Thị xã Ba Đồn đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ và phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Thứ tư - 05/06/2019 14:10
  Vào mùa khô hằng năm, nguy cơ cháy rừng tăng cao, các địa phương có rừng lại bước vào thời kỳ cao điểm phòng, chống cháy. Do đó, ngay từ đầu năm 2019, UBND thị xã đã chỉ đạo cho Ban chỉ huy bảo vệ rừng (BCH BVR) và phòng chống cháy rừng (PCCCR) của thị xã thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác PCCCR của chính quyền các địa phương, các chủ rừng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật bảo vệ phát triển rừng.
Thị xã Ba Đồn có 6.228ha đất rừng tập trung chủ yếu ở xã Quảng Sơn, trong đó rừng tự nhiên có 2.145 ha, đất rừng trồng là 2.375ha và 1.706 ha đất chưa có rừng. Cháy rừng trên địa bàn thị xã có đặc điểm chung là những đám cháy xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8, thời gian phát lửa thường vào buổi trưa, hoặc và chiều tối, các điểm lửa gần đường mòn, gần dân. Từ tình hình thực tế, và quán triệt nhiệm vụ quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp theo tinh thần Nghị định của Chính phủ cũng như một số văn bản cấp trên về PCCCR, tăng cường ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép, lực lượng Kiểm lâm thị xã đã tham mưu cho chính quyền địa phương các cấp chú trọng triển khai các biện pháp PCCCR, nhằm bảo vệ tốt tài nguyên rừng. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh xã, các cuộc họp của đoàn thể quần chúng, thôn, xóm, thị xã đã tập trung tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân, hội viên nhận thức được các quy định của pháp luật, quyền và nghĩa vụ công dân trong công tác tham gia quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR.
Ngay từ đầu năm, hạt kiểm lâm thị xã đã bố trí các cán bộ về phụ trách ở 9 địa phương có rừng, để bám sát địa bàn nhằm kịp thời phát hiện những hành vi, vi phạm quy định về BVR, PCCCR và có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm thị xã đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn tham mưu cho các xã phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức quản lý tốt danh sách, ranh giới, diện tích, hiện trạng rừng của các đơn vị, cá nhân có rừng trên địa bàn; tổ chức hội nghị với các chủ rừng vào dịp đầu năm để quán triệt các quy định của Nhà nước, địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR, triển khai ký cam kết PCCCR, xử lý thực bì, lập đường băng cản lửa. Qua đó, luôn bảo đảm trên 90% diện tích rừng của thị xã đã được phát, dọn thực bì và vệ sinh rừng trước mùa nắng nóng.
Trong những ngày nắng nóng vừa qua, trên địa bàn thị xã Ba Đồn đã xảy ra 3 điểm phát lửa tại phường Quảng Phúc, xã Quảng Sơn và xã Quảng Minh. Tuy nhiên, được sự phát hiện kịp thời nên các điểm phát lửa nhanh chóng được dập tắt, không để xảy ra thiệt hại về rừng. Để thực hiện tốt công tác PCCCR, Hạt kiểm lâm thị xã, Ban chỉ huy bảo vệ rừng và PCCCR của các xã, các tổ, đội xung kích PCCCR trên địa bàn thường xuyên được kiện toàn, củng cố nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên rừng khi có tình huống cháy xảy ra. Toàn thị xã hiện đã thành lập được 10 BCH BVR với 171 thành viên và 26 tổ đội BVR, PCCCR với 229 người. Lực lượng xung kích và đội bảo vệ rừng, PCCCR các thôn có rừng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, tham mưu kịp thời cho UBND các xã xây dựng phương án PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời tích cực tuần tra, canh gác lửa rừng, phát hiện cháy và dập tắt các đám cháy kịp thời.
Điều đáng chú ý là, phương án PCCCR của các xã có rừng đều đã được kiểm lâm thị xã tham mưu xây dựng sát đúng đặc điểm tình hình, lực lượng và phù hợp với phương án của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn nên đã tạo sự thống nhất trong công tác PCCCR cùng như huy động phương tiện, lực lượng ứng cứu khi có cháy rừng. Các trường hợp vị phạm lâm luật được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực của các lực lượng trong công tác PCCCR, tin tưởng rằng diện tích rừng trên địa bàn thị xã luôn được đảm bảo, không để xảy ra thiệt hại về rừng.

Tác giả bài viết: Hồng Sâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến...

Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay8,582
  • Tháng hiện tại621,052
  • Tổng lượt truy cập34,151,771
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây