Thông báo của Công an thị xã Ba Đồn: Phương thức thủ đoạn đánh bạc mới trên địa bàn thị xã Ba Đồn

Thứ tư - 27/11/2019 09:41
Trong thời gian qua, Công an thị xã Ba Đồn đã triển khai quyết liệt các biện pháp tấn công, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, góp phần kiềm chế, giữ vững sự ổn định về an ninh chính trị, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân. Qua công tác xác minh, điều tra, đánh giá tình hình, hoạt động của các loại tội phạm trong thời gian gần đây, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ba Đồn phát hiện một số phương thức thủ đoạn phạm tội mới đáng chú ý, củng như thiếu sót, sở hở trong công tác phòng ngừa tội phạm của nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp. Để đẩy mạnh phong trào toàn dân tố giác tội phạm, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ba Đồn thông báo đến các xã, phường, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, trường học, để tuyên truyền, phổ biến, cảnh giác đối với những phương thức, thủ đoạn phạm tội đánh bạc mới sau:
1. Thủ đoạn thứ nhất cho uống thuốc hướng thần để sập bẫy cờ bạc bịp: Các đối tượng (thường một nhóm từ 2 -5 người) lên kế hoạch, thông qua các mối quan hệ tìm kiếm “con mồi”, sau đó tiếp cận, làm quen mời ăn uống, rồi lén bỏ thuốc hướng thần vào đồ uống cho “con mồi” uống. Khi “con mồi” ngấm thuốc, bắt đầu lơ mơ, mất tỉnh tạo, các đối tượng rủ “con mồi” chơi bài bằng nhiều hình thức như ba cây, xì lác, phỏm…Bọn chúng thay nhau đánh lạc hướng, sử dụng các hình thức gian lận để tráo bài, lấy cây bài trong phần bài chưa chia để đổi lấy cây bài đã chia. Quá trình đánh bạc do “con mồi” thường xuyên bị thua lỗ, các đối tượng cho mượn tiền, do không còn tỉnh tảo nên “con mồi” không nhận thức được là đã vay bao nhiêu và thua lỗ bao nhiêu. Chơi được một thời gian, thì các đối tượng dừng chơi, ép “con mồi” phải nhận nợ và viết giấy vay mượn tiền. Sau đó thì thả cho “con mồi” ra về. Những ngày sau các đối tượng đe dọa, gây áp lực, bắt buộc “con mồi” phải trả số tiền đã viết trong giấy mượn tiền.
2. Thủ đoạn thứ hai sử dụng những thiết bị cờ bạc bịp: Nhóm đối tượng sử dụng các thiết bị cờ bạc bịp như: bài thửa, bài dấu, găng tay đổi bài, áo đổi bài, ví đổi bài, tráo bài, quân vị xóc đĩa cảm ứng từ, cảm ứng ống, quân vị phóng xạ, bát camera, đĩa camera, kính áp tròng nhìn xuyên bát….Chúng tiếp cận, điều tra kỹ về nhân thân, điều kiện kinh tế của “con mồi”, sau đó hẹn đi đánh bài và bằng các thủ đoạn tinh vi, sử dụng các thiết bị cờ bạc bịp, các đối tượng khiến cho “con mồi” bị thua lỗ và phải mượn tiền từ chúng.
3. Thủ đoạn lừa ô tô từ cờ bạc bịp: Các đối tượng xây dựng vỏ bọc là những doanh nhân làm ăn thành đạt, chủ nợ nhiều tiền, thuê ô tô đi “làm ăn” hoặc “đòi nợ”, chúng thường sử dụng tên giả để giới thiệu với lái xe và gọi nhau. Trước khi thuê xe, chúng thường tìm hiểu trước về nhân thân của bị hại, chọn những người có máu cờ bạc để dể rủ rê. Nếu bị hại không muốn tham gia chơi bạc, chúng thường tự tổ chức chơi với nhau để kích thích bị hại tham gia, sau đó nhờ cầm bài hộ để dần lôi kéo bị hại vào bẫy. Các đối tượng thường điều lái xe về địa bàn chúng định sẵn, sau đó thực hiện “kịch bản” ép lái xe ngà ngà say, rủ đến địa điểm một ngôi nhà nào đó hoặc nhà nghỉ trên địa bàn gạ chơi bài ăn tiền, kết hợp với đối tượng “tín dụng đen”, “cầm đồ”. Sau khi bị hại thua sạch tiền, các đối tượng tiếp tục xúi cho vay tiền, khi số nợ lên đến hàng trăm triệu đồng, chúng ép phải cầm, cắm xe ô tô. Nếu không nghe sẽ gọi các đối tượng khác đến để đe dọa, khống chế phải để ô tô lại. Các đối tượng đánh vào tâm lý chủ phương tiện, lái xe sợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên dù bị lừa mất khối tài sản lớn song không dám trình báo cho cơ quan Công an.
Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh đối với các loại phương thức, thủ đoạn phạm tội mới trên. Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ba Đồn yêu cầu các xã, phường, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, trường học cùng toàn thể nhân dân thực hiện tốt các mặt công tác sau:
1. Thông qua nhiều hình thức, thông tin hợp lý, sinh hoạt thông báo cho quần chúng nhân dân về tình hình các loại tội phạm xảy ra trên địa bàn, các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân biết, nâng cao ý thức bảo vệ tài sản, hạn chế cơ hội để tội phạm lợi dụng hoạt động. Tăng cường công tác tuyên truyền, đang phát các tin, bài về hậu quả, tác hại của tệ nạn cờ bạc.
2. Các chủ phương tiện, lái xe cần cảnh giác với những chuyến khách thuê đi xa, không nên chơi, xem các đối tượng đánh bạc. Đặc biệt để không mất tài sản, tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nạn nhân không được ký vào giấy vay nợ hoặc cầm cố tài sản, kịp thời thông báo với cơ quan Công an hành vi của các đối tượng trên để điều tra, xử lý.
3. Lãnh đạo các cơ quan, trường học, Công an các xã, phường tăng cường công tác quản lý tại khu dân cư, quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, kiên quyết xử lý nghiêm những cá nhân tham gia đánh bạc.
4. Cán bộ và nhân dân tích cực tham gia phòng trào toàn dân tố giác tội phạm, không tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc và các tệ nạn xã hội khác dưới mọi hình thức. Khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các đối tượng phạm tội thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi điện thoại về Trực ban Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ba Đồn số: 0232.3.513.388 hoặc số điện thoại của Cảnh sát 113: 0232.3.513.113 để kịp thời điều tra, bắt giữ, xử lý.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập267
  • Máy chủ tìm kiếm185
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay35,116
  • Tháng hiện tại1,317,512
  • Tổng lượt truy cập28,209,022
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây