Công an TX. Ba Đồn thực hiện có hiệu quả công tác “Dân vận khéo” trong lực lượng Công an giai đoạn 2016-2020

Thứ bảy - 12/09/2020 07:47
Với đặc thù của địa bàn, những năm qua tình hình ANCT, TTATXH, trên địa bàn TX. Ba Đồn có thời điểm diễn biến phức tạp, các tổ chức phản động, đối tượng chống đối chính trị, đối tượng cực đoan trong tôn giáo triệt để lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, sự cố ô nhiễm môi trường biển và tình hình dịch bệnh Covid-19 để có những hoạt động chống phá. Một số lĩnh vực về an ninh xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định, nhất là tình hình an ninh nông thôn liên quan đến công tác kê khai, chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển; đền bù, giải phóng, mở rộng mặt bằng tuyến QL1A; dự án công trình thủy lợi Rào Nan; việc khai thác tài nguyên, khoáng sản, sử dụng đất đai. Bên cạnh đó, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội tuy được kiềm chế nhưng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Trước tình hình đó, Công an TX. Ba Đồn đã tập trung nắm chắc và nhận định đúng tình hình nổi lên, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm các vụ việc, không để phức tạp kéo dài, hình thành “điểm nóng” tạo ra môi trường ổn định để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.
Công an TX. Ba Đồn đã quyên góp, ủng hộ gần 2.000 lá cờ Tổ quốc để trao tặng cho các địa phương nhằm hưởng ứng việc treo cờ Tổ quốc
Công an TX. Ba Đồn đã quyên góp, ủng hộ gần 2.000 lá cờ Tổ quốc để trao tặng cho các địa phương nhằm hưởng ứng việc treo cờ Tổ quốc
 Với tình hình, đặc điểm, những khó khăn và nhiệm vụ chính trị được giao, Công an TX. Ba Đồn đã xác định và nhận thức sâu sắc vị trí công tác dân vận của lực lượng CAND là một bộ phận trong công tác dân vận của Đảng, là một trong những nội dung trong công tác đảng, chính trị và nghiệp vụ của lực lượng CAND trong sự nghiệp đảm bảo ANQG, TTATXH. Với phương châm “lấy dân làm gốc” “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với Nhân dân”, “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Khi Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn” xây dựng, củng cố thế trận lòng dân, thế trận ANND vững chắc để “Mỗi người dân là một người chiến sỹ Công an” trên mặt trận giữ vững ANCT, đảm bảo TTATXH.
Do đó những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an TX. Ba Đồn đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Công an tỉnh và địa phương để ban hành các chương trình, kế hoạch chỉ đạo các lực lượng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong Công an thị xã gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” được Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thị xã chỉ đạo xuyên suốt và trực tiếp phân công những đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thị xã phụ trách và chỉ đạo thực hiện. Trong đó, đã gắn “Dân vận khéo” với các vấn đề liên quan đến an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn, lĩnh vực về TTATXH; bảo đảm TTATGT trên địa bàn, xây dựng mô hình xã, phường, thôn, tổ dân phố văn hóa.
Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, gắn công tác chuyên môn hàng ngày để xây dựng chương trình, kế hoạch “Dân vận khéo”, cụ thể: Xây dựng kế hoạch “Lồng ghép tuyên truyền phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo qua mạng xã hội, hoạt động liên quan đến tín dụng đen” tại các hội nghị họp thôn, xóm, sinh hoạt Đảng bộ bộ phận, chi bộ, cuộc họp các ban ngành, chi hội ở cơ sở; “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo qua mạng xã hội, hoạt động liên quan đến tín dụng đen và bản cam kết với nội dung tham gia phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm phạm luật… Triển khai giải pháp kiềm chế giảm TNGT trên cả ba tiêu chí góp phần ổn định TTATGT trên địa bàn; mô hình “Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân”; “Xã, phường không có tệ nạn ma túy”; “Đội tự quản về ANTT”; “Đoạn đường tự quản”; “Tổ dân phố tự quản”; “Ánh điện an ninh; ”Camera giám sát an ninh” mô hình hỗ trợ người dân phát triển kinh tế gắn với công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở; Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên lĩnh vực quản lý nhà nước góp phần giảm thiểu tối đa thời gian của nhân dân khi đến giao dịch, làm việc.
Vì vậy, trong thời gian qua, từ việc thực hiện “Dân vận khéo”, Công an TX. Ba Đồn đã có những cách làm hiệu quả, thiết thực, cụ thể như: Lấy công tác vận động, tuyên truyền làm nồng cốt, trong đó chú trọng vận động, tranh thủ người có uy tín trong cộng đồng dân cư, không nghe theo sự kích động của các đối tượng phản động, chống đối chính trị và các đối tượng cực đoan trong tôn giáo tham gia gây mất ANTT cũng như vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Điển hình, như đã vận động, giáo dục cá biệt đối với số đối tượng cực đoan, chống đối việc triển khai dự án công trình thủy lợi Rào Nan; tuyên truyền, vận động việc treo Cờ Tổ quốc trong các cơ sở tôn giáo, nhà riêng của tín đồ tôn giáo trong dịp kỷ niệm 45 năm chiến thắng 30/4, kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khách 02/9, kết quả đã 34/34 cơ sở tôn giáo và trên 90% nhà riêng của tín đồ các tôn giáo treo Cờ Tổ quốc.
Trong công tác tuyên truyền đã có những đổi mới căn bản, những đổi mới này bước đầu mang lại hiệu quả và khẳng định cho cách làm mới trong thực hiện “Dân vận khéo”. Điển hình là đổi mới hình thức tuyên truyền, đã biên soạn mới 04 kiểu tờ rơi tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền qua các cuộc họp của các ban, ngành, đoàn thể, thôn, xóm tổ dân phố; biên tập và phát các bản tin, phóng sự tuyên truyền, tổ chức hàng chục đợt với hàng trăm CBCS trực tiếp đi đến từng nhà dân để tuyên truyền phòng chống tội phạm; tổ chức mô hình “Tiếng loa an ninh” tại các xã Quảng Trung, Quảng Tiên, Quảng Thủy. Bên cạnh đó, việc thực hiện Dân vận khéo được lồng ghép qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo rất thiết thực, như: giúp Nhân dân trong thiên tai, bão lũ; tổ chức các hoạt động thiện nguyện như nồi cháo tình thương, địa chỉ đỏ giúp em đến trường, trao tặng mũ bảo hiểm, áo phao cứu sinh, quà cho học sinh nghèo vượt khó, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức Tết cho người nghèo, Tết Trung thu cho em…vv... giá trị các hoạt động này lên đến gần 700 triệu đồng. Qua đó thắt chặt mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa Nhân dân với lực lượng Công an, tạo tiền đề, động lực để công tác dân vận đạt hiệu quả.
TRAO QUA CHO GIA DINH CHINH SACH T CON SE
Chỉ huy Công an TX. Ba Đồn tặng quà cho gia đình chính sách tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc trong ngày hội Đại đoàn kết dân tộc
Thông qua các hoạt động, như “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ”, “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”, “Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân” để tham mưu tổ chức ở 16/16 xã, phường và bố trí Chỉ huy đơn vị, cán bộ, chiến sỹ cùng tham dự với người dân để cùng tham gia các hoạt động lễ hội, giao lưu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ và góp phần củng cố và tăng cường hơn niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, thắt chặt mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa chính quyền với Nhân dân, sự yêu thương đùm bộc, giúp đở của người dân đối với lực lượng Công an. Đồng thời, qua sự góp ý của Nhân dân để lực lượng Công an khắc phục và phục vụ Nhân dân tốt hơn.
          Nhiều mô hình trong đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở đã được xây dựng, triển khai thực hiện đã góp phần mang lại niềm tin, sự ủng hộ và tham gia hết sức tích cực của Nhân dân. Nhờ vậy, tại nhiều địa bàn tình hình ANTT đã có những chuyển biến rõ nét khi chính công tác “Dân vận khéo” được triển khai, thực hiện có hiệu quả. Đến nay, Công an TX. Ba Đồn đã xây dựng mới 07 mô hình và có 16 mô hình đang hoạt động có hiệu quả, nổi bật như: “Tiếng Kẻng an ninh” tại TDP Hội, phường Quảng Thuận; “Camera giám sát ANTT” tại phường Ba Đồn; “Thôn nói không với Pháo” tại xã Quảng Văn; mô hình “Hỗ trợ Nhân dân phát triển kinh tế gắn với công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở tại các vùng giáo, vùng cồn bãi, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn”. Công an TX. Ba Đồn đã phối hợp trao tặng cho Nhân dân hơn 4.000 con vịt biển, 200 giống cam, 900 giống gà siêu trứng…vv.. Nhờ vậy, càng cũng cố thêm lòng tin, sự ủng hộ của Nhân dân đối với lực lượng Công an và sự chuyển biến rõ nét, tích cực trong việc phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở.
          Chính vì vậy, trong 5 năm qua từ việc triển khai thực hiện “Dân vận khéo”, Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an TX. Ba Đồn trên 5.300 tin, trong đó có 5.090 tin có giá trị, giúp lực lượng Công an thị xã điều tra làm rõ 986 vụ, bắt giữ, xử lý 509 đối tượng; giao nộp 02 súng AK, 04 súng CKC, 01 súng trường, 01 súng K54 cùng hàng chục viên đạn, 85 súng hơi, súng cồn tự chế, 105 hộp pháo, hằng trăm quả pháo rời, 1.366 viên pháo bi có trọng lượng khoảng 120 kg, 06 gậy điện, 82 bộ xung, kích điện và hằng trăm dao, kiếm… Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020, tình trạng người dân đốt pháo đã giảm hẳn so với các năm trước. Nhờ vậy, tại nhiều địa bàn đã có sự chuyển biến rõ nét, đảm bảo tốt việc triển khai thực hiện các dự án mang tính động lực của tỉnh tại địa phương và cùng góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, tạo ra môi trường ổn định để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.
          Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” có hiệu quả, Công an TX. Ba Đồn sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:
1. Tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác dân vận, công tác dân tộc, công tác tôn giáo, vận động Nhân dân tham gia đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trọng tâm là Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 03/6/2013 của BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình mới”; Chỉ thị số 31-CT/TU, ngày 16/12/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về  “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong đồng bào các tôn giáo”.
2. Cần coi trọng công tác dân vận là một nội dung quan trọng của biện pháp vận động quần chúng là công tác thường xuyên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương mình. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng các mô hình, điển hình dân vận khéo, phát huy tích cực và hiệu quả. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tập trung công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT. Xây dựng thế trận lòng dân, kết hợp thế trận ANND liên hoàn vững chắc, huy động sự vào cuộc tích cực, chủ động và trách nhiệm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể. Từng bước xây dựng, củng cố mối quan hệ tình cảm mật thiết, gắn bó giữa chính quyền với Nhân dân.
          3. Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vấn đề nảy sinh liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân. Xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT, đặc biệt giải quyết tốt những vấn đề phức tạp trong lĩnh vực đất đai liên quan đến tôn giáo; các mâu thuẫn, tranh chấp khiếu kiện trong Nhân dân; công tác đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng các dự án, không để hình thành các “điểm nóng”, phức tạp. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong lĩnh vực bảo vệ an ninh, trật tự.
4. Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về ANTT và phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn; ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công tác giải quyết các thủ tục hành chính cho Nhân dân. Chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động và tội phạm; tham gia thực hiện các Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng, chống tệ nạn mua, bán người; phát hiện, tố giác tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; đảm nhiệm việc cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tự tái hòa nhập cộng đồng.
5. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận và bố trí đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận có đủ phẩm chất, trình độ. Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng lực lượng dân vận tại cơ sở, nhất là với lực lượng trực tiếp, như Công an xã, phường bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giải quyết tình hình, vụ việc về ANTT ngay tại cơ sở. Thường xuyên sơ kết, tổng kết và rút kinh nghiệm để từ đó tiến hành nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong “Dân vận khéo”. Cần tập trung chú trọng, xây dựng có chiều sâu để phát huy tính hiệu quả công tác dân vận khéo trong địa bàn, lĩnh vực phụ trách và từng lực lượng để phát huy tính hiệu quả, phù hợp với từng lĩnh vực công tác và thực tiễn./.

Tác giả bài viết: Thượng tá Lê Văn Hóa - Trưởng Công an thị xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay1,584
  • Tháng hiện tại832,063
  • Tổng lượt truy cập32,536,714
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây