Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ba Đồn tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp

Thứ hai - 28/01/2019 19:00
Võ Đông Sơn
ThUV, Viện trưởng Viện KSND thị xã

          Năm 2018, là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Chỉ thị công tác số 01/2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và chương trình trọng tâm cải cách tư pháp của cấp ủy các cấp và của Ngành Kiểm sát. Xác định khâu công tác trọng tâm là tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự; trong đó công tác xét xử các vụ án hình sự là khâu đột phá nhằm đảm bảo không để  xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong hoạt động công tố. Chi ủy, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên nghiệp vụ tăng cường vai trò, trách nhiệm trong hoạt động công tố, kiểm sát chặt chẽ ngay từ khâu tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, việc khởi tố, bắt, tạm giữ, tạm giam … cũng như xuyên suốt quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử.
Ngay từ đầu kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đã chủ động phối hợp cùng với cơ quan điều tra nắm, phân loại, xử lý chính xác các tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Kiểm sát chặt chẽ việc xác minh, thu thập các tài liệu chứng cứ của Cơ quan điều tra, đảm bảo việc khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Việc xét phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, bắt, giữ, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với người thực hiện hành vi phạm tội đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Kiểm sát viên được phân công Thực hành quyền công tố ở giai đoạn điều tra đã bám sát tiến độ điều tra, đề ra yêu cầu điều tra kịp thời, chính xác, kiểm sát chặt chẽ việc thu thập chứng cứ, kiểm tra đánh giá tính có căn cứ, đảm bảo cho việc điều tra, truy tố, xét xử có căn cứ, đúng pháp luật.
Xác định công tác kiểm sát xét xử các vụ án hình sự là khâu đột phá. Chi ủy, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo Kiểm sát viên phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, nắm chắc nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, vai trò, động cơ, mục đích phạm tội, các đặc điểm về nhân thân, tính chất mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, chuẩn bị kỷ đề cương thẩm vấn, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên toà, các vấn đề phải tranh luận, đối đáp, xây dựng dự thảo luận tội lập luận chặt chẽ, có tính thuyết phục cao, có căn cứ, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, tính chất mức độ, hành vi của bị cáo. Đối với những vụ án phức tạp, bị cáo không khai nhận hành vi phạm tội hoặc phản cung, kiểm sát viên tổng hợp đầy đủ các chứng cứ buộc tội, các tài liệu có liên quan đến việc kết tội bị cáo và các tài liệu khác phục vụ cho việc giải quyết vụ án. Tại phiên tòa, kiểm sát viên luôn tập trung theo dõi diễn biến phiên tòa, kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng. Kịp thời phát hiện sai sót, vi phạm từ đó kiến nghị khắc phục. Chủ động tham gia xét hỏi, đối đáp, tranh luận, đầy đủ, đến cùng với các ý kiến của bị cáo, người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác tại phiên tòa; làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án giúp cho Hội đồng xét xử giải quyết vụ án chính xác, khách quan, toàn diện, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.
          Trong năm 2018, nhiều chỉ tiêu công tác của  đơn vị đạt và vượt so với kế hoạch đề ra đó là: tỷ lệ giải quyết tố giác tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 94,9 % (vượt 4,9 % so với chỉ tiêu); công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án hình sự đạt tỷ lệ  giải quyết 84,7% (vượt 4,7% so với chỉ tiêu đề ra); 100 % các vụ án đều được truy tố đúng thời hạn, đúng quy định pháp luật; tỷ lệ giải quyết án xét xử đạt 100%,  chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự được nâng cao, 100% các vụ án đều được Kiểm sát viên bảo vệ quan điểm truy tố, không có trường hợp nào bị tòa tuyên không phạm tội, tuyên khác tội danh, khác khung hình phạt và mức hình phạt Tòa tuyên cơ bản phù hợp với đề xuất của Viện kiểm sát. Trong đó, đã phối hợp cùng Tòa án tổ chức 08 phiên tòa lưu động tại nơi xảy ra tội phạm, nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật  của nhân dân trên địa bàn thị xã.
Trong thời gian tới, Viện Kiểm sat nhân dân thị xã: Tiếp tục triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; triển khai thực hiện nghiêm túc Luật tổ chức VKSND năm 2014, các Bộ Luật, Luật và các văn bản pháp luật vừa được ban hành. Trong công tác hình sự, chỉ đạo duy trì trực nghiệp vụ 24/24 giờ. Tăng cường công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự. Gắn công tố với hoạt động điều tra để điều tra khám phá nhanh các vụ án phức tạp, tăng tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm. Bảo đảm việc bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để trường hợp nào phải đình chỉ do không cấu thành tội phạm. Phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Toà án kịp thời xác định những vụ án trọng điểm, lên kế hoạch và giải quyết nhanh các vụ án trọng điểm và các tội phạm mới phát sinh trên địa bàn; phối hợp với Toà án xét xử nhiều phiên toà lưu động, phiên toà rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; kiểm sát chặt chẽ các bản án, quyết định của Tòa án phát hiện kịp thời vi phạm ban hành kháng nghị, kiến nghị theo luật định….
                                                                                                                  V.Đ.S

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập107
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm92
  • Hôm nay32,058
  • Tháng hiện tại459,517
  • Tổng lượt truy cập36,580,048
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây