Gương nông dân phát triển kinh tế nhờ nghề làm bánh tráng truyền thống.
Thứ năm - 03/05/2018 07:52
Bánh tráng ở xã Quảng Hòa (thị xã Ba Đồn) từ xưa đã nổi tiếng với những chiếc bánh dày, thơm, ngon. Một trong những hộ làm bánh lâu đời và chất lượng ở đây là hộ của anh Hoàng Văn Thái, thôn Thanh Tân.
Anh Thái mở xưởng làm bánh từ năm 2010 và bắt đầu gắn bó với nghề. Trước đây gia đình anh làm bánh tráng, bánh cuốn ram bằng thủ công, đến nay anh đã đầu tư thêm máy làm bánh, chỉ có công đoạn trộn bột là còn phải làm bằng tay. Để làm ra bánh ngon phải trải qua nhiều công đoạn, từ việc lựa gạo ngon đến ngâm gạo, xay bột... Song bí quyết và kỹ thuật quan trọng nhất để làm bánh ngon là công đoạn pha chế nước gạo, bột ngô, bột sắn, cần bỏ bao nhiêu nước và gia vị để tráng bánh dẻo, vẫn giữ được hương thơm, ăn có vị bùi ngậy, ngon, thanh khiết. Đáp ứng nhu cầu thị trường, mỗi ngày với 3 lao động, gia đình anh Thái làm ra 5.000 chiếc bánh cuốn ram với giá bán khoảng 1 triệu đồng. Thế nhưng, cũng như các nghề truyền thống khác, nghề làm bánh ở xã Quảng Hòa hiện nay cũng đang đứng trước rất nhiều khó khăn, như: giá nguyên liệu khá cao, trên địa bàn xã chỉ có 4 xưởng làm bánh có sử dụng máy móc, hầu hết các hộ còn lại đều làm thủ công, tốn nhiều sức, sản phẩm làm ra chưa có thị trường ổn định. Mặc dù lợi nhuận kinh tế từ nghề truyền thống chưa cao, tuy nhiên người làm nghề vẫn kiên trì bám nghề. Để giữ nghề không bị mai một, cần có chính sách hỗ trợ vốn để bà con đầu tư lắp đặt máy móc hiện đại áp dụng vào sản xuất, có như vậy mới giữ nghề làm bánh tráng phát triển bền vững, tạo thu nhập vươn lên làm giàu chính đáng của người dân nơi đây.