Ba Đồn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2018

Thứ năm - 18/01/2018 16:33
         Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, thị trường thực phẩm trên địa bàn thị xã Ba Đồn trở nên sôi động, phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh. Thời điểm này cũng là cơ hội cho các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn, lừa gạt người tiêu dùng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
      Năm nào cũng vậy, Tết là dịp người dân tích trữ thực phẩm, biếu tặng người thân nên dự báo các thực phẩm có sức tiêu thụ lớn như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát... sẽ tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Kết quả kiểm tra các năm cho thấy, không ít sản phẩm kém chất lượng vẫn được bày bán công khai trên thị trường, ở nhiều khu vực khác nhau từ nông thôn đến thành thị. Do vậy, các đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như bia, rượu, mứt, kẹo và thực phẩm tươi sống.
       Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng thị xã Ba Đồn đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và phát hiện sai phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm trên địa bàn. Các đoàn kiểm tra tập trung vào các mặt hàng thực phẩm như thịt, các sản phẩm từ thịt, thủy hải sản tươi sống, rau quả tươi và một số thực phẩm khác thường dùng trong dịp Tết; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhất là các cơ sở nhỏ, hộ gia đình sản xuất thời vụ về việc sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm màu, đảm bảo các điều kiện vệ sinh sản xuất, quy chế nhãn mác, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng chuẩn bị đầy đủ nguồn lực và các biện pháp phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc thực phẩm hàng loạt.
        Tết đến là dịp các doanh nghiệp chế biến thực phẩm tung ra số lượng hàng hóa lớn, phong phú về chủng loại, đa dạng về hình thức. Bên cạnh những sản phẩm quen thuộc, có thương hiệu thì các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng lợi dụng trà trộn vào thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Lượng hàng tiêu thụ vào dịp Tết thường cao so với ngày thường. 
        Để giữ chữ tín và đảm bảo sức khỏe cho khách hàng, nhiều cửa hàng ở thị xã Ba Đồn đã cam kết không nhập và bán các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Trần Thị Bảy, chủ cửa hàng bách hóa ở khu phố 6 –thị xã Ba Đồn cho biết: Dịp Tết, cửa hàng chọn những mặt hàng đa dạng, phong phú, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là ưu tiên lựa chọn hàng Việt Nam để bán. Hiện nay, phần đông người tiêu dùng trong địa bàn thị xã đều đã ý thức được việc lựa chọn nguồn sản phẩm sạch, uy tín đồng nghĩa với bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. 
           Dạo quanh một số cửa hàng bán hàng hóa phục vụ dịp Tết trên địa bàn thị xã Ba Đồn, dễ nhận thấy tâm lý của người tiêu dùng đã thay đổi, quan tâm đến vấn đề sức khỏe, có xu hướng tìm hiểu kỹ càng hơn về thông tin sản phẩm và nhãn mác trên bao bì trước khi quyết định mua.
        Nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, ăn uống, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để nhận biết, lựa chọn và chế biến thực phẩm. Trước hết, cần lựa chọn thực phẩm tươi sạch, an toàn, nên sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm; các trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh. Cần bảo quản thực phẩm đúng cách và tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, chú ý ăn chín, uống sôi. Với các sản phẩm có bao gói, cần chọn mua ở những cơ sở có điều kiện bảo quản, có uy tín, không mua các sản phẩm bị dập nát, hình dáng không còn nguyên vẹn. Đặc biệt quan tâm đến nhãn mác của sản phẩm, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu cần thiết theo yêu cầu. 
       Nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thị xã Ba Đồn cũng đã có kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội Xuân 2018. Theo đó, thời gian thực hiện từ 15/01/2018-02/4/2018.  Thị xã tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018; Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, nhận thức thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, lễ hội; Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội; Tuyên truyền, giáo dục về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng, thuốc an thần trong giết mổ gia súc,… Cùng với công tác quản lý, kiểm soát ATTP của các ngành chức năng, thì người dân cũng cần chủ động lựa chọn những sản phẩm có uy tín, chất lượng, không mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và đón tết Đinh Dậu an toàn.
        Quan tâm đến vấn đề VSATTP để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh tiêu hóa là hết sức cần thiết và cấp bách. Để không trở thành “nạn nhân”, người dân cần phải có ý thức tự bảo vệ mình, không nên sử dụng những thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
 

Tác giả bài viết: Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập298
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm289
  • Hôm nay3,615
  • Tháng hiện tại337,008
  • Tổng lượt truy cập39,856,797
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây