Trung tâm y tế thị xã Ba Đồn nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp tết Nguyên đán 2019

Thứ ba - 05/02/2019 08:32
 Mỗi dịp tết đến, xuân về, khi người người, nhà nhà đang hối hả đón tết, vui xuân thì với công việc đặc thù của mình, các y, bác sỹ, nhân viên y tế  của Trung Tâm Y tế thị xã Ba Đồn vẫn tất bật với nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, sẵn sàng túc trực 24/24 giờ, đảm bảo mọi hoạt động khám, chữa bệnh diễn ra thông suốt, người dân đến khám bệnh đều được khám và điều trị kịp thời.
Để đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trong dịp tết Nguyên đán, ngành Y tế thị xã đã triển khai nhiều giải pháp trong phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức khám, cấp cứu, điều trị kịp thời cho người dân, đồng thời xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác thường trực khám chữa bệnh, cấp cứu bệnh nhân trước, trong và sau Tết. Trung tâm bố trí nhân lực và phương tiện; chuẩn bị đầy đủ máu, dịch truyền, thuốc và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám, điều trị tại trung tâm và sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Đảm bảo tất cả bệnh nhân cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không để trường hợp bệnh nhân nào bị từ chối hoặc xử lý chậm trễ. Trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế xã, phường cũng chủ động phương án dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xẩy ra trong dịp tết. Đồng thời, quán triệt cán bộ y tế nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh, đặc biệt chú ý đến phong cách giao tiếp, ứng xử ân cần hòa nhã, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại các cơ sở y tế công lập.
Trong dịp lễ, Tết vấn đề phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được Trung tâm Y tế thị xã đặc biệt quan tâm. Đơn vị tăng cường phối hợp với phòng Y tế thị xã giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các loại dịch bệnh thường xảy ra trong mùa Đông – Xuân như: các bệnh do cúm, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota …, tập trung vào vùng có nguy cơ cao, địa phương có ổ dịch cũ, khu vực trọng điểm nhằm phát hiện, dập tắt kịp thời các dịch bệnh có thể xẩy ra. Các Trạm y tế cơ sở cũng chủ động chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời; phân công cán bộ thường trực phòng chống dịch 24/24 giờ tại đơn vị trong những ngày nghỉ tết để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh xẩy ra trên địa bàn, có hướng xử lý kịp thời.
Cùng với các hoạt động đảm bảo công tác chuyên môn, trung tâm cũng chỉ đạo các trạm cơ sở tổ chức thăm hỏi, đón tết với người bệnh đang điều trị tại các trạm, đặc biệt quan tâm, chú trọng bệnh nhân nghèo, người thuộc diện chính sách.
Cùng với phòng chống dịch bệnh, ngành Y tế thị xã đã tăng cường công tác kiểm tra; tham mưu Ủy ban nhân dân thị xã thành lập đoàn thanh tra liên ngành, tăng cường công tác thanh tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Trong thanh, kiểm tra đặc biệt chú trọng các mặt hàng phục vụ Tết như: mứt, bánh, kẹo các loại thực phẩm có sử dụng chất phụ gia hoặc sử dụng phẩm màu nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và phòng tránh. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm quản lý hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị dự phòng để tổ chức cấp cứu người bệnh nếu có các vụ ngộ độc thực phẩm xẩy ra.
Bên cạnh đó Ngành cũng phối hợp với các ban, ngành và địa phương tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tình trạng tăng giá thuốc vào dịp tết; yêu cầu các cửa hàng kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24... không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác KCB cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống, dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm và chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về đảm bảo công tác y tế trong dịp tết.
Với những giải pháp đồng bộ, kịp thời, ngành Y tế thị xã Ba Đồn hi vọng sẽ phục vụ tốt sức khỏe người dân, để đảm bảo cho mỗi người, mỗi gia đình được đón tết, vui xuân an toàn, khỏe mạnh.

Tác giả bài viết: Hoài Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến...

Thống kê
  • Đang truy cập112
  • Máy chủ tìm kiếm30
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay20,377
  • Tháng hiện tại55,935
  • Tổng lượt truy cập32,694,510
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây