“Tháng Nhân đạo” năm 2019: “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (08/5/2019): “Lan tỏa yêu thương”

Thứ ba - 07/05/2019 09:48
I. THÁNG NHÂN ĐẠO
1. Mục đích, ý nghĩa
Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức thí điểm Tháng Nhân đạo” từ ngày 01/5 đến 31/5/2018 tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng giá trị vận động trong “Tháng Nhân đạo” năm 2018 của toàn Hội đạt trên 244 tỷ đồng trợ giúp 626.000 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Năm 2019, "Tháng nhân đạo" tiếp tục được triển khai trên toàn quốc nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo; Làm sâu sắc, lan tỏa hơn nữa các giá trị và truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc trong các tầng lớp nhân dân và lực lượng xã hội, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và toàn thể nhân dân, đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực tại địa phương hỗ trợ các địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống, qua đó góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng cộng đồng gắn kết, tương thân, tương ái, chia ngọt, sẻ bùi, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tháng Nhân đạo” là sự khẳng định và cam kết với bạn bè và cộng đồng quốc tế về sự tích cực, chủ động, trách nhiệm và quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ, đồng thời là hoạt động thiết thực để cụ thể hóa và tuyên truyền sâu rộng thông điệp và chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 2019:“Lan tỏa yêu thương” trong cả nước.
2. Chủ đề và các nội dung hoạt động trong "Tháng nhân đạo" năm 2019
Chủ đề của Tháng Nhân đạo năm 2019 là “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” trong đó Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đóng vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối với mục tiêu huy động và kết nối triệu triệu trái tim nhân ái trong nước và quốc tế để cùng sẻ chia, trao cơ hội, mang lại niềm tin, hạnh phúc và sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn cho những người có hoàn cảnh khó khăn; đưa các hoạt động nhân ái ngày càng lan tỏa, thấm sâu vào cộng đồng, qua đó tăng cường sự gắn kết xã hội và củng cố sức mạnh toàn dân tộc.
Tháng Nhân đạo” bắt đầu từ ngày 01/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 08/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) và được triển khai trên toàn quốc. Hướng ứng chủ đề "Lan tỏa yêu thương" của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay, toàn Hội đồng loạt tổ chức "Tháng Nhân đạo" với các hoạt động có ý nghĩa, như:
- Trợ giúp vốn phát triển sản xuất, bò sinh sản, hỗ trợ nhà.
- Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí những người có hoàn cảnh khó khăn; vận động hiến máu nhân đạo; hướng dẫn kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu, phòng ngừa và ứng phó thảm họa; Phát triển các đội hình hoạt động nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ làm nòng cốt (đội khám, chữa bệnh chữ thập đỏ lưu động, đội tình nguyện viên chữ thập đỏ về sơ cấp cứu, đội ứng phó thiên tai, thảm họa, đội tuyên truyền, vận động hiến máu, hiến tặng mô tạng nhân đạo, ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu…).
- Tặng quà cho các gia đình nạn nhân tai nạn thương tích và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
- Vận động và phối hợp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển khai xây dựng công trình nhân đạo.
- Tổ chức một số hoạt động quy mô cụm thi đua: phát động Chiến dịch "Những giọt máu hồng" hè 2019, Hành trình đỏ; Tổ chức khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; Tổ chức diễn tập phòng ngừa, ứng phó thảm họa hoặc Hội nghị trước mùa thiên tai năm 2019...
­­II. NGÀY CHỮ THẬP ĐỎ VÀ TRĂNG LƯỠI LIỀM ĐỎ QUỐC TẾ
1. Lịch sử ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế
Cách đây 160 năm, ngày 24/6/1859 ở Solferino - một thành phố miền bắc nước Ý, cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp - Ý chống lại quân chiếm đóng Áo đã để lại trên chiến trường 40.000 người thương vong. Quân y của các bên tham chiến không đủ lực lượng để giải quyết tình trạng quá nhiều người bị thương. Vô tình chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trên, một thương gia Thụy Sĩ tên là Henry Dunant đã kêu gọi dân chúng địa phương giúp đỡ người bị thương bất kể họ là người của bên nào.
Khi trở về Thụy Sĩ, Henry Dunant đã viết lại những điều này trong một cuốn sách có tên gọi "Ký ức về Solferino". Cuốn sách được hoàn thành vào năm 1862. Trong cuốn sách, ông đưa ra 2 ý tưởng: Thành lập tại mỗi quốc gia một Hội Cứu trợ bao gồm những người tình nguyện, những người danh tiếng, những chính khách có tên tuổi để chăm sóc những người bị thương khi có chiến tranh; Vận động một thỏa thuận quốc tế bảo vệ những binh lính bị thương trên chiến trường và những người chăm sóc họ.
Năm 1863, ý tưởng của Henry Dunant đã trở thành hiện thực với sự ra đời của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) (tiền thân là Ủy ban Quốc tế Cứu trợ những người người bị thương gồm 5 thành viên: Henry Dunant, Luật Gustave Moynier, Tướng Guillaume Henri Dufour, Tiến sĩ Louis Appia, Tiến sĩ Theodore Maunoir, đều là công dân Thụy Sĩ) và việc thành lập các Hội quốc gia đầu tiên. Cũng năm đó, dấu hiệu phân biệt - chữ thập đỏ trên nền trắng - để nhận biết và bảo vệ những người giúp đỡ binh sĩ bị thương trên chiến trường đã được thông qua. Một năm sau, năm 1864, Công ước đầu tiên được các quốc gia thành viên thông qua có tên gọi “Công ước Geneva”. Tiếp đó, năm 1919, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế thành lập. Ðến nay đã có 191 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên thế giới là thành viên của Phong trào, thực thi các hoạt động nhân đạo khắp các châu lục, thực sự trở thành xu thế phát triển tiến bộ trên toàn cầu.
Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế được thành lập đánh dấu mốc quan trọng sự ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phong trào nhân đạo lớn nhất trên toàn cầu. Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, ngày sinh của Henry Dunant (8/5) đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế[1]. Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức. Năm 1984, Ngày Chữ thập đỏ quốc tế 8 tháng 5 chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập đỏ, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu.
2. Chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (08/5) năm 2019: "Lan tỏa yêu thương
"Lan tỏa yêu thương" được Hiệp hội chọn làm chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 2019. Qua chủ đề này, Hiệp hội mong muốn cộng đồng hiểu biết hơn về hoạt động của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, đăc biệt là sự cống hiến đóng góp của 450.000 nhân viên và gần 12 triệu tình nguyện viên tích cực trên toàn cầu, đồng thời, nhấn mạnh về sự đa dạng trong công việc, sự thống nhất và lan tỏa của Phong trào, hướng tới mục tiêu "Vì mọi người, ở mọi nơi".
Trên khắp thế giới, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế luôn sẵn sàng hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất, như trong các tình huống thiên tai, thảm họa hay xung đột vũ trang... Trong suốt hơn 150 năm hoạt động, Phong trào cam kết luôn mang sự hỗ trợ nhân đạo phù hợp và kịp thời tới các cộng đồng dễ bị tổn thương, không có sự phân biệt đối xử.
Với các nguyên tắc cơ bản của Phong trào: “Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Thống nhất, Tự nguyện và Toàn cầu”, Hiệp hội Hội Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế đang hoạt động vì cộng đồng tại 191 quốc gia, mỗi năm trợ giúp hơn 160 triệu người thông qua các hoạt động nhân đạo. Các tình nguyện viên và nhân viên của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ thực hiện nỗ lực hàng ngày để đảm bảo rằng không có ai bị bỏ lại phía sau.
Với chủ đề “Lan tỏa yêu thương” năm 2019, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kêu gọi các Hội quốc gia chia sẻ những công việc, hoạt động đầy ý nghĩa của những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, để những hành động đó được lan tỏa. Qua đó vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, trở thành tình nguyện viên của Phong trào. Trên hành trình "Vì mọi người, ở mọi nơi" đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đảm nhận vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, theo đó kết nối những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, đơn vị, cá nhân để lan tỏa đến với những người cần trợ giúp trong cộng đồng.
 
[1] Cần phân biệt giữa hai sự kiện sau đây:
*Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế ra đời từ năm 1863 (đánh dấu bằng sự ra đời của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế). Năm 2019, chúng ta kỷ niệm 156 năm ra đời Phong trào (1863-2018). 
*Ngày 08/5 - Ngày sinh của Henry Dunant - được lấy là Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức. Năm 1984, Ngày Chữ thập đỏ quốc tế chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.
Trong các tài liệu của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế từ trước đến nay chỉ đề cập đến ngày 08/5 là Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Chưa có tài liệu nào đề cập việc lấy mốc năm 1863 là năm ra đời của ngày 08/5. Do đó, trong các văn bản liên quan đến kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế từ nay đề nghị dùng thống nhất: "Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế", tuyệt đối không viết là "Kỷ niệm 156 năm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (08/5/1863-08/5/2019)".
                                                                                      

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập107
  • Máy chủ tìm kiếm31
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay4,434
  • Tháng hiện tại347,736
  • Tổng lượt truy cập33,878,455
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây