Thị xã Ba Đồn: Hướng đi đúng từ sản xuất Nông nghiệp hữu cơ
- Thứ hai - 20/06/2022 08:37
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ để cung cấp thực phẩm an toàn, đồng thời đảm bảo hệ sinh thái bền vững, bảo vệ môi trường... là mục tiêu mà thị xã Ba Đồn đang thực hiện để phát triển ngành nông nghiệp bền vững. Đây đang là hướng đi thích hợp mang lại hiệu quả thiết thực.
Hiệu quả các mô hình tỏi ở xã Quảng Minh, Quảng Hòa; cá-lúa ở các xã: Quảng Hòa, Quảng Lộc, Quảng Thủy; rau hoa ở phường Quảng Long; ngô xen khoai ở phường Quảng Phúc… đang khẳng định được hướng đi đúng, thích hợp trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ của thị xã Ba Đồn. Các mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của người dân. Thị xã cũng đã xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Các chuỗi liên kết: tỏi Ba Đồn, ruốc Nhân Thọ, lúa, gạo Quảng Hòa và đũa gỗ Quảng Thủy đã được tiêu thụ rộng rãi trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận.
Từ hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021 - 2025, Ba Đồn sẽ tiếp tục thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp sạch, hữu cơ gắn với phát triển công nghiệp chế biến, thích ứng với biến đổi khí hậu và kết nối bền vững chuỗi giá trị nông sản toàn cầu. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao; đẩy mạnh liên kết đào tạo đội ngũ nhân lực tham gia, phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, đáp ứng các yêu cầu cần thiết về điện, nước, đường giao thông…