Thị xã Ba Đồn tăng cường tuyên truyền chống khai thác IUU.

Thứ sáu - 16/06/2023 08:10
Thời gian qua, thị xã Ba Đồn đã tích cực triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của ngư dân trong việc chấp hành quy định pháp luật của Việt Nam và quốc tế về khai thác thủy sản trên biển.
Tuyên truyền về các quy định về chống khai thác IUU cho ngư dân.
Tuyên truyền về các quy định về chống khai thác IUU cho ngư dân.
      Thực hiện công tác chống khai thác IUU, thị xã Ba Đồn đã tích cực triển khai thực hiện Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương cũng như của tỉnh về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU. Thị xã thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đến từng xã, phường nghề cá tuyên truyền, phổ biến, vận động, hướng dẫn ngư dân, chủ tàu cá thực hiện các quy định của Luật Thủy sản về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, thủ tục giấy tờ khi đi khai thác; phát tờ rơi về nội dung các chính sách, quy định về chống khai thác IUU. Hiện thị xã có 1.239 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên phải thực hiện đăng ký, đăng kiểm, cấp phép; tàu cá từ 12 m trở lên phải thực hiện đăng kiểm là 425 tàu cá. Đến nay, đã có 1.216 tàu cá đăng ký, đạt 98,4%; 1.199 tàu cá được cấp phép, đạt 97,9%; 335 tàu đã thực hiện đăng kiểm.
      Theo báo cáo của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Gianh, đơn vị đang quản lý 1.258 tàu cá với 4.262 lao động trên địa bàn thị xã Ba Đồn; trong đó, tàu có chiều dài 15m trở lên là 407 tàu với 2.442 lao động đang hoạt động ở vùng khơi.
      Trên địa bàn hiện còn 19 tàu cá chưa lắp giám sát hành trình tàu cá, hiện các tàu cá này nằm bờ, không hoạt động và có 107 tàu cá nguy cơ cao vi phạm IUU. Đơn vị đã thường xuyên tuyên truyền phổ biến cho ngư dân nắm và chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác thủy sản trên biển, các văn bản pháp luật khác có liên quan đến hoạt động khai thác thủy sản và chống khai thác IUU cho bà con ngư dân; tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát 100% tàu thuyền xuất, nhập tại cửa Gianh chặt chẽ, bảo đảm đúng quy trình thủ tục.
     Đối với phường Quảng Phúc, địa phương hiện có 251 tàu thuyền; trong đó, có 211 tàu thuyền có chiều dài trên 15m, 40 tàu thuyền từ dưới 6-15m, có 210 tàu lắp thiết bị giám sát hành trình. Phường Quảng Phúc cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra xử lý các tàu cá vi phạm ranh giới. Địa phương cũng đề xuất UBND tỉnh cần sớm thực hiện xây dựng khu neo đậu để thúc đẩy phát triển kinh doanh, dịch vụ hậu cần nghề biển, xử lý triệt để các trường hợp hủy diệt nguồn lợi thủy sản, hỗ trợ nguồn kinh phí để thực hiện thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản…
      Ngoài ra, thị xã thường xuyên phối hợp với các lực lượng có liên quan của tỉnh tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại các cửa lạch, trên biển trong việc chấp hành các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU. Kiên quyết không cho các tàu cá hoạt động trên biển khi không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, không đảm bảo trang thiết bị, thủ tục giấy tờ theo quy định. Tuy nhiên, trên địa bàn thị xã, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận chủ tàu cá còn hạn chế, một số chủ tàu, thuyền trưởng chưa chấp hành các quy định về chống khai thác IUU...
      Để nghề cá đi vào nền nếp, thị xã Ba Đồn đang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng ngư dân qua nhiều hình thức; tổ chức các lớp tập huấn về Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và các quy định về chống khai thác IUU đến ngư dân, chủ tàu, các tổ chức, đơn vị liên quan đến hoạt động khai thác hải sản, duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình. Tăng cường lực lượng, phương tiện thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên biển, cửa lạch, bãi ngang, cảng cá; kiên quyết không cho các tàu cá hoạt động trên biển khi không đủ các thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị theo quy định. Xử lý nghiêm tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác IUU. Tổ chức rà soát, lập danh sách tàu cá hết hạn đăng kiểm, giấy phép khai thác, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và tàu cam kết nằm bờ khi chưa lắp thiết bị giám sát hành trình gửi các lực lượng chức năng trong tỉnh để phối hợp, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. Tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, chịu trách nhiệm chính, sâu sát, trực tiếp, nắm vững địa bàn quản lý, tuyên truyền vận động người dân tuân thủ pháp luật, đảm bảo “Dân biết, dân hiểu, dân theo, dân làm”, phân công cho từng cán bộ, công chức cấp xã chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý từng nhóm chủ tàu, thuyền trưởng trên địa bàn; nắm chắc địa bàn để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vi phạm khai thác IUU, tàu cá đi khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.
       Phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Gianh và Phòng Kinh tế thực hiện rà soát, lập danh sách tàu cá có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài để ngăn chặn từ xa, tổ chức kiểm điểm, răn đe các chủ tàu, thuyền trưởng có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trước cộng đồng ngư dân địa phương, công khai niêm yết danh sách tàu cá vi phạm tại UBND cấp xã đồng thời thông báo công khai trên hệ thống truyền thanh của địa phương; Phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh tổ chức kiểm tra, xác minh khi có thông tin tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tác giả bài viết: Hải Long - Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay12,064
  • Tháng hiện tại452,029
  • Tổng lượt truy cập35,956,523
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây