Công đoàn thị xã Ba Đồn- Điểm tựa vững chắc cho người lao  động

Thứ ba - 05/02/2019 08:57
Trong thời gian qua, hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động thị xã Ba Đồn đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức theo hướng thiết thực, hiệu quả. Các cấp Công đoàn thị xã đã để lại dấu ấn trên nhiều lĩnh vực, qua đó khẳng định được vị thế của tổ chức Công đoàn.
Thị xã Ba Đồn hiện có trên 3.076 CNVC-LĐ, trong đó có 2.961 người làm việc trong các đơn vị có tổ chức công đoàn, sinh hoạt tại 95 công đoàn cơ sở. Trong những năm qua, các cấp công đoàn thị xã đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của Đảng, mục tiêu của các cấp công đoàn để triển khai thực hiện một cách hiệu quả, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong hệ thống
Để phát huy tốt vai trò của Công đoàn, trong năm 2018, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị CB-CC; trên 85% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn mở hội nghị người lao động, những vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động, tiền lương, BHXH, BHYT, An toàn về sinh lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được đảm bảo, quyền lợi và chính sách của người lao động được quan tâm.
Nhằm tạo động lực thúc đẩy đội ngũ CNVC-LĐ ra sức cống hiến và phát huy tư duy sáng tạo trong lao động, sản xuất, các cấp công đoàn tích cực triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, trong đó trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỷ thuật, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh”. Phong trào thi đua trong các ngành nghề, lĩnh vực được phát huy có hiệu quả như “xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức "trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu" trong khối hành chính sự nghiệp. Công đoàn Giáo dục với phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”. Công đoàn Khối Y tế đẩy mạnh phong trào thi đua “Thực hiện tốt 12 điều y đức”; Nữ CNVCLĐ với phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà’’và phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc’’… gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thu hút hơn 95% CNVC-LĐ đăng ký tham gia, tạo sức thi đua lan tỏa, góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, phẩm chất chính trị, ý thức học tập chuyên môn, rèn luyện tay nghề trong Đoàn viên Công đoàn.
Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong năm, các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện được Liên đoàn Lao động thị xã Ba Đồn tập trung chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Qua đó huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ đời sống, chia sẻ khó khăn, hoạn nạn của đoàn viên, người lao động và nhân dân. Thông qua tiếng nói của tổ chức công đoàn, nhiều lĩnh vực công tác như an toàn vệ sinh lao động, xây dựng đời sống văn hóa, hoạt động thăm hỏi đoàn viên trong các dịp lễ, tết… được lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Trong năm 2018 đã có 10 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, được hổ trợ tu sửa, xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 240 triệu đồng; cho 30 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, vay quỹ “Vì đoàn viên công đoàn nghèo” với tổng số tiền 150 triệu đồng; nhiều công đoàn cơ sở duy trì quỹ cùng nhau phát triển kinh tế với tổng số vốn trên 1,4 tỷ đồng, qua đó tạo điều kiện cho nhiều gia đình đoàn viên, người lao động phát triển kinh tế gia đình, góp phần ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.
Các cấp công đoàn đã tổ chức thăm, tặng quà cho đoàn viên bị thiệt hại bão, lụt, ảnh hưởng của sự cố mô nhiễm môi trường, học sinh ở vùng biển, có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi,...với tổng số tiền trên 3,4 tỷ đồng. Đồng thời các công đoàn cơ sở đã làm tốt việc thăm hỏi giúp đỡ, động viên cán bộ, đoàn viên, người lao động khi ốm đau, hoạn nạn. Số lượt người được thăm hỏi trong năm  là 877 với số tiền được thăm hỏi lên tới gần 200 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2018, LĐLĐ thị xã phối hợp với Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện Thị xã tổ chức, tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia Hiến máu tình nguyện với trên 850 đơn vị máu.
Bên cạnh đó, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" tiếp tục được triển khai duy trì, phát triển. Phong trào là cầu nối để chị em phụ nữ thị xã Ba Đồn tiếp tục trưởng thành trên các lĩnh vực công tác. Kết quả hàng năm có trên 97% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, có 651 chị được biểu dương khen thưởng.
Có thể khẳng định rằng, việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ cũng như tổ chức các hoạt động xã hội để đoàn viên công đoàn tham gia  của LĐLĐ thị xã đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, không những giúp đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất mà còn góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, địa phương ngày càng phát triển vững mạnh.
 

Tác giả bài viết: Hoài Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến...

Thống kê
  • Đang truy cập97
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay17,404
  • Tháng hiện tại52,962
  • Tổng lượt truy cập32,691,537
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây