Thị xã Ba Đồn tích cực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 16/11/2018 11:35
Xác định tiêu chí môi trường là một trong những nội dung có ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng sống của người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM), thời gian qua, thị xã Ba Đồn đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường khu vực nông thôn.
Thị xã Ba Đồn tích cực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
 Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQGXDNTM nói chung cũng như công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM nói riêng đã được thị xã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt với sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Thực tế triển khai cho thấy, tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí mấu chốt trong thực hiện Chương trình MTQGXDNTM nhưng cũng là tiêu chí khó và phức tạp, bởi trong tiêu chí này bao gồm nhiều nội dung. Việc thực hiện tiêu chí môi trường không chỉ yêu cầu về mặt đầu tư kinh phí mà còn liên quan đến nhiều vấn đề khác, như: tập quán, thói quen của người dân trong sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi... Vì vậy, công tác triển khai thực hiện đòi hỏi phải có thời gian tuyên truyền, vận động để tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức của người dân.
       Ủy ban MTTQVN thị xã và các đoàn thể triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: lồng ghép với các cuộc họp tổ, nhóm trong khu dân cư; phổ biến trên hệ thống loa truyền thanh của phường, xã, thôn, xóm; xây dựng pano, khẩu hiệu về NTM và bảo vệ môi trường tại các xã; tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng “Ngày Môi trường thế giới”, “Giờ trái đất”…Thị xã cũng xây dựng các mô hình thu gom và xử lý rác thải nông thôn dựa vào cộng đồng, góp phần làm chuyển biến nhận thức, hành vi của từng cá nhân, hộ gia đình trong công tác bảo vệ môi trường.
     Quảng Hòa là một trong 5 xã của thị xã Ba Đồn đã về đích xây dựng NTM. Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền xã đang tập trung giải quyết vấn đề môi trường để duy trì và giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM. Theo đó, xã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền nhằm khơi dậy ý thức tự giác của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường nông thôn. Hàng năm, các hoạt động phát triển môi trường xanh-sạch-đẹp được cán bộ và nhân dân hưởng ứng tích cực; Hội Phụ nữ xã đảm nhận các đoạn đường tự quản, phát động hội viên thường xuyên tham gia làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm; các hộ gia đình chăn nuôi xây dựng chuồng trại có hệ thống thoát nước, hầm biogas nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhờ đó, đến nay, 97% hộ dân tham gia đề án thu gom rác thải với kinh phí do nhân dân tự nguyện đóng góp; 98,7% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh; 90% cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề bảo đảm quy định về môi trường; 92% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh…
      Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở thị xã Ba Đồn thực tế còn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do môi trường nông thôn đang chịu sức ép ô nhiễm ngày càng lớn từ sự gia tăng dân số, chất thải nông nghiệp, sinh hoạt… trong khi việc thu gom, xử lý rác thải tại khu vực nông thôn còn gặp nhiều trở ngại. Kèm theo đó, nguồn vốn ngân sách các cấp đầu tư cho việc thực hiện quản lý chất thải rắn ở khu vực công ích còn hạn chế; các công trình xử lý chất thải rắn sử dụng công nghệ còn lạc hậu; ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận dân cư chưa cao nên vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi ra môi trường. Ngoài ra, công tác kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao trên địa bàn thị xã còn gian nan.
     Nhằm nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, phấn đấu đến năm 2020 có 100% xã đạt tiêu chí môi trường theo mục tiêu của tỉnh đề ra, trong thời gian tới, thị xã Ba Đồn sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong các hoạt động sản xuất, kinh đoanh, dịch vụ; khắc phục ô nhiễm và cải thiện chất lượng môi trường tại các làng nghề; nâng cao hạ tầng kỹ thuật xử lý môi trường ở một số địa phương xa các khu xử lý rác thải tập trung. Tuy nhiên, việc bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực nông thôn không chỉ là nhiệm vụ của riêng các đơn vị làm công tác vệ sinh môi trường mà còn là sự tham gia và quan tâm chung của toàn xã hội, của các cấp, các ngành và của mỗi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong cộng đồng. Do đó, để thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, rất cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, mà cụ thể là cộng đồng người dân địa phương nơi sinh sống, làm việc và các khu vực lân cận.

Tác giả bài viết: Lệ Hằng - Hải Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập366
  • Máy chủ tìm kiếm30
  • Khách viếng thăm336
  • Hôm nay47,636
  • Tháng hiện tại899,763
  • Tổng lượt truy cập29,970,737
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây