KẾ HOẠCH Thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

Thứ sáu - 26/11/2021 11:08
Ngày 25-11-2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2627/KH-UBND Thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Căn cứ Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007; Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch;

  Căn cứ Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid-19”; Quyết định số 4689/QĐ-BYT ngày 06/10/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19; Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 Bộ Y tế về việc việc ban hành Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà; Quyết định số 4156/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà; Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19;

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ được chăm sóc tốt hơn về thể chất, tinh thần cũng như điều kiện sinh hoạt hàng ngày; góp phần giảm tải cho các khu điều trị bệnh nhân COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình ban hành Kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà, như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm COVID-19 được chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất;
- Góp phần giảm tải cho các khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các địa phương.
 - Nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng chống dịch COVID-19 đối với xã hội;
- Giảm chi phí ngân sách nhà nước cho việc cách ly điều trị người nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế;
- Thực hiện chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

2. Yêu cầu
UBND cấp huyện, cấp xã; các đơn vị y tế trên địa bàn huyện, xã; cán bộ y tế được giao nhiệm vụ quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà; người ở cùng nhàngười cách ly y tế tại nhà có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nội dung theo các Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà và Hướng dẫn quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế.
II. ĐIỀU KIỆN ĐỂ TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Khi số lượng bệnh nhân COVID-19 vượt quá khả năng đáp ứng về nguồn lực và khả năng thiết lập cơ sở thu dung, cách ly, quản lý, điều trị COVID-19 trên địa bàn, UBND cấp huyện quyết định thời điểm, địa điểm, phạm vi áp dụng “quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà”.
III. ĐỐI TƯỢNG QUẢN LÝ, CHĂM SÓC TẠI NHÀ
Người nhiễm COVID-19 đáp ứng các điều kiện sau:
1. Tiêu chí lâm sàng đối với người nhiễm COVID-19
a) Là người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.
b) Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.
c) Đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí sau:
- Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày; Hoặc:
- Có đủ 02 yếu tố sau: (1) Tuổi: từ 1 đến 50 tuổi; (2) Không có bệnh nền (Danh mục các bệnh lý nền quy định tại Phụ lục 1 kèm theo). Nếu là phụ nữ thì không đang mang thai.
2. Khả năng người nhiễm COVID-19 tự chăm sóc
a) Có thể tự chăm sóc bản thân như: ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…
b) Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính,…
c) Trường hợp người nhiễm COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí của mục a, b nêu trên.
IV. THẨM QUYỀN CÁCH LY Y TẾ, QUẢN LÝ F0 TẠI NHÀ
UBND cấp huyện căn cứ đề xuất của Giám đốc Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố, giao nhiệm vụ cho UBND cấp xã ra Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện và giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà.
V. YÊU CẦU KHI THỰC HIỆN CÁCH LY F0 TẠI NHÀ
1. Yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế, quản lý F0 tại nhà
a) Là nhà ở riêng lẻ;
b) Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng rác màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng chất thải y tế cơ nguy cơ lây nhiễm;
c) Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình;
d) Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly;
đ) Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau:
- Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng;
- Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải của F0 có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”(sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải lây nhiễm);
- Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ;
- Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt;
- Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.
e) Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly;
g) Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.
2. Yêu cầu với F0 cách ly y tế tại nhà
a) Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu tại Phụ lục 3.
b) Không ra khỏi phòng/nhà cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.
c) Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
d) Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng “Khai báo y tế điện tử PC COVID” trong suốt thời gian thực hiện cách ly. Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày theo hướng dẫn; đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng “Khai báo y tế điện tử PC COVID” và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.
đ) Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người trong cùng gia đình.
e) Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày và phân loại chất thải theo hướng dẫn tại Phụ lục 8.
g) Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.
h) Được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.
3. Yêu cầu với người ở cùng nhà
a) Có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu tại Phụ lục 3 và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly, người ở cùng nhà theo mẫu tại Phụ lục 4.
b) Không tiếp xúc với F0 khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian cách ly tại nhà.
c) Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho F0 hàng ngày.
d) Báo ngay cho cán bộ y tế khi F0 tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.
đ) Vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày và phân loại chất thải theo hướng dẫn tại Phụ lục 8.
e) Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).
g) Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế. Tuyệt đối không đi ra khỏi nhà trong suốt thời gian cách ly y tế tại nhà.
h) Tất cả người đang ở cùng nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cùng thời điểm với F0. Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.
VI. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI CÁCH LY ĐIỀU TRỊ F0 TẠI NHÀ
1. Xác định, lập danh sách F0 cách ly tại nhà trên địa bàn
a) UBND cấp xã kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly F0 tại nhà thì cấp giấy xác nhận đủ điều kiện cách ly tại nhà theo Phụ lục 2, thực hiện ký cam kết với F0 và người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly; người ở cùng nhà (nếu có) theo Phụ lục 3, Phục lục 4. Lập và quản lý danh sách người F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn xã, phường, thị trấn theo Phụ lục 5. Ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà theo Phụ lục 6.
b) UBND cấp xã phân công các bộ phận liên quan thực hiện giám sát cách ly tại nhà, cụ thể:
- Lực lượng dân quân, công an: Thực hiện dán biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19” tại nhà của người cách ly. Phân công nhân sự tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, giám sát sự tuân thủ của người cách ly.
- Trạm Y tế cấp xã, trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng: thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về y tế tại các hoạt động ở mục 2; 3; 4 và 5.
- Phân công lực lượng hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm và các yêu cầu cần thiết khác đến tận nhà ở/hộ gia đình của người cách ly.
* Khuyến khích các địa phương có thể cho F0 đeo vòng đeo tay giám sát cách ly COVID-19 và bắt buộc đeo suốt thời gian cách ly điều trị tại nhà.
2. Hướng dẫn F0 tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại nhà
a) Mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày hoặc khi cần, sát khuẩn tay trước khi loại bỏ khẩu trang.
b) Thường xuyên sát khuẩn tay; khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo...
c) Đo thân nhiệt, SpO2 (nếu có) tối thiểu 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở.
d) Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 01 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng "Khai báo y tế điện tử PC COVID" hoặc qua phiếu tự theo dõi sức khỏe (nhịp thở, thân nhiệt, SpO2) Phụ lục 7.
đ) Nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe); tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; không bỏ bữa; tăng cường dinh dưỡng: ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả...và suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái.
e) Có số điện thoại, có thể kết nối qua mạng xã hội với nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ; số điện thoại của Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động hoặc Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng của xã, phường, thị trấn.
g) Tất cả thành viên ở cùng nhà với người F0 phải khai báo sức khoẻ qua ứng dụng khai báo y tế điện tử PC COVID mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi cần.
h) Người nhiễm COVID-19 cần thực hiện đầy đủ các nội dung theo Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà và Hướng dẫn Chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 tại nhà ban hành kèm theo Quyết định số 4156/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 của Bộ Y tế.
3. Khám bệnh và theo dõi sức khỏe người nhiễm COVID-19
a) Trạm y tế lưu động và/hoặc trạm y tế cấp xã quản lý danh sách các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn được phân công phụ trách (Trung tâm Y tế cấp huyện căn cứ vào số trường hợp F0 mới phát hiện phân công cho các trạm y tế/trạm y tế lưu động trên địa bàn xã, phường, thị trấn).
b) Trạm y tế lưu động và/hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn tổ chức thăm khám; phát hoặc hướng dẫn sử dụng gói thuốc điều trị COVID-19 tại nhà cho người F0 và một số trang thiết bị theo dõi sức khỏe như nhiệt kế, máy đo SpO2 (nếu có); theo dõi sức khỏe tại nhà, kịp thời phát hiện các trường hợp F0 có triệu chứng chuyển nặng để kịp thời đưa đến các cơ sở cách ly điều trị.
c) Hướng dẫn người F0 khai báo tình hình sức khỏe mỗi ngày qua ứng dụng khai báo y tế điện tử PC COVID, lập phiếu theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp có triệu chứng nặng để phối hợp với Đội đáp ứng nhanh của huyện, thị xã, thành phố vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện huyện để điều trị.
4. Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
Trạm Y tế lưu động và/hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn có nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà (nếu có) theo hướng dẫn tùy tình trạng F0.
5. Xử trí cấp cứu, chuyển viện
Hướng dẫn người F0 khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, nhịp thở nhanh, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% thì gọi ngay số điện thoại của trạm Y tế lưu động, trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc Đội đáp ứng nhanh của huyện, thị xã, thành phố để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.
6. Cấp Giấy xác nhận hết cách ly
Sau khi F0 đủ tiêu chuẩn khỏi bệnh, trạm y tế quản lý F0 báo cáo UBND cấp xã để cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế (Phụ lục 9) đối với người nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà.
VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
a) Chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc phối hợp chính quyền địa phương để triển khai Kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà.
b) Tập huấn, hướng dẫn các đơn vị phân loại, đánh giá và chăm sóc, điều trị, xét nghiệm cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà. Hướng dẫn các đơn vị y tế chuẩn bị, đảm bảo cơ số thuốc điều trị COVID-19 tại nhà theo quy định.
c) Chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm Y tế hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn cho các Trạm Y tế trong việc quản lý, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.
d) Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tuyên truyền, giáo dục sức khỏe về quy trình quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà.
2. Sở Tài nguyên và Môi trường
Căn cứ chức năng nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các địa điểm quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà.
3. Công an tỉnh
a) Chỉ đạo các bộ phận tăng cường tuần tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19 tại các khu vực thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà theo quy định.
b) Kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực có người cách ly tại nhà.
4. Sở Thông tin và truyền thông
a) Thông tin, phổ biến, truyền thông rộng rãi Kế hoạch này, những việc cần làm để kiểm soát, quản lý, giám sát hiệu quả việc quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà để người dân và các cơ quan chức năng biết và triển khai thực hiện.
b) Nghiên cứu, triển khai và hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động để phục vụ giám sát thường xuyên; hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho người thực hiện cách ly, người trong cùng gia đình.
5. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
a) Căn cứ tình hình của địa phương, quyết định thời điểm, địa điểm, phạm vi áp dụng quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn.
b) Giao cho các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng cơ số vật dụng cần thiết để tổ chức cách ly điều trị tại nhà: Biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng, thùng rác theo quy định….
c) Phối hợp Sở Y tế để chỉ đạo các Trung tâm Y tế tổ chức hướng dẫn Trạm Y tế; UBND các xã, phường, thị trấn xem xét các điều kiện thực hiện cách ly tại nhà cho người nhiễm COVID-19.
d) Trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Y tế, UBND cấp huyện giao UBND cấp xã ra Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người người nhiễm COVID-19.
đ) Chỉ đạo UBND cấp xã:
- Thành lập Tổ thẩm định điều kiện cách ly tại nhà của địa phương, có thể bao gồm các thành viên là công an, y tế, dân quân, các đoàn thể địa phương, cộng tác viên dân số - y tế, trưởng bản/tổ trưởng dân phố, Bí thư chi bộ...Tổ trưởng Tổ thẩm định tham mưu cho Chủ tịch UBND cấp xã ký giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà.
- Cung cấp cho người cách ly và người ở cùng nhà thông tin (họ tên, số điện thoại) của cán bộ y tế chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe để liên hệ.
- Chỉ đạo Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, Tổ COVID-19 cộng đồng: Quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly thông qua các phương tiện giám sát; là cầu nối kết nối giữa người cách ly, người ở cùng nhà với người cách ly với nhân viên y tế và chính quyền địa phương.
- Chỉ đạo lực lượng công an, dân quân: Tăng cường tuần tra, giám sát chặt chẽ, đảm bảo an ninh trật tự. Lập biên bản xử lý khi người nhiễm COVID-19, người ở cùng nhà vi phạm các quy định phòng chống dịch. Tùy vào mức độ vi phạm để xem xét, quyết định các hình thức xử lý.
- Tổ chức quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi hoàn cách ly. Chỉ đạo tổ trưởng tổ dân phố, thôn, bản, tiểu khu và các lực lượng địa phương tuyên truyền cho người dân xung quanh tích cực theo dõi, phối hợp giám sát việc cách ly.
- Cung cấp tài liệu và hướng dẫn người thực hiện cách ly, người trong cùng gia đình thực hiện sử dụng các công cụ, đồ dùng sinh hoạt, phương tiện y tế và ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình cách ly.
- Tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải của người cách ly tại nhà để xử lý theo quy định.
- Bố trí hỗ trợ cung cấp thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết khác đến tận nhà ở/hộ gia đình của người cách ly khi cần.
Trên đây là Kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai, thực hiện./.
Tải các phục đính kèm tại đây:
File đính kèm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay6,133
  • Tháng hiện tại388,048
  • Tổng lượt truy cập35,892,542
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây