Tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng trong mùa nắng nóng

Thứ hai - 27/05/2019 09:31
          Là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống con người, rừng được xem là lá phổi xanh của trái đất, rừng mang lại cho chúng ta những giá trị to lớn về vật chất, cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ sự sống của chúng ta. Hiện nay trên thế giới, trong khu vực, và nước ta nói riêng, tình trạng mất rừng và suy thoái rừng đã đến mức báo động. Như bà con đã biết, mất rừng kéo theo nhiều hệ lụy xấu về môi trường mà con người phải gánh chịu như hạn hán, lũ lụt, sạt lở đất, sự nóng lên toàn cầu, nước biển dâng… mà một trong những nguyên nhân chính gây mất rừng đó là cháy rừng.
Tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng trong mùa nắng nóng
          Cháy rừng làm mất đi diện tích rừng lớn trong một thời gian rất ngắn, khả năng tái tạo của rừng cũng bị giảm, cháy rừng có thể làm mất rừng vĩnh viễn, gây hiện tượng sa mạc hóa, tăng khả năng lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng, hơn thế nữa là con người mất đi nguồn lợi vật chất quý giá từ rừng, mất đi giá trị phòng hộ của rừng. Nhằm giúp bà con hiểu và nắm được quyền và nghĩa vụ của mỗi người dân trong công tác PCCCR, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị Bản tin số 2: Tuyên truyền về công tác PCCCR.
   Luật Lâm nghiệp năm 2017 nêu rõ, phòng cháy, chữa cháy rừng là trách nhiệm của toàn dân: Cấm đốt lửa, sử dụng lửa trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng, phân khu phòng hộ rất xung yếu; cấm đốt lửa, sử dụng lửa ở các khu rừng dễ cháy, thảm thực vật khô nỏ vào mùa hanh khô; cấm đốt lửa, sử dụng lửa gần kho, bãi gỗ khi có cấp dự báo cháy rừng từ cấp III đến cấp V; cấm đốt lửa, sử dụng lửa để săn bắt động vật rừng, hạ cây rừng và đốt để lấy than ở trong rừng, lấy mật ong, lấy phế liệu chiến tranh; cấm đốt nương, rẫy, đồng ruộng trái phép ở trong rừng, ven rừng và các hành vi dùng lửa khác trực tiếp gây ra nguy cơ cháy rừng.
Người có hành vi vi phạm các quy định của nhà nước về PCCCR gây cháy rừng tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt VPHC theo điều 17, Nghị định số 35 năm 2019 của Chính phủ với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, và cao hơn nữa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Chủ rừng hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có trách nhiệm trong công tác PCCCR như sau:
- Tổ chức thực hiện các quy định, nội quy, điều kiện an toàn, biện pháp về phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật;
- Kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng; đề xuất xử lý các hành vi vi phạm quy định, nội quy về phòng cháy và chữa cháy rừng và tổ chức khắc phục kịp thời các thiếu sót, vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng;
- Đầu tư trang bị phương tiện, dụng cụ phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định;
- Bảo đảm kinh phí đầu tư cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định hiện hành của Nhà nước;
- Phối hợp với các chủ rừng khác, chính quyền sở tại, cơ quan, tổ chức xung quanh trong việc bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng; không gây nguy hiểm cháy đối với các khu rừng, cơ quan, tổ chức và hộ gia đình lân cận;
- Thực hiện các hoạt động phòng cháy và chữa cháy khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;
- Phối hợp và tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng điều tra, truy tìm thủ phạm gây cháy rừng.
Người dân sống gần rừng, ven rừng, hoạt động trong rừng phải:
- Thực hiện các quy định, nội quy, điều kiện an toàn, biện pháp về phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật.
- Đôn đốc nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện quy định, nội quy, các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng.
- Phối hợp với các hộ gia đình, cơ quan, tổ chức xung quanh trong việc bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng; không gây nguy hiểm cháy đối với các khu rừng.
- Tham gia các hoạt động phòng cháy và chữa cháy rừng khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
- Bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng khi được phép sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và bảo quản, sử dụng chất cháy trong rừng và ven rừng.
- Khi phát hiện có cháy rừng phải báo ngay cho chủ rừng, cho mọi người và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như UBND xã, phường, cơ quan Kiểm lâm, Công an, Cảnh sát phòng cháy, Quân đội nơi gần nhất.
          Hiện nay đã bước vào thời gian nắng nóng, theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn trung ương trong thời gian tới các đợt nắng nóng gay gắt còn kéo dài hơn nữa, nguy cơ cháy rừng được dự báo ở mức độ cực kỳ nguy hiểm vì vậy việc PCCCR phải được sự quan tâm của các cấp chính quyền và đặc biệt là sự góp sức của bà con nhân dân. Trong số những nguyên nhân gây ra cháy rừng thì chủ yếu là do sự bất cẩn vô ý của con người khi dùng lửa, vì vậy đề nghị bà con nhân dân phải hết sức chú ý việc sử dụng lửa của mình khi hoạt động trong rừng, ven rừng, dừng ngay các hoạt động xử lý thực bì, vệ sinh rừng và có trách nhiệm nhắc nhở con em mình không được dùng lửa để chơi đùa, đốt ong, đốt than… vì chỉ một sơ suất nhỏ, một tàn lửa cũng có thể gây ra một đám cháy lớn.
          Khi xảy ra cháy rừng trên địa bàn, người phát hiện phải nhanh chóng thông báo cho chủ rừng, UBND cấp xã, cơ quan Kiểm lâm, Công an nơi gần nhất, hoặc báo về Ban chỉ Chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp thị xã Ba Đồn qua số điện thoại 02323.512.465 hoặc 0942.149.777 để có phương án khẩn trương huy động lực lượng kịp thời chữa cháy rừng.
Chữa cháy rừng là sử dụng các biện pháp thủ công, cơ giới để kiểm soát và dập tắt đám cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại về rừng. Khi tham gia chữa cháy bà con nên lưu ý ưu tiên chữa cháy ở khu vực có nhiều rừng, rừng có giá trị kinh tế. Việc chữa cháy trực tiếp chỉ phù hợp với nơi có vật liệu cháy không nhiểu, gió nhỏ, lửa thấp, nên chọn cành cây có độ dẻo dai và ít lá làm dụng cụ dập lửa, luôn dữ khoảng cách với người bên mình là 3-5m, quan sát địa hình, các vật cản, tốc độ đám cháy để đảm bảo an toàn về người, tài sản khi tham gia chữa cháy.
          Bảo vệ rừng là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn dân, mỗi một người dân hãy nâng cao ý thức bảo vệ rừng, đấu tranh chống lại các hành vi vi phạm quy định về BVR-PCCCR để rừng mãi mang một màu xanh của tương lai.

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm thị xã Ba Đồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TRUNG TÂM VĂN HÓA-THỂ THAO VÀ TRUYỀN THÔNG THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện,...

Thống kê
  • Đang truy cập102
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm98
  • Hôm nay21,627
  • Tháng hiện tại548,707
  • Tổng lượt truy cập36,669,238
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây