Lễ hội Kỳ phúc tại đình làng Hòa Ninh- xã Quảng Hòa

Thứ hai - 03/02/2020 16:12
    Sáng ngày 01/02 (tức ngày mồng 8 tháng Giêng), Xã Quảng Hoà đã tổ chức lễ hội Kỳ phúc năm 2020 tại đình làng Hòa Ninh. Đây là hoạt động thờ cúng truyền thống của dân làng mỗi dịp Tết đến xuân về.
Lễ hội Kỳ phúc tại đình làng Hòa Ninh- xã Quảng Hòa
      Đình làng Hòa Ninh nằm ở trung tâm xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn, được xây dựng từ năm Bảo Đại thứ 11- 1936 với sự đóng góp công sức của người dân địa phương. Thời phong kiến, đình vừa là “trạm giao liên của các binh đoàn phục vụ cho việc hành quân”, vừa là nơi thờ cúng các vị anh hùng, các vị có công khai khẩn đất hoang lập nên làng mạc… Đình được trùng tu lại nguyên vẹn vào năm 1976. Đình làng có 5 gian và 4 vài, thờ tự những vị tổ khai cơ lập làng, những vị danh giá khoa bảng đỗ đạt có công lớn đối với làng. Hiện nay ở đình còn giữ lại được 10 đạo sắc phong ghi bằng chữ Hán qua các triều vua ban tặng.
      Cứ hai năm 1 lần, người dân địa phương tổ chức rước kiệu ngày thành hoàng, khiêng kiệu gồm 8 người, 2 người cầm lộng, 1 người chỉ huy mặc áo tụng màu đỏ đánh trống kiểu cổ tạo không khí linh thiêng, trang nghiêm.
lam le
Ban Tế lễ thực hiện nghi thức lễ tế
     Ông Đoàn Tiến Lực- Thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn cho biết: Đình làng Hòa Ninh cứ 2 năm 1 lần tổ chức rước kiệu. Ngày xưa, rước kiệu thực chất là rước sắc, rước 13 đạo sắc của các vua triều đình nhà Nguyễn. Phong tặng cho 4 vị thần của Đình làng Hòa Ninh, ngoài thờ 4 vị thần ra, đình làng Hòa Ninh còn thờ các vị hầu thần. Tôi là một người cao tuổi ở trong làng, năm nào cũng tham gia lễ hội Kỳ phúc tại Đình làng Hòa Ninh và mong muốn các thế hệ con cháu sau này biết đến lễ hội, phát huy truyền thống càng ngày càng rực rỡ.
      Lễ có 2 phần chính: phần thứ nhất là lễ tế, được các cụ thông xướng, chủ tế, bồi tế và chấp sự đọc văn tế, dâng rượu. Phần thứ hai là lễ dâng hương, là lúc mà toàn thể lãnh đạo, cán bộ và nhân dân xã nhà bày tỏ lòng thành kính của mình với các vị tổ tiên, thành hoàng.
    Ông Đoàn Xuân Vinh- Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: hôm nay là ngày mồng 8 tháng Giêng, hàng năm, về với quê hương tôi cảm thấy lễ hội Kỳ phúc của đình làng được bà con hưởng ứng tích cực và duy trì được như thế này là rất phấn khởi. Để phát huy truyền thống đó, chúng tôi là những người con xa quê, cứ hàng năm nhớ đến và trở về ngày lễ hội của quê hương để thắm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mong muốn địa phương ngày càng phát triển giàu đẹp.
ruoc kieu 1
Hình ảnh rước kiệu
    Sau phần lễ là phần hội gồm các phần thi: kéo co, cờ thẻ được tổ chức sôi nổi, thu hút nhiều người dân tham gia thi đấu và cổ vũ nhiệt tình.
     Chị Hoàng Thị Hương- Thôn Cao Cựu, xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn chia sẻ: Các phong trào văn hóa văn nghệ, tổ chức các trò chơi được chị em phụ nữ rất là hưởng ứng các phong trào kéo co, hầu như năm nào cũng tổ chức kéo co. Đình làng xã Quảng Hòa tổ chức rất là vui tạo không khí cho ngày tết đón xuân năm mới rất là phấn khởi, an lành và hạnh phúc.
      Lễ Kỳ phúc được tổ chức mỗi dịp Tết hằng năm, nhằm cầu mong cho nhân dân bình an hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, xóm làng yên ổn.   
keo co
Các trò chơi dân gian rèn luyện thể thao được tổ chức trong phần hội
     Ông Hoàng Văn Đồng- Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn cho biết: Hòa chung với không khí mừng Đảng mừng Xuân năm 2020. Hôm nay ngày mồng 8 tháng giêng năm Canh Tý, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT và các ban ngành đoàn thể của xã long trọng tổ chức lễ Kỳ phúc năm 2020. Đây là một nét đẹp văn hóa tâm linh mà đã duy trì từ thời cha ông để lại và qua buổi tổ chức lễ Kỳ phúc thì chúng tôi nhận thấy đây là 1 vấn đề để tạo sự đồng thuận, đoàn kết giữa lương, giáo và con em quê hương cũng như bà con xã Quảng Hòa đang công tác khắp mọi miền Tổ Quốc trở về hết sức đồng tình hưởng ứng. Và riêng với Đảng ủy, UBND xã Quảng Hòa chúng tôi đã đưa vào nghị quyết là 2 năm duy trì rước kiệu 1 lần để tạo được không khí, nét đẹp văn hóa tâm linh của xã nhà cũng như mối đoàn kết lương giáo cầu nguyện cho xã nhà một năm luôn dồi dào sức khỏe, mùa màng bội thu và đảm bảo Quốc phòng an ninh.
     Lễ Kỳ phúc là dịp để các thế hệ sau biết về tổ tiên của mình, giáo dục cho người sống về đạo hiếu với tổ tiên, là một nét đẹp văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc cần được giữ gìn và phát triển.                                  

Tác giả bài viết:   Trường Giang- Hải Long- Lan Anh ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập142
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm139
  • Hôm nay5,615
  • Tháng hiện tại5,615
  • Tổng lượt truy cập32,644,190
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây