Thị xã Ba Đồn: Thăm đồng, đánh giá sản lượng lúa Đông Xuân 2023

Thứ ba - 09/05/2023 11:16
Chiều ngày 09/5, các phòng chức năng của thị xã Ba Đồn đã phối hợp tổ chức thăm đồng đánh giá sản lượng lúa Đông Xuân năm 2023, qua đó rút kinh nghiệm sản xuất trong các năm tiếp theo.
Các phòng chức năng thăm đồng, đánh giá năng suất, sản lượng lúa Đông xuân ở thị xã Ba Đồn
Các phòng chức năng thăm đồng, đánh giá năng suất, sản lượng lúa Đông xuân ở thị xã Ba Đồn
      Vụ lúa Đông Xuân 2022- 2023, thị xã Ba Đồn gieo cấy hơn 2.600 ha lúa với các giống chủ lực, như: P6, Khang Dân 18, DV108, HT1....và trồng thử nghiệm các giống lúa mới có năng suất cao... Hiện nay, một số chân ruộng lúa của các xã, phường đang bước vào thời kỳ chuẩn bị cho thu hoạch. Bà con nông dân cho biết, đối với những diện tích gieo cấy theo đúng lịch thời vụ ít bị sâu bệnh làm ảnh hưởng, năng suất đạt khá cao. Đầu vụ và giữa vụ, lúa Đông Xuân có xuất hiện một số đối tượng gây hại như: chuột, sâu cuốn lá... Tuy nhiên, nhờ chủ động trong khâu phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đã chủ động diệt chuột nên diện tích bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh hầu như không đáng kể. Tuy nhiên, vừa qua do ảnh hưởng thời tiết mưa lớn đã làm khoảng 100 ha lúa của các địa phương bị gãy đổ, bà con nông dân đã khẩn trương thu hoạch hết diện tích lúa gãy đổ với phương châm "xanh nhà hơn già đồng".
Thị xã thăm đồng đánh giá sản lượng lúa Đông xuân
Một số địa phương đã tiến hành thu hoạch lúa.
      Qua thăm đồng cho thấy năng suất lúa vụ Đông Xuân 2022 - 2023 đạt khá cao và hiệu quả sản xuất không chênh lệch nhiều so với những vụ mùa trước. Tổng ước tính năng suất lúa Đông Xuân năm 2023 ở thị xã đạt hơn 59 tạ/ha; sản lượng ước đạt hơn 15.000 tấn.
       Hiện nay, để đề phòng diễn biến bất lợi của thời tiết, thị xã Ba Đồn chỉ đạo các địa phương và bà con nông dân chủ động thu hoạch sớm theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” nhằm đảm bảo năng suất và sản lượng. Một số địa phương có diện tích lúa chín sớm đã tiến hành thu hoạch nhằm tranh thủ thời tiết thuận lợi để phơi lúa.

Tác giả bài viết: Lệ Hằng - Hải Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay10,713
  • Tháng hiện tại450,678
  • Tổng lượt truy cập35,955,172
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây