Lễ công bố, trao, đón nhận quyết định và Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với nhà thờ họ Tạ, làng La Hà, xã Quảng Văn

Thứ tư - 22/11/2023 01:57
Sáng ngày 22/11, UBND xã Quảng Văn long trọng tổ chức Lễ công bố, trao, đón nhận quyết định và Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với nhà thờ họ Tạ, làng La Hà, xã Quảng Văn. Dự buổi Lễ có đồng chí Hà Quốc Phong- PGĐ Sở VH&TT tỉnh Quảng Bình; đồng chí Trang Thị Hồng Thúy- PGĐ Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình cùng các đồng chí trong đoàn công tác của tỉnh.
Trao quyết định và Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Nhà thờ họ Tạ Làng La Hà, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình
Trao quyết định và Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Nhà thờ họ Tạ Làng La Hà, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình
Theo các nguồn sử liệu và gia phả các dòng họ đại tôn, đặc biệt là gia phả họ Tạ, thì làng La Hà xưa, xã Quảng Văn ngày nay được hình thành khoảng cuối thế kỷ XV. Trước đó, vùng đất này còn hoang sơ. Sau khi nhà Trần, nhà Hồ chiếm được Chăm Pa thì vùng đất Quảng Trạch mới được quy về lãnh thổ của nước Đại Việt. La Hà là mảnh đất tọa lạc trên một cù lao nổi giữa dòng Gianh, ruộng vườn ít, đồng chua nước mặn, giao thông cách trở nên mọi thứ chủ yếu là tự cung tự cấp, vì vậy mà cuộc sống của người dân khá chật vật, thiếu thốn; Tuy nhiên, vượt lên mọi khó khăn, người dân La Là từ bao đời đã nổi tiếng với truyền thống hiếu học và học giỏi.
Cuộc sống của người dân ở làng La Hà cho dù nghèo khó, vất vả, cách trở nhưng sự học và con đường khoa bảng thì trong hơn năm trăm năm hình thành, có thể nói La Hà là làng khoa bảng nổi tiếng, có tên trong những làng văn vật của Quảng Bình “Sơn- Hà- Cảnh- Thổ- Văn- Võ- Cổ- Kim”.
Đồng chí Hà Quốc Phong PGĐ Sở VH&TT tỉnh Quảng Bình tặng hoa chúc mừng dòng họ Tạ Làng La Hà, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình
Đồng chí Hà Quốc Phong  PGĐ Sở VH&TT tỉnh Quảng Bình tặng hoa chúc mừng dòng họ Tạ Làng La Hà, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình
Theo gia phả dòng họ, khoảng năm 1476, một số cư dân họ Tạ ở Nghệ An đã vượt Đèo Ngang vào khẩn hoang cồn bãi giữa dòng Gianh lập nên vùng đất La Hà ngày nay. Họ Tạ chủ yếu quy tụ phía Đông làng La Hà, trước mặt làng là nơi giao hội của các nhánh sông Son, sông Nan, xa hơn nữa là núi Hòn Vắp có hình thù như một con hổ đang nằm phủ phục nhìn về làng, các bậc cao niên của làng cho đó là hướng “long hồi hổ phục”.     
Từ khi lập làng, họ Tạ đã có 15 đời kế tiếp cùng nhau tạo dựng, xây đắp và phát triển dòng họ Tạ, một trong những dòng họ khoa bảng nổi tiếng của Quảng Bình. Vào ngày 30 tháng Chạp và rằm tháng Giêng hằng năm, con cháu họ Tạ về tụ họp tại nhà thờ để cúng tế, tri ân các bậc Tiên Tổ, nhắc nhớ về nguồn cội. Đồng thời đây cũng là dịp tổ chức các hoạt động vinh danh, trao thưởng và khuyến học cho con cháu có thành tích cao về học tập trong dòng họ.
Nhà thờ họ Tạ làng La Hà là nơi nuôi dưỡng truyền thống Tiên Tổ, khắc ghi sự hiếu học, khổ học, đỗ đạt cao qua các thế hệ từ cha con, chú bác, anh em, con cháu, đời nào cũng có người ghi danh trong bảng vàng khoa cử của đất nước, của tỉnh.
Dòng họ đã lập Ban Khuyến học và xây dựng Quỹ khuyến học nhằm có chính sách động viên, khuyến khích thế hệ trẻ phát huy truyền thống của cha ông, một thế hệ vàng nổi danh không chỉ ở Quảng Bình mà còn vang tiếng khắp nơi với truyền thống học hành khoa bảng, thi cử đỗ đạt, góp phần làm nên tên tuổi làng văn hiến La Hà, một trong tám làng danh hương của Quảng Bình.
Với những giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu, Ngày 18/8/2023, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Nhà thờ họ Tạ Làng La Hà, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình.
Toàn cảnh Lễ công bố, trao, đón nhận quyết định và Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh
Toàn cảnh Lễ công bố, trao, đón nhận quyết định và Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh
Tại buổi lễ đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh, con cháu họ Tạ, làng La Hà, xã Quảng Văn vui mừng, phấn khởi và tự hào ôn lại lịch sử ra đời của dòng họ và tổ chức các hoạt động tế, lễ trong không khí trang trọng, thành kính.

Tác giả bài viết: Hồng Sâm- Hải Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay11,775
  • Tháng hiện tại529,099
  • Tổng lượt truy cập36,033,593
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây