Thị xã Ba Đồn: Đánh giá kết quả thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Quảng Hải.

Thứ năm - 08/09/2022 20:32
Chiều ngày 8/9, đồng chí Đoàn Minh Thọ-Phó Bí thư Thị ủy-Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn-Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia thị xã đã chủ trì buổi làm việc với xã Quảng Hải để đánh giá kết quả thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao 8 tháng đầu năm 2022 và triển khai kế hoạch thực hiện những tháng còn lại của năm 2022. Cùng tham gia buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Ninh-ThUV-Phó Chủ tịch UBND thi xã; lãnh đạo một số phòng, ban liên quan.
Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc
     Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Quảng Hải đã báo cáo kết quả thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã trong 8 tháng đầu năm 2022. Theo đó, lộ trình đến cuối năm 2022, xã Quảng Hải hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Tuy nhiên, đến thời điểm này, xã Quảng Hải đạt 13/19 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao. Các tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông; văn hóa; lao động; tổ chức sản xuất; y tế; quốc phòng-an ninh. Giai đoạn 2018-2022, xã đã huy động hơn 19 tỷ đồng để xây dựng Nông thôn mới nâng cao, trong đó ngân sách Trung ương hơn 3 tỷ đồng; ngân sách tỉnh gần 4 tỷ đồng; ngân sách thị xã hơn 7 tỷ đồng và ngân sách xã hơn 3,6 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất, tài sản với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Nhờ thực hiện Nông thôn mới nâng cao nên đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên; ngành nghề nông thôn phát triển mạnh góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân; tỷ lệ hộ nghèo giảm hẳn. Cơ sở hạ tầng được đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu nhân dân. Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, bộ mặt quê hương ngày càng thay đổi.
Tuyến đường xã đường đầu tư xây dựng
Xã Quảng Hải đang tập trung thực hiện tiêu chí giao thông;
    Hiện xã Quảng Hải đang tập trung nguồn lực để thực hiện các tiêu chí còn lại, như: giao thông; đầu tư xây dựng nhà văn hóa các thôn, chỉnh trang khuôn viên, xây dựng sân chơi thể dục thể thao; xây dựng khu vườn mẫu, cánh đồng mẫu…để hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022 theo đúng lộ trình đã đề ra.
    Lãnh đạo địa phương xã Quảng Hải cũng nêu lên một số khó khăn trong thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Trong đó đề cập đến khó khăn trong thực hiện tiêu chí về giao thông, văn hóa, y tế…
Khu vườn mẫu tại xã Quảng Hải
tiêu chí xây dựng khu vườn mẫu.
    Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến đóng góp để cùng xã Quảng Hải tìm ra các giải pháp để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao trong năm 2022. Trong đó, một số ý kiến cho rằng, xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức để thực hiện hiệu quả trong việc xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu; cần xã hội hóa các nguồn lực để tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt; đẩy mạnh phát triển ngành nghề truyền thống, nhất là nghề nón lá để tăng nguồn thu cho người dân…
    Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đoàn Minh Thọ-Phó Bí thư Thị ủy-Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Để xây dựng hoàn thành Nông thôn mới nâng cao cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân, huy động sự đóng góp trong nhân dân để có thêm nguồn lực thực hiện các tiêu chí. Đồng chí đề nghị xã phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành của UBND xã, sự phối hợp đồng bộ của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ xã đến thôn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM; cập nhật các văn bản mới để phù hợp với điều kiện của địa phương; các tiêu chí đã đạt cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện bền vững; có lộ trình cụ thể cho từng ban ngành, đoàn thể để thực hiện các tiêu chí; rà soát các tiêu chí chưa đạt để có phương án cụ thể cho từng tiêu chí; tiếp tục chỉ đạo thực hiện khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu; phát huy hiệu quả nghề nón lá truyền thống trên địa bàn; xây dựng cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp; xã cần đẩy nhanh thực hiện các tiêu chí còn lại để hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao trong năm 2022 theo đúng lộ trình đã đề ra.

Tác giả bài viết: Lệ Hằng - Hồng Sâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay1,242
  • Tháng hiện tại70,675
  • Tổng lượt truy cập20,563,696
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây