CHÁY, NỔ NHÀ DÂN NỔI LO KHÔNG CHỈ RIÊNG AI

Thứ ba - 15/01/2019 04:31
Từ thực tiễn của cuộc sống, ông cha ta đã từng tổng kết: "Thuỷ, hoả, đạo, tặc" hay "Giặc phá không bằng nhà cháy" để nói lên tác hại khôn lường của nạn cháy và nhằm nhắc nhau phòng cháy và chữa cháy tốt hơn. Trong thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng đã xảy ra rất nhiều vụ cháy, nổ làm thiệt hại lớn về người, tài sản, ảnh hưởng đến môi trường và trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt các vụ cháy, nổ nhà dân trong thời gian qua đã làm chết và bị thương nhiều người, nguyên nhân chủ yếu do ý thức chủ quan của con người gây ra.
Điển hình đó là vụ cháy nhà dân tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng đã làm chết 6 người trong gia đình, nguyên nhân cháy do chập cháy mô tơ điện máy may bố trí trong phòng khách; vụ cháy tại Quận 3, TP.HCM đã làm chết 6 người và 6 người bị thương, nguyên nhân do chập điện bình ắc quy xe máy để trong nhà gây cháy lan; vụ cháy tại ngôi nhà 4 tầng ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã làm chết 4 người trong gia đình, nguyên nhân do chập điện… Các vụ cháy nhà dân làm chết nhiều người trong cùng một gia đình như đã nói ở trên chủ yếu do nhà chỉ bố trí 01 lối thoát nạn là cửa chính, không có cửa phụ, những nạn nhân chết trong đám cháy phần lớn do ngạt khói và khí độc. Đây là những bài học rất đau lòng đòi hỏi mỗi một người dân chúng ta phải rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác phòng ngừa cháy, nổ. Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung và thị xã Ba đồn nói riêng do quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh, tại các khu dân cư nhà dân được xây dựng san sát nhau, tại các khu vực gần chợ Ba Đồn và gần Quốc lộ 1A, Quốc lộ 12A có rất nhiều hộ gia đình đã xây dựng nhà ở kết hợp với kinh doanh, buôn bán. Trong khuôn viên của ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp nhưng có nhiều gia đình đã bố trí một khối lượng các chất dễ cháy, nổ rất lớn như hàng tạp hóa, vải vóc quần áo, cao su, các chất lỏng dễ cháy khác, … Trong tất cả các vụ cháy, nổ nhà dân đã xảy ra do những nguyên nhân cơ bản như sau:
1. Do sự cố hệ thống điện và thiết bị tiêu thụ điện.
2. Do sử dụng bình Gas không đảm bảo an toàn để khí Gas rò rỉ ra ngoài gây cháy, nổ.
3. Do bất cẩn trong quá trình sử dụng ngọn lửa trần; do thắp hương thờ cúng không đảm bảo khoảng cách an toàn Phòng cháy và chữa cháy; do bố trí các chất dễ cháy, nổ gần các thiết bị tiêu thụ điện, gần bếp; do cất trử các chất lỏng nguy hiểm cháy, nổ như xăng, dầu, cồn với số lượng lớn trong nhà.
 Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra trong nhà dân đòi hỏi chủ hộ gia đình và các thành viên trong gia đình phải thực hiện các biện pháp như sau:
1. Quá trình xây dựng, cải tạo nhà ở phải quan tâm đến việc lắp đặt hệ thống dây điện đảm bảo đủ tiết diện dây dẫn tránh quá tải; phải lắp Aptomat tổng của toàn bộ ngôi nhà, Aptomat các tầng và Aptomat cho các phòng; nghiêm cấm câu mắc, đấu nối dây điện tùy tiện; khi ra khỏi phòng phải ngắt Aptomat điện trong phòng; trong trường hợp không có người ở trong nhà thời gian dài phải ngắt Aptomat tổng của ngôi nhà; trong quá trình đang sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện như bàn là, máy sấy tóc, quạt, điều hòa, … nhưng bị ngắt điện phải ngắt các thiết bị điện đó ra khỏi nguồn điện; bố trí các vật dễ cháy, nổ xa nguồn điện, các thiết bị tiêu thụ điện.
2. Tuyệt đối không sử dụng bình Gas mini cũ đã nạp lại để đun nấu; đối với bình Gas lớn sau khi đun nấu phải đóng van bình Gas, trong thời gian khoảng 2 năm phải thay van, vòi bình Gas để tránh rò rỉ khí Gas. Khi phát hiện rò rỉ khí Gas phải nhanh chóng khóa van bình Gas, mở tất cả các cửa sổ, cửa chính và sử dụng các dụng cụ thô sơ để quạt khí Gas ra khỏi phòng; tuyệt đối không bật điện, tắt điện, không sử dụng ngọn lửa trần, không bật bếp Gas lên để đun nấu nếu làm như vậy gây ra cháy, nổ khí Gas tích tụ trong phòng.
3. Không nên cất trử các chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu, cồn với số lượng lớn trong nhà và không bố trí những chất lỏng dễ cháy gần các nguồn nhiệt, gần các thiết bị tiêu thụ điện, gần ổ cắm, bảng điện; tuyệt đối không kinh doanh xăng bán lẽ bằng các cột bơm xăng dầu di động.
4. Trong mỗi nhà dân phải bố trí ít nhất 02 lối thoát để có thể thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra. Không bố trí các chất dễ cháy, nổ gần lối thoát nạn vì khi xảy cháy sẽ chặn gây cháy lan làm chặn lối thoát nạn.
5. Khi xảy ra cháy, nổ trong nhà dân, tất cả mọi người trong gia đình phải hết sức giữ bình tĩnh. Nhanh chóng hô hoán cho toàn bộ những người trong nhà biết để thoát nạn, kịp thời ngắt hệ thống điện, tìm lối thoát nạn gần nhất để thoát ra ngoài ngôi nhà. Khi ngọn lửa đang bao trùm lối thoát nạn, các thành viên trong gia đình phải tập trung nhau lại, không chạy tán loạn, trong quá trình di chuyển phải hạ thấp đô cao. Muốn băng qua lửa để thoát ra ngoài có thể sử dụng chăn mỏng nhúng nước trùm lên toàn bộ người, dùng khăn mặt nhúng nước để che mủi hạn chế ngửi khói khí độc. Tuyệt đối không vào nhà vệ sinh đóng cửa lại, không chui dưới gầm giường, gầm bàn, gầm ghế, nếu làm như vậy chỉ kéo dài sự sống thêm vài phút, khói và khí độc sẽ nhanh chóng xâm nhập vào những khu vực đó gây ngạt khói dẫn đến tử vong. Do đó bằng mọi cách phải nhanh chóng thoát ra khỏi ngôi nhà bị cháy để tránh thương vong do ngạt khói, khí độc. Sau khi toàn bộ mọi thành viên trong gia đình đã thoát ra ngoài ngôi nhà bị cháy một cách an toàn, huy động mọi lực lượng và phương tiện để chữa cháy.
Tiến hành gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình theo số máy 114 (Nếu dùng máy di động củng chỉ bấm số 114 ).

Nguồn tin: Công an thị xã Ba Đồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TRUNG TÂM VĂN HÓA-THỂ THAO VÀ TRUYỀN THÔNG THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện,...

Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay11,340
  • Tháng hiện tại451,305
  • Tổng lượt truy cập35,955,799
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây