CHỈ THỊ Về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp  do chủng mới của vi rút corona gây ra

Thứ hai - 03/02/2020 15:13
Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch trên địa bàn tỉnh; thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, ngày 30/01/2010, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND, theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Chỉ thị:
1. Giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ được giao quán triệt và khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra theo hướng dẫn của Sở Y tế; tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các nội dung chỉ đạo tại Công điện số 121/CĐ –TTg  ngày 23/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/01/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.
2. Sở Y tế
- Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của ngành Y tế, của tỉnh để khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện ngay kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát; chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các hoạt động công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương có cửa khẩu, đường bộ, đường thủy, sân bay phối hợp với các cơ quan chức năng để tổ chức giám sát chặt các hành khách nhập cảnh đối với các trường hợp đi từ vùng dịch, quản lý các trường hợp bệnh; tổ chức phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh này.
- Khẩn trương có phương án triển khai hệ thống thu dung, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh, huyện, xã để chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu; tiếp tục hoàn thiện các phương án để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu (đường hàng không, đường bộ, đường thủy).
- Thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch; cung cấp số điện thoại đường dây nóng để phối hợp với các đơn vị, địa phương phòng, chống dịch bệnh.
- Bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch; trước mắt cấp khẩu trang y tế cho các cán bộ làm việc tại cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch; hướng dẫn, chỉ đạo quy trình, phác đồ điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế, hạn chế thấp nhất tử vong.
- Nghiên cứu, tham mưu đề xuất UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, Đội phản ứng nhanh của tỉnh theo tình hình thực tế của dịch bệnh.
- Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổ chức cách ly và quản lý những người lao động, làm việc khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; kịp thời cung cấp thông tin về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra cho các cơ quan thông tấn báo chí khi có dịch.
3. Sở Du lịch:
- Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Quảng Bình.
- Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Quảng Bình (nếu có).
- Phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.
4. Công an tỉnh:
- Phối hợp với ngành y tế và các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu.
- Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế.
- Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.
5. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh:
- Phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu; chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác truyên truyền, quản lý, kiểm soát các giao dịch tự do của người dân trên đường biển, đặc biệt là các giao địch với người dân ở vùng có dịch bệnh.
- Thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ khách qua lại tại các cửa khẩu biên giới; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế, nhất là các hành khách đến từ vùng có dịch, vùng có nguy cơ, người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh.
6. Sở Giao thông Vận tải:
-  Triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải;
- Xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các phương tiện vận tải hành khách các tuyến vận tải nội tỉnh.
7. Sở Ngoại vụ:
- Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác định số lượng người Quảng Bình tại khu vực có dịch để đề xuất việc thực hiện bảo hộ công dân khi cần.
- Thông báo cho các cơ quan ngoại giao của các nước trong trường hợp phải cách ly y tế bắt buộc công dân nước ngoài mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh tại Quảng Bình (nếu có).
8. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:
- Chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, làm việc xuất phát, trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc.
- Không tổ chức đưa lao động Quảng Bình đến các khu vực đang có dịch.
9. Sở Thông tin và Truyền thông:
- Phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch.
- Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân tích cực, chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng; phối hợp với ngành y tế phòng, chống dịch hiệu quả.
10. Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Quảng Bình, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh: Chủ động phối hợp với Sở Y tế để thu thập thông tin và các kiến thức phòng, chống dịch bệnh để tăng cường tuyên truyền, thông tin cho người dân nhận thức đầy đủ về bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, tình hình dịch bệnh để chủ động, tích cực phòng, chống bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
11. Sở Giáo dục và Đào tạo: Chủ động phối hợp với Sở Y tế để cập nhật thông tin và các kiến thức phòng, chống dịch bệnh để kịp thời phổ biến về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch tới giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; tùy theo tình hình thực tế, xem xét việc khuyến nghị học sinh, sinh viên đeo khẩu trang khi đến trương; có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế.
12. Sở Tài chính: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh đảm bảo theo nhu cầu dự phòng và đáp ứng theo các tình huống dịch bệnh.
13. Sở Văn hóa và Thể thao: Tăng cường công tác quản lý và tổ chức các lễ hội ở địa bàn tỉnh, tùy theo tình hình dịch bệnh để xem xét việc tổ chức lễ hội trên tinh thần hạn chế tụ tập đông người; khi có dấu hiệu dịch bệnh xuất hiện tại địa phương, các lễ hội phải xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền trước khi tổ chức.
14. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã:
- Phối hợp với các sở, ngành, cơ quan đơn vị chức năng thực hiện các nội dung phân công nêu trên để triển khai phòng chống dịch trên địa bàn. 
- Chỉ đạo đơn vị chức năng và các xã, phường, thị trấn quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; bảo đảm đầy đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh trên tinh thần để người dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ dịch, không hoang mang và chủ động có sự phòng ngừa thích hợp.
15. Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba - Đồng Hới chuẩn bị phương án để thu dung, điều trị bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm nCoV; phối hợp với Sở Y tế để có sự thống nhất trong công tác thu dung, điều trị, đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh nCoV.
16. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành y tế và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này.
Sở Y tế chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này, hàng ngày báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh này./.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến...

Thống kê
  • Đang truy cập191
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm181
  • Hôm nay12,532
  • Tháng hiện tại899,125
  • Tổng lượt truy cập35,328,652
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây