân dân, đồng thời nhân rộng các điển hình kinh tế hộ gia đình, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”. 
           Với những nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền anh Hoàng Văn Sơn được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do các cấp Hội khen tặng. Anh thực sự là tấm gương sáng trong việc tự lực vươn lên làm giàu, xứng đáng để Hội viên và nhân dân trong xã học tập và làm theo. Góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày một phát triển./. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay547
  • Tháng hiện tại357,329
  • Tổng lượt truy cập19,733,355
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây