MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM THỊ XÃ BA ĐỒN NÂNG CAO VAI TRÒ GIÁM SÁT VÀ PHẢN BIỆN XÃ HỘI

Thứ ba - 29/01/2019 07:11
Nguyễn An Bình
UVBTV, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã 

          Xác định hoạt động giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc, từ đó, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân. Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) thị xã và các đoàn thể chính trị - xã hội đã thường xuyên xây dựng kế hoạch giám sát độc lập theo nội dung hướng dẫn của Mặt trận cấp trên. Từ đó, giúp cho cấp ủy, chính quyền nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành, cũng như phát huy quyền làm chủ, giám sát của nhân dân trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.
          Ngay từ đầu năm, UBMTTQVN thị xã đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác, xã định rõ những nội dung tiến hành giám sát theo các lĩnh vực phù hợp, sát với tình hình thực tế của địa phương để xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề và giám sát những vấn đề nhân dân quan tâm cũng như giám sát việc thực hiện các kết luận sau kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ. Đồng thời, tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện các chương trình giám sát tình hình thực tế, nhiệm vụ chính trị - xã hội tại địa phương và vấn đề giám sát liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của các tầng lớp nhân dân; thống nhất các nội dung giám sát, phản biện, tránh trùng lặp và chủ động bố trí cán bộ tham gia các đoàn công tác, đảm bảo các cuộc giám sát thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.
          Từ năm 2014 đến 2018, Ban Thường trực UBMTTQVN thị xã đã xây dựng kế hoạch và chủ trì 17 cuộc giám sát. Riêng trong năm 2018, đã thực hiện 3 cuộc giám sát độc lập. Nội dung tập trung vào các vấn đề như: giám sát theo quy định của pháp luật về Mặt trận tham gia thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giám sát việc thực hiện các dự án; các chế độ, chính sách và phân bổ ngân sách hoạt động cho Ủy ban Mặt trận và các đoàn thể tại 16 xã, phường. Giám sát việc thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị ban hành quy định về việc MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và Quyết định số 87-QĐ/ThU của Ban Thường vụ Thị ủy về quy định người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cơ quan Nhà nước đối thoại trực tiếp với nhân dân; giám sát việc thực hiện dân chủ ở các xã, phường; giám sát việc sử dụng các nguồn hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt; giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của cử tri đối với Ủy ban nhân dân thị xã và các phòng, ban liên quan.
          Đặc biệt, Ban Thường trực UBMTTQVN các cấp thị xã đã phối hợp giám sát với các tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị liên quan 160 cuộc. Nội dung tập trung vào việc thực hiện chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng; về công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; bồi thường cho người dân sau sự cố ô nhiễm môi trường biển; giám sát nguồn Quỹ cứu trợ, hỗ trợ cho nhân dân mua giống lúa sản xuất; việc trả lời các kiến nghị phản ánh của cử tri; việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân bầu; các vấn đề liên quan đến đất đai; việc triển khai nguồn vốn trường đạt chuẩn quốc gia; thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thị xã tiến hành giám sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ; việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án tại Chi cục Thi hành án dân sự. Kết quả tổng hợp sau giám sát đã giúp các đơn vị nhìn nhận khách quan nhất những tồn tại, hạn chế để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Cũng qua đó, nhiều ý kiến, kiến nghị của người dân được tập hợp và phản hồi với cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết kịp thời; nhiều vấn đề bức xúc được giải quyết, tháo gỡ, tạo niềm tin và sự đồng thuận cao trong nhân dân.
          Cùng với hoạt động giám sát, MTTQVN các cấp thị xã  còn tích cực tham gia phản biện xã hội, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức 12 cuộc phản biện, góp ý vào các dự thảo Nghị quyết lãnh đạo hàng năm của cấp ủy, dự thảo Nghị quyết và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các kế hoạch thực hiện một số nhiệm vụ trên địa bàn, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, hội viên và nhân dân, phát huy dân chủ, tăng cường sự đồng thuận xã hội. Phản bác những luận điệu xuyên tạc, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.
            Để hoạt động giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng thiết thực và hiệu quả, thời gian tới, MTTQVN thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu sắc trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân những nội dung cơ bản của Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện giám sát và phản biện xã hội phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức mình, kịp thời bổ sung nội dung giám sát phản biện (khi có yêu cầu), tích cực tham gia ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân, nhằm phát huy dân chủ tích cực nhất. Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về giám sát và phản biện xã hội cho đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội. Thường xuyên thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Quy chế, Quy định của Bộ Chính trị ở cơ sở, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, xây dựng thị xã Ba Đồn ngày càng giàu đẹp, văn vinh.
                                                                                                                N.A.B

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập166
  • Máy chủ tìm kiếm35
  • Khách viếng thăm131
  • Hôm nay16,881
  • Tháng hiện tại52,439
  • Tổng lượt truy cập32,691,014
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây