Ba Đồn: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2019
Thứ sáu - 11/01/2019 16:21
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, thị trường thực phẩm trên địa bàn thị xã Ba Đồn trở nên sôi động, phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh. Thời điểm này cũng là cơ hội cho các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn, lừa gạt người tiêu dùng.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng thị xã Ba Đồn đã và đang tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và phát hiện sai phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm trên địa bàn. Các đoàn kiểm tra tập trung vào các mặt hàng thực phẩm như thịt, các sản phẩm từ thịt, thủy hải sản tươi sống, rau quả tươi và một số thực phẩm khác thường dùng trong dịp Tết; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhất là các cơ sở nhỏ, hộ gia đình sản xuất thời vụ về việc sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm màu, đảm bảo các điều kiện vệ sinh sản xuất, quy chế nhãn mác, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
Tết đến là dịp các doanh nghiệp chế biến thực phẩm tung ra số lượng hàng hóa lớn, phong phú về chủng loại, đa dạng về hình thức. Bên cạnh những sản phẩm quen thuộc, có thương hiệu thì các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng lợi dụng trà trộn vào thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Lượng hàng tiêu thụ vào dịp Tết thường cao so với ngày thường. Để giữ chữ tín và đảm bảo sức khỏe cho khách hàng, nhiều cửa hàng ở Quảng Bình đã cam kết không nhập và bán các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều chủ cửa hàng ở phường Ba Đồn cho biết: Dịp Tết, cửa hàng chọn những mặt hàng đa dạng, phong phú, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là ưu tiên lựa chọn hàng Việt Nam để bán. Hiện nay, phần đông người tiêu dùng đều đã ý thức được việc lựa chọn nguồn sản phẩm sạch, uy tín đồng nghĩa với bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.
Nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, ăn uống trong dịp tết này, các ngành chức năng khuyến cáo: Người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để nhận biết, lựa chọn và chế biến thực phẩm. Trước hết, cần lựa chọn thực phẩm tươi sạch, an toàn, nên sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm; các trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh. Cần bảo quản thực phẩm đúng cách và tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, chú ý ăn chín, uống sôi. Với các sản phẩm có bao gói, cần chọn mua ở những cơ sở có điều kiện bảo quản, có uy tín, không mua các sản phẩm bị dập nát, hình dáng không còn nguyên vẹn. Đặc biệt quan tâm đến nhãn mác của sản phẩm, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu cần thiết theo yêu cầu.
Tác giả bài viết: Lệ Hằng