Chủ động phòng ngừa cháy, nổ mùa nắng nóng

Thứ năm - 13/06/2019 16:00
Bước vào mùa nắng nóng, công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn luôn được Chính quyền và các ban ngành thị xã Ba Đồn quan tâm đặc biệt và có kế hoạch cụ thể để thực hiện vấn đề này. Trong đó, điều đáng quan tâm nhất là việc sử dụng điện trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh tăng cao, rất dễ dẫn đến quá tải cục bộ trên các tuyến đường dây, trạm biến áp, tiềm ẩn nguy cơ chập, cháy. Vì vậy, trang bị những kiến thức cơ bản, cần thiết và sẵn sàng các biện pháp để đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ đã được thị xã Ba Đồn triển khai tích cực.
Trong năm 2018, thị xã Ba Đồn xảy ra 6 vụ cháy nổ, gây thiệt hại về tài sản khoảng hơn 1 tỷ đồng. Điển hình là vụ cháy tàu cá đang neo đậu ở bến đò phà Phú Trịch- TDP 2, phường Quảng Phong gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Trên địa bàn toàn thị xã có hơn 200 cơ quan, doanh nghiệp, trường học; 10 chợ, 6 siêu thị, 16 cửa hàng, cây xăng dầu; 46 điểm bán gas, 16 cơ sở kinh doanh karaoke, 18 cơ sở cho thuê lưu trú, 30 điểm buôn bán phế liệu, hơn 20 kho hàng hóa nằm xen lẫn trong các khu dân cư. Phần lớn các trụ sở làm việc, kinh doanh đều là nhà cao tầng được xây dựng kiên cố, có số lượng hàng hóa lớn, được trang bị nhiều phương tiện máy móc hiện đại, lượng tiêu thụ điện năng lớn dễ dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do điện gây ra. Bên cạnh đó, đến nay, thời tiết đang trong mùa khô hạn, nắng nóng làm gia tăng các nguy cơ về cháy, nổ. Xác định công tác PCCC là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách nên hiện nay các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh luôn nhận thức đầy đủ và quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện tích cực hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.
Công tác kiểm tra hướng dẫn và xử lý vi phạm được thực hiện đồng bộ, đảm bảo an toàn cho người dân. Cụ thể, Công an thị xã Ba Đồn đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức mở 17 lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác PCCC ở cơ sở với 520 người tham gia. Tổ chức ký cam kết cho hơn 200 hộ kinh doanh trên địa bàn thị xã, tập trung vào các hộ kinh doanh hàng hóa dễ cháy nhằm chủ động phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ. Đảm bảo vừa phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan xí nghiệp, vừa sẵn sàng huy động phương tiện tại chỗ, kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.
Ngoài việc thường xuyên kiểm tra và yêu cầu hệ thống điện phải đảm bảo, các cơ quan chức năng còn nhắc nhở các cơ sở, khu dân cư chú trọng việc trang bị hệ thống PCCC, bố trí lối thoát hiểm, công tác ứng trực và phương án PCCC tại chỗ. Bước đầu qua làm việc với một số doanh nghiệp, nhà hàng, trường học cơ bản đều đáp ứng theo quy định.
Chợ Ba Đồn là nơi tập trung hàng hóa lớn của thị xã. Chợ được xây dựng đã khá lâu, bên trong chợ hệ thống chữa cháy được đầu tư lắp đặt đầy đủ, hệ thống điện nước sinh hoạt và phục vụ cho công tác PCCC tách biệt nhau sẵn sàng tiếp ứng khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, Ban quản lý chợ thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương và nhân dân sinh sống xung quanh khu vực chợ ý thức trong việc phòng cháy, nhất là trong mùa nắng nóng.
Để có thể đảm bảo an toàn, hạn chế phát sinh cháy nổ trong mùa nắng nóng, điều quan trọng nhất là mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh cần nâng cao hơn nữa ý thức cảnh giác và sự chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho các hoạt động hàng ngày.Vì vậy, thị xã Ba Đồn luôn chú trọng và tích cực tuyên truyền kiểm tra, hướng dẫn về công tác cháy nổ một cách sâu rộng đến từng cán bộ và nhân dân để mọi người tự giác thực hiện và đề phòng tai nạn do nguyên nhân cháy nổ gây ra.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay21,506
  • Tháng hiện tại1,051,391
  • Tổng lượt truy cập35,480,918
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây